ข่าว Brexit วันนี้ : โหวต 27 มี.ค. 2562
ความเดิมตอนที่แล้ว
สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติด้วยคะแนนเสียง 329 ต่อ 302 เสียง เพื่อเข้าควบคุมกระบวนการทำ Brexit แทน “เทเรซา เมย์” นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และเรียกร้องให้ เทเรซา เมย์ หาทางเลือกอื่น ซึ่งนักวิเคราะห์มองกันว่า สิ่งที่รัฐสภาต้องการ น่าจะหมายถึงการลงประชามติครั้งที่ 2 หรือไม่ก็ เป็นการยกเลิกกระบวนการ Brexit ไปเลย เพื่อให้อังกฤษอยู่ในสหภาพศุลกากรของสหภาพยุโรป (EU) ต่อไป
เตรียมโหวตอีกครั้ง : วันพฤหัสบดีที่ 27 มี.ค. 2562
หลังจากที่ เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้สูญเสียการควบคุมกระบวน Brexit ให้กับรัฐสภาอังกฤษ และยอมรับว่าเธอไม่ได้รับเสียงสนับสนุนเพียงพอที่จะทำให้รัฐสภาอังกฤษอนุมัติข้อตกลง Brexit ของเธอที่ทำไว้กับสหภาพยุโรป (EU) ล่าสุด รัฐบาลอังกฤษเตรียมเสนอให้มีการลงมติเรื่อง Brexit อีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 27 มี.ค. 2562 นี้
ทั้งนี้ “โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป ได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่า EU ได้ตกลงที่จะขยายเวลาการบังคับใช้มาตรา 50 ไปจนถึงวันที่ 22 พ.ค. 2562 หากรัฐสภาอังกฤษลงมติอนุมัติข้อตกลงได้ภายในวันพฤหัสบดีนี้ แต่หากข้อตกลง Brexit ไม่ผ่านความเห็นชอบได้ ทาง EU จะเวลาให้เพียง 12 เม.ย. 2562 เท่านั้น
Sources
สำนักข่าาอาร์วายทีไนน์
เมย์ เผยคะแนนสนับสนุนยังไม่พอสำหรับการโหวตข้อตกลง Brexit ครั้งที่ 3
รัฐสภาอังกฤษลงมติเข้าควบคุมกระบวนการ Brexit แล้ว หลังเทเรซา เมย์ยอมรับขาดเสียงสนับสนุนข้อตกลง
รัฐบาลอังกฤษเล็งเสนอรัฐสภาโหวตข้อตกลง Brexit อีกรอบ 28 มี.ค.นี้
INFINOX Market News : สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.
INFINOX Thailand : http://www.infinox.co.th/ INFINOX UK : https://infinox.com/en/