ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
อัตราดอกเบี้ยนโยบาย คืออะไร ? ขึ้นดอกเบี้ยแล้ว ส่งผลอะไรกับเราบ้าง
2018-12-24 16:16  0

 แบงก์ชาติปรับดอกเบี้ยนโยบายเป็น 1.75% รู้กันไหม ขึ้นดอกเบี้ยแล้ว จะกระทบอะไรต่อเราบ้าง มีผลกับสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถหรือเปล่า มาคลายข้อสงสัยกัน  

  เป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เมื่อในวันที่ 19 ธันวาคม 2561 คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จาก 1.50% เป็น 1.75% นับเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 7 ปี คำถามต่อมาที่ทุกคนสงสัยก็คือ แล้วจะส่งผลอะไรกับเราบ้าง ดอกเบี้ยที่ไปกู้ซื้อบ้าน-ซื้อรถ จะเพิ่มด้วยหรือเปล่า ของจะแพงขึ้นไหม มีคำตอบเรื่องนี้มาฝาก
ดอกเบี้ยนโยบาย คืออะไร ?  

          ก่อนอื่นทำความเข้าใจก่อนว่า ดอกเบี้ยนโยบาย (Policy Rate) เป็นอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางของแต่ละประเทศเป็นผู้กำหนดขึ้นมา เพื่อเป็นเครื่องมือดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจ ซึ่งทั่วไปแล้วช่วงที่เศรษฐกิจซบเซา แบงก์ชาติมักจะกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและภาคเอกชนถอนเงินไปใช้จ่าย และลงทุนมากขึ้น เพราะฝากเงินไว้กับธนาคารก็ได้ดอกเบี้ยนิดเดียว เป็นการช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจกลับมาขยายตัวอีกครั้ง

          กลับกันเมื่อเศรษฐกิจโตเกินไป เงินเฟ้ออยู่ในระดับสูง แบงก์ชาติก็จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ย เพื่อลดปริมาณเงินในระบบลง เป็นการจูงใจให้ประชาชนออมเงินมากขึ้น ก็จะทำให้การใช้จ่ายในครัวเรือนลดลง เมื่อดอกเบี้ยเงินกู้เพิ่มขึ้น คนขอสินเชื่อน้อยลง การลงทุนต่าง ๆ ก็จะลดลง จึงช่วยชะลอการเติบโตของเศรษฐกิจ ทำให้เงินเฟ้อลดลงได้

          อย่างไรก็ดี ดอกเบี้ยนโยบาย กับ ดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ที่ธนาคารคิดกับลูกค้า เป็นคนละตัวกัน แต่ปกติแล้วเมื่อมีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย สถาบันการเงินต่าง ๆ ก็มักจะมีการปรับดอกเบี้ยตามไปในทิศทางเดียวกัน    

ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ส่งผลกระทบอะไรบ้าง ?

          การปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายแต่ละครั้ง จะมีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจอย่างมากในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการทำธุรกิจ การลงทุน ไม่เว้นแม้แต่คนอย่างเรา ๆ ทั่วไป เพราะฉะนั้น มาดูกันว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ จะส่งผลต่ออะไรบ้าง

 

• ดอกเบี้ยเงินฝาก   
         การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จะทำให้ธนาคารต่าง ๆ ทยอยปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเงินฝากตามไปด้วย ผลที่ตามมา คือ คนอาจจะย้ายเงินจากการลงทุนในสินทรัพย์อื่น เช่น หุ้น กองทุนรวม ทองคำ มาฝากกับธนาคารมากขึ้น เพราะได้ผลตอบแทนที่น่าสนใจและเสี่ยงน้อยกว่านั่นเอง
 
• สินเชื่อบ้าน-สินเชื่อรถ
 
          เมื่อธนาคารปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากแล้ว ก็จะมีการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ตาม เพื่อรักษาส่วนต่างดอกเบี้ยไว้ เพราะเป็นจุดที่สร้างกำไรให้ธนาคาร ทำให้คนที่กำลังผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือมีแผนจะกู้เงินอยู่ จะได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน เพราะหากธนาคารปรับขึ้นดอกเบี้ย ก็จะทำให้ภาระหนี้สินที่ต้องจ่ายเพิ่มตาม หากสัญญาที่เราทำไว้เป็นแบบ “ดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว” (Floating Rate) ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กับการกู้ซื้อบ้านและคอนโดมิเนียม แต่หากใครเป็น “ดอกเบี้ยเงินกู้แบบคงที่” (Fixed Rate) ที่มักเป็นสัญญากู้ซื้อรถ ก็สบายใจได้ ไม่มีผลกระทบอะไรอยู่แล้ว

• ผู้ประกอบการที่กู้เงินมาลงทุน 

          บริษัทไหนที่กู้เงินกับธนาคารมาลงทุนอยู่ บอกได้เลยว่ามีผลแน่ ๆ เพราะต้องจ่ายดอกเบี้ยแพงขึ้น อีกทั้งอาจทำให้หลายธุรกิจชะลอการลงทุนในช่วงนี้ออกไปก่อน เพราะจะมีต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้นจากอัตราดอกเบี้ยนั่นเอง

• ผลตอบแทนพันธบัตร 

          พันธบัตรรัฐบาล หรือ ตราสารหนี้เอกชนต่าง ๆ มีผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ย ดังนั้น ดอกเบี้ยนโยบายที่สูงขึ้น จะส่งผลให้ผลตอบแทนพันธบัตรในอนาคตสูงขึ้นตามด้วยเช่นกัน

 

• เงินเฟ้อ-ราคาสินค้า
 
          แม้การขึ้นดอกเบี้ย จะไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับราคาสินค้า หรืออัตราเงินเฟ้อ แต่ทั้งสองสิ่งมีความสัมพันธ์ที่เป็นวัฏจักรกันอยู่ ดังนี้
          เมื่อราคาสินค้าแพง (เงินเฟ้อสูง) > แบงก์ชาติจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย > ต้นทุนทางการเงินสูงขึ้น คนจับจ่ายใช้สอยน้อยลง > ราคาสินค้าถูกลง (เงินเฟ้อต่ำ) แบงก์ชาติลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ > คนจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ทำให้เงินเฟ้อสูง วนเป็นวัฏจักรแบบนี้ไปเรื่อย ๆ นั่นแปลว่า การขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้ ก็มีโอกาสที่จะทำให้ราคาสินค้าถูกลงได้

• ค่าเงิน  

          การขึ้นดอกเบี้ยจะทำให้เงินลงทุนของต่างชาติไหลเข้าไทยเยอะขึ้น จากผลตอบแทนเงินฝากและพันธบัตรที่น่าสนใจ ซึ่งจะส่งผลต่อไปถึงความต้องการเงินบาท เพราะหากจะมาลงทุนที่ไทย ก็ต้องแลกเป็นเงินบาท ทำให้มีโอกาสที่เงินบาทจะแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างประเทศ ผลที่ตามมาคือ ธุรกิจส่งออกสินค้า จะได้รับผลกระทบเต็ม ๆ เพราะราคาสินค้าไทย จะดูแพงขึ้นในสายตาต่างประเทศ จากเงินบาทที่แข็งค่านั่นเอง

 

• ตลาดหุ้น
          อย่างที่บอกไปข้างต้น คือ ดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ทำให้การลงทุนในพันธบัตร และการฝากเงิน ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น จึงมีผลให้บางคนอาจจะย้ายเงินจากตลาดหุ้นไปลงทุนในสินทรัพย์ดังกล่าวได้ แต่ขณะเดียวกันก็จะมีหุ้นบางกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากดอกเบี้ยขาขึ้น เช่น หุ้นกลุ่มธนาคาร หุ้นกลุ่มประกันชีวิต เป็นต้น ส่วนหุ้นที่ได้รับผลกระทบ เช่น กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง เป็นต้น
 
 
          เห็นไหมว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบาย นอกจากจะเป็นเครื่องมือทางการเงินที่สำคัญของแบงก์ชาติแล้ว ยังมีผลต่อทุก ๆ คน จนคาดไม่ถึงอีกด้วย 
ที่มา :https://money.kapook.com/view203914.html


Latest

 • เจรจาการค้า ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ : “สกุลเงินเยนต้องไม่อ่อนค่า”

  ญี่ปุ่น “เจ็บ” จากกำแพงภาษี (Tariff) ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นอกจากสหรัฐฯ จะตั้งกำแพงภาษีกับจีนและยุโรปแล้ว ญี่ปุ่นก็โดนมาตรการดังกล่าวเช่นเดียวกัน และหลังจากนั้นไม่นาน ตัวเลขดุลการค้าของญี่ปุ่นต่อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่แล้วก็ ลดลงมากกว่า 20 % ภาษีรถยนต์ | กำแพงภาษีสินค้าในกลุ่มเหล็...

 • ธนาคารกลาง Swiss อาจลดดอกเบี้ย” : จับตาค่าเงิน CHF

  Thomas Jordan ประธานธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) กล่าวว่า การ “ลดอัตราดอกเบี้ย” เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ธนาคารกลางกำลังพิจารณาอยู่ หากมีสถานการณ์หรือเหตุผลที่เหมาะสมให้ต้องทำ การลดดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นได้อีก แม้ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของสวิตเซอร์แลนด์จะติดลบมากอยู่แล้ว ที่ระดับ “...

 • “ทรัมป์” เครียด : สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณ 6.91 ล้านล้าน

  เพียงแค่ครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2019 สหรัฐฯ ก็ขาดดุลงบประมาณไปแล้วถึง 6.91 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 15% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อนหน้า เหตุผลจากงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายให้กับโครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และที่หนักสุดเลยก็คือเงินที่ต้องอุดหนุนในโครงการ Tax Cuts โครงการ Tax Cu...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705