ดาวน์โหลด
MT4
“เทเรซา เมย์” รอดมติไม่ไว้วางใจในพรรค
2018-12-13 12:12  0

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ ยังรักษาเก้าอี้หัวหน้าพรรคคอนเซอเวทีฟและตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเอาไว้ได้ หลังรอดพ้นจากมติไม่ไว้วางใจจากสมาชิกของพรรค

 

โดยเธอได้คะแนนไว้วางใจ 200 คะแนน ต่อ 117 คะแนนไม่ไว้วางใจ จากสมาชิกของพรรคซึ่งเป็น ส.ส. อยู่ในสภา

ก่อนการลงมติเป็นการลับเมื่อวันพุธ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กล่าวให้สัญญาว่า เธอจะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึง โดยคาดกันว่า คำประกาศดังกล่าวของเธอที่จะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง ช่วยเปลี่ยนใจส.ส.ของพรรคคอนเซอเวทีฟบางคน ให้หันมาออกเสียงสนับสนุนเธอให้ดำรงตำแหน่งในพรรคต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า การรอดพ้นจากมติไม่ไว้วางใจภายในพรรคนี้ จะช่วยให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เสียงสนับสนุนเพียงพอจากสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษ เกี่ยวกับข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต ที่เธอเจรจาไว้กับผู้นำสหภาพยุโรปก่อนหน้านี้หรือไม่ เพราะขณะนี้ มีเสียงคัดค้านอย่างมากในประเด็นดังกล่าว ทั้งจากพรรคคอนเซอเวทีฟ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลและจากพรรคฝ่ายค้าน จนทำให้เธอต้องตัดสินใจเลื่อนการลงมติในสภาฯ ซึ่งมีกำหนดการเดิมที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมาออกไป

ทั้งนี้ อังกฤษมีกำหนดแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคมในปีหน้า โดยเรื่องนี้ เป็นผลมาจากการลงประชามติในอังกฤษ เมื่อปี 2559

 

ที่มา : https://www.voathai.com/a/theresa-may-brexit/4698628.htmlยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย