การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

Relative Strength Index (RSI): เครื่องมือที่ช่วยบอก Overbought และ Oversold

The Relative Strength Index หรือ RSI นั้นเป็นเครื่องมือที่เหมาะกับการเทรดแบบ Short-term ที่สุด โดย RSI นั้นคำนวณมาจากการเคลื่อนไหวของ “ราคา” ที่สอดคล้องกับ “Volume” ซึ่ง RSI นั้นจะบอกเวลาเมื่อราคานั้นวิ่งไปสู่จุด “Climax” โดยใช้คำว่า “Overbought” ในขาขึ้น และ “Oversold” ในขาลง
โดยใช้วิธีคำนวณการเคลื่อนไหวของราคา ณ ช่วงระยะเวลาใดระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ในโปรแกรมเทรดทั้งหลายจะตั้งค่าเริ่มต้นไว้ที่ 14 แต่เทรดเดอร์สามารถปรับได้ตามการใช้งาน โดยภาพด้านล่างคือตัวอย่างการใช้งานที่ง่ายที่สุดจากชาร์ต 30 นาทีของ S&P 500 Index
 
RSI
 
Overbought RSI Threshold
Level ที่โปรแกรมเทรดส่วนใหญ่จะมีไว้ให้เพื่อบอกว่า Level นั้น ๆ เป็นจุดเริ่มต้นของพฤติกรรมของตลาดที่เข้าสู่จุด Overbought (จุด Climax ในฝั่งขาขึ้น) คือ Level 70

♦ ที่ Level 70 จะเป็นจุดเริ่มต้นที่เทรดเดอร์จะเริ่มมองว่าในเวลานั้นตลาดวิ่งขึ้นเกินกว่าที่ควรจะเป็นแล้ว

♦ และที่ Level 70 จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ Buyer ที่ซื้อมาจากด้านล่างจะเริ่มคิดเรื่องขายออกเพื่อทำกำไร และ เป็นจุดเริ่มต้นที่ Seller เริ่มคิดที่จะ Sell เพื่อทำกำไรในขาลงเช่นเดียวกัน

 

Oversold RSI Threshold
ส่วนในด้านขาลง Level ที่โปรแกรมส่วนใหญ่และเทรดเดอร์ส่วนใหญ่ใช้เพื่อเป็น Level ที่บ่งบอกถึงสถานการณ์ตลาด Oversold คือ Level 30

♦ ที่ Level 30 จะเป็นจุดเริ่มต้นที่เทรดเดอร์จะเริ่มมองว่าในเวลานั้นตลาดวิ่งลงเกินกว่าที่ควรจะเป็นแล้ว

♦ และที่ Level 30 จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ Seller ที่ Short Sell มาจากด้านบนจะเริ่มคิดเรื่องออกจากตลาดเพื่อทำกำไร และ เป็นจุดเริ่มต้นที่ Buyer เริ่มคิดที่จะ Buy เพื่อทำกำไรในขาขึ้นเช่นเดียวกัน

The Relative Strength Index (RSI) ยังสามารถใช้ควบคู่ไปกับเครื่องมือทางเทคนิคอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่นใช้กับเครื่องมือในการหาจุดกลับตัวเช่น

› Fibonacci Retracement / Extension

› Bollinger Band

› Support / Resistance

 

Infinox Thailand

บทความอื่น ๆ

  Harmonic Elliott Wave ตอนที่ 1

  9th October 2020

  [su_heading size=“20”]บทนำสู่ Harmonic Elliott Wave theory[/su_heading] Harmonic Elliott Wave นั้นเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงมาจาก Classic Elliott Wave Theory ที่ถูกนำเสนอโดย R.N.Elliott ในปี 1930s นั่นเอง ซึ่งเวอร์ชั่นปรับปรุง (modified version) นี้ถูกนำเ...

  icon อ่านเพิ่มเติม

  Elliott Wave Theory: ตอนที่ 8

  1st October 2020

  [su_heading size=”20″]Wave’s Cycle and Basic Rules of Elliot Wave Theory: Part VIII[/su_heading] บทความตอนนี้เป็นตอนสุดท้ายของ Traditional Elliott Wave แล้วนะครับ แต่เรื่องราวของ Elliott Wave จะยังไม่จบแค่นี้เพราะ ตั้งแต่บทความตอนหน้าเป็น...

  icon อ่านเพิ่มเติม
ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย