ดาวน์โหลด
MT4
ญี่ปุ่นเมินเสียงประณาม กลับมาล่าวาฬอีกครั้งกลางปีหน้า
2018-12-27 12:12  0

ญี่ปุ่นประกาศถอนตัวออกจากคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ

พร้อมประกาศแผนกลับมาล่าวาฬเชิงพาณิชย์อีกครั้งในปีหน้า ไม่สนเสียงคัดค้านจากประเทศและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ออกมาต่อต้าน

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันพุธว่า ญี่ปุ่นจะถอนตัวออกจากคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ หรือ IWC อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีผลในวันที่ 30 มิถุนายนปีหน้า และจะกลับมาล่าวาฬเชิงพาณิชย์ในเดือนถัดไป โดยจำกัดพื้นที่ในน่านน้ำและพื้นที่เขตเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเท่านั้น พร้อมทั้งยุติการล่าวาฬประจำปีในมหาสมุทรแอนตาร์กติก

การถอนตัวจาก IWC ของญี่ปุ่น มีขึ้นหลังจากคณะกรรมการ IWC ปฏิเสธคำขอของญี่ปุ่นในการล่าวาฬเชิงพาณิชย์ ในการประชุมเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่ 3 ตามหลังไอซ์แลนด์และนอร์เวย์ ที่ฝ่าฝืนข้อห้ามของ IWC ในการล่าวาฬเชิงพาณิชย์

ที่ผ่านมาญี่ปุ่นเดินหน้าล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติก โดยใช้เหตุผลด้านการวิจัยเพื่อวิทยาศาสตร์ แต่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมระบุว่า มีเนื้อวาฬจำนวนมากถูกวางขายตามตลาดปลาในญี่ปุ่น ที่นิยมบริโภคเนื้อวาฬมาหลายร้อยปี รวมทั้งมีรายงานการขัดขวางการล่าวาฬของกองเรือญี่ปุ่นโดยนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมมาหลายต่อหลายครั้งด้วย

 

ที่มา :https://www.voathai.com/a/japan-resume-whale-hunt-2019/4717298.htmlยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย