ดาวน์โหลด
MT4
ปฏิรูปพญามังกรสะเทือนโลก ‘สี จิ้นผิง’ลั่น จีนจะไม่ยอมรับคำสั่งชาติอื่น
2018-12-18 17:17  0

ปฏิรูปพญามังกรสะเทือนโลก – เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ประกาศว่า ทางการจีนจะไม่มีวันยอมรับคำสั่งจากชาติอื่นใดต่อการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งถือเป็นการปฏิรูปครั้งประวัติศาสตร์และเปิดประเทศสู่ประชาคมโลก ท่ามกลางการขับเคี่ยวและต่อต้านอย่างรุนแรงจากสหรัฐอเมริกา ชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและกองทัพอันดับหนึ่งของโลก

คำประกาศของผู้นำจีนมีขึ้นในการกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ศาลาประชาคมกรุงปักกิ่ง ประธานาธิบดีสียืนยันจะเดินหน้านโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจตามเป้าหมายยุทธศาสตร์การเป็นชาติมหาอำนาจโลก และจะคงระบอบการปกครองรวบอำนาจไว้ที่พรรคคอมมิวนิสต์พรรคเดียว

“ธงแห่งสังคมนิยมโบกสะบัดเหนือแผ่นดินจีนมาตลอด” และว่า “ความเป็นผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และเป็นข้อได้เปรียบที่สุดในระบอบสังคมนิยมแบบจีน” ผู้นำจีนกล่าว

สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสีมีขึ้นท่ามกลางการกระทบกระทั่งกันระหว่างจีนกับสหรัฐในทุกมิติและสู่การสงครามการค้าที่ทั้งสองฝ่ายเพิ่งตกลงสงบศึกชั่วคราวเพื่อเจรจาหาทางออกภายในเวลา 90 วัน ขณะที่การขยายแสนยานุภาพทางทหารของกองทัพจีนสร้างความกังวลให้กับกองทัพสหรัฐ และเพิ่มความตึงเครียดให้กับกรณีพิพาททะเลจีนใต้ และทะเลจีนตะวันออก กับชาติพันธมิตรของสหรัฐ

ประธานาธิบดีสียืนยันว่า ประเทศจีนไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อชาติใดๆ (คาดว่าหมายถึงสหรัฐ) แต่เตือนว่าจะไม่ยอมตกเป็นเบี้ยล่างถูกบีบบังคับให้ทำตามคำสั่งของชาติอื่น

“ไม่มีใครหน้าไหนมีสิทธิมาสั่งชาวจีนว่าสิ่งใดควรหรือไม่ควรทำ เราจะปฏิรูปในสิ่งที่ควรและทำได้ เราจะไม่เปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ไม่ควรและทำไม่ได้” ประธานาธิบดีสีระบุ

ในโอกาสนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังมอบเหรียญเชิดชูเกียรติให้กับบรรดามหาเศรษฐีที่มีส่วนในการนำความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและชื่อเสียงมาสู่ชาติกว่า 100 คน อาทิ นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งเครืออาลีบาบา กรุ๊ป และอดีตนักบาสเก็ตบอล เหยา หมิง หลังจีนกลายเป็นชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับสองของโลก แต่มีจำนวนมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก ขณะที่ประชากรยากจนของจีนเหลือเพียงร้อยละ 3.1 ลดลงจากร้อยละ 97.5 ในระยะเวลาเพียง 40 ปี จนชาติตะวันตกตะลึงยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย