การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

Janet Yellen เห็นสัญญาณ : โอกาสที่ FED จะลดดอกเบี้ย

เจเน็ต เยลเลน (Janet Yellen) อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED ขึ้นพูดที่งานประชุมทางธุรกิจ Credit Suisse Asian Financial Conference ที่ประเทศฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า พฤติกรรมของตลาดพันธบัตรที่เป็นลักษณะ Inverted Yield Curve “อาจ” เป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยนโยบายลง

Inverted Yield Curve คืออะไร

ทั้งนี้ Inverted Yield Curve เป็นอาการที่ผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นสูงกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาว ซึ่งหมายถึง การที่นักลงทุนยอมถือพันธบัตรระยะยาวเป็นสัดส่วนที่มากผิดปกติ ซึ่งสะท้อนความกังวลเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำ
กลไก คือ จะมีเข้าซื้อพันธบัตรระยะยาวมากๆ จนทำให้ราคาพันธบัตรระยะยาวสูง แต่ผลตอบแทนโดยรวม หรือ Yield จะลดลงจนต่ำมากๆ แต่ก็ยอมถือว่า เพราะคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจตกต่ำแล้วรัฐบาลต้องลดดอกเบี้ย ซึ่งทำให้พันธบัตรที่ออกใหม่ ให้ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าปัจจุบัน

Yellen ชี้ : ยังไม่ใช่สภาวะถดถอย

แม้หุ้นจะตกลงอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว หลังจากเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรเคลื่อนตัดกันลงมาเป็น Inverted Yield Curve แต่ Yellen ยังมองว่า ไม่ใช่สัญญาณของ “Recession” โดยเธอกล่าวว่า “คำตอบของฉัน คือ ไม่ – ฉันไม่เห็นสัญญาณอะไรที่บ่งบอกถึงสภาวะเศรษฐกิจถดถอยเลย”
ทั้งนี้ วิธีคิดของ Yellen มองในเรื่องความชันของเส้นผลตอบแทน โดยเธอบอกว่า กราฟยังเป็นลักษณะ “Flat” ซึ่งสามารถบิดกลับเป็นปกติได้ง่าย หรือพูดง่ายๆ คือ เป็นการสะท้อนสภาวะความกังวลชั่วคราวของนักลงทุนเท่านั้น และเธอก็กล่าวย้ำอีกว่า มันเป็นสัญญาณที่บอกว่า ธนาคารกลางสหรัฐ อาจจะต้องลดดอกเบี้ยลงบ้าง แต่ยังไม่ใช่ Recession

สรุป : แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ เป็นอย่างไรกันแน่

Yellen ยืนยันว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังชะลอตัวลงจริงๆ อย่างปีที่แล้วเติบโต 3.1% แต่คาดการณ์ของปีนี้แค่ 2.1% ซึ่งถือว่า เป็นอะไรที่ชัดเจนมากแล้ว แต่ Yellen มองว่า ไม่ใช่สัญญาณอันตรายอะไร และยังไม่มีสิ่งใดที่จะสามารถพัฒนาไปสู่สภาวะถดถอยแบบที่สื่อการเงินกำลังกังวลกันอยู่

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย