การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

"ทรัมป์" ส่งคนสนิท : แทรกแซงการทำงานของ FED

โดนัลด์ ทรัมป์ เคยวิจารณ์แนวทางการทำงานของ FED อยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยในปี 2018 ที่ทำให้การกู้ยืมหดตัวลง อีกทั้งยังเคยวิจารณ์ถึงตัวประธานธนาคารกลาง FED “Jerome Powell” โดยไม่ได้กล่าวชื่อตรงๆ แต่ใช้คำว่า “เรามีบุรุษที่ชอบขึ้นดอกเบี้ย เรามีบุรุษที่รักในการทำนโยบายการเงินแบบเข้มงวด (QT) และเราก็มีบุรุษที่ชื่นชอบการทำให้ดอลล่าร์แข็งค่าเหลือเกิน”

ส่งคนสนิท : คานอำนาจ FED

โดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้งคนสนิท 2 คนนั่งในบอร์ดของ FED คนแรก คือ “สตีเฟน มัวร์” (Stephen Moore) อดีตที่ปรึกษาของ ทรัมป์ ในตอนตั้งทีมหาเสียงกับอีกคน คือ “เฮอร์แมน เคน” (Herman Cain) อดีตบอร์ดของ FED สาขาแคนซัสซิตี้ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง “America Fighting Back (AFB)” กลุ่มรณรงค์ทางการเมืองที่มีแนวคิดที่สนับสนุนแนวทางการบริหารของ “ทรัมป์” นั่นคือ ทรัมป์ จะมีอย่างน้อย 2 เสียงที่จะโหวตให้แนวนโยบายการเงินในแบบที่ ทรัมป์ ต้องการ

ความต้องการของ “ทรัมป์”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 เม.ย.) ทรัมป์ บอกว่า อยากให้เศรษฐกิจทะยานเหมือนจรวด ซึ่งจะเป็นเช่นนั้นได้ FED ต้องเริ่มใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินที่เคยใช้หลังวิกฤติการเงินอีกครั้ง นั่นก็คือการทำ QE หรือเป็นการเข้าซื้อพันธบัตรเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับระบบเศรษฐกิจ
ซึ่งแน่นอนว่า การประกาศของทรัมป์ ย่อมทำให้เกิดคำถามถึงความเป็นอิสระของ FED รวมถึงทำให้ ทรัมป์ ถูกมองว่า กำลังพยายามแทรกแซงนโยบายการเงินอยู่ ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ
 


บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย