ดาวน์โหลด
MT4
พลังงานสั่งลุยเปิดแหล่งสำรวจปิโตรเลียมใหม่
2018-12-24 11:11  0

พลังงานสั่งกรมเชื้อเพลิง เตรียมหาแนวทางเปิดสำรวจแหล่งปิโตรเลียมใหม่ทั้งบนบก-ทะเล นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมจัดทำแผนแม่บท 5 ปี (2562-2566) ภายใต้แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี)ฉบับใหม่ว่า กรอบวิธีการทำงานต้องยึดแนวโน้มของเทรนด์โลกตามที่เทคโนโลยีเปลี่ยน ซึ่งจะมีความสามารถในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนมากขึ้น มีการสำรวจและผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้ค่าไฟฟ้าในอานคตถูกลง

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานจะจัดหาแหล่งก๊าซใหม่ๆเพิ่มขึ้นโดยปี 2562 จะมอบหมายให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ (ชธ.) ดำเนินการศึกษาเพื่อหาแนวทางในการเปิดสำรวจแหล่งปิโตรเลียมใหม่ๆทั้งบนบกและในทะเล โดยอาจจะเข้าไปศึกษาในแหล่งเก่าที่เคยดำเนินการมาก่อนนหน้านี้ เนื่องจากเทคโนโนโลยีเปลี่ยนไปอาจทำให้ศักยภาพของการสำรวจและโอกาสพบก๊าซธรรมชาติมีเพิ่มขึ้นกว่าอดีต

นอกจากนี้ แนวโน้มราคาน้ำมันปี 2562 คาดว่าจะเฉลี่ยที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนราคาก๊าซธรรมชาติน่าจะลดลงมาอยู่ในระดับที่สอดคล้องกัน ดังนั้น ราคาขายปลีก๊าซปิโตรเลียมเหลว(แอลพีจี) น่าจะปรับตัวลดลงซึ่งรัฐบาลไม่จำเป็นต้องใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงช่วยพยุงราคาในช่วงต้นปีหน้า

การจัดทำแผนแม่บทพลังงานต้องรองรับการเปลี่ยนผ่านหลายด้าน ทั้งช่วงรอยต่อการเข้าลงทุนของแหล่งก๊าซบงกชและเอราวัณ และการจัดตั้งโรงไฟฟ้าในภาคใต้

 

ที่มา : https://www.posttoday.com/economy/574846ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย