การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

กลุ่มสถาบันเปิด Short "VIX" : ตลาดหุ้นส่งสัญญาณอะไร

จอร์จ โซรอส นักลงทุนและเก็งกำไรชื่อดังของโลก เคยกล่าวว่า “Volatility is greatest at turning points” ซึ่งหมายถึง ความผันผวนมักเป็นตัวชี้วัดถึงการเปลี่ยนแปลงสภาวะของแนวโน้ม
และในขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในปี 2019 กำลังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น รายงานแสดงสัญญา Future ของ CFTC ก็ระบุว่า กลุ่ม Hedge Fund ซึ่งถือเป็น Smart Money นั้นกำลัง Short สัญญา “Cboe Volatility Index” หรือที่เราเรียกว่า “VIX” อยู่

ข้อมูลจาก CFTC หรือ U.S. COMMODITY FUTURES TRADING COMMISSION แสดงปริมาณสัญญาตราสารอนุพันธ์ ซึ่งยอดรวมมีผล Short มากกว่า Long

VIX คืออะไร

VIX เป็นดัชนีที่วัดค่าความผันผวนในดัชนี S&P500 จากตลาด CBOE ซึ่งค่าความผันผวนจะคำนวณจากสัญญา Option ของ S&P500 นั่นหมายถึง ค่า VIX ที่มากจะหมายถึง การคาดการณ์ของคนซื้อ Option ว่า ตลาดในอนาคต “น่าจะ” มีความผันผวนที่มาก และความผันผวนที่มากถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สภาวะของ Trend เปลี่ยนแปลง
ในทางตรงกันข้าม VIX ที่ต่ำ จะเปิดโอกาสให้กลุ่มสถาบันเลือกใช้กลยุทธิ์ในกลุ่ม Long Equity ออกมาได้สะดวก ในทางเทคนิค Volatility ที่ต่ำ ย่อมหมายถึง ความสภาพที่ต่ำและอาจเป็นสภาวะที่ Trend มีความ Smooth ก็ได้ ขึ้นอยู่กับบริบทของตลาด ณ ขณะนั้น

ตอนนี้เกิดอะไรขึ้น

รายงาน CFTC ข้างต้น ระบุว่า มีการ Short ดัชนี VIX มากที่สุดในรอบ 15 ปีเลยที่เดียว ซึ่งเป็นจำนวน Net Short กว่า 178,000 สัญญา นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า มันสะท้อนความเชื่อมั่นที่มีต่อ S&P500
 

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย