การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

ปัจจัยเสี่ยงรุมฉุดศก.อาเซียนโตชะลอปีหน้า

นักวิเคราะห์เตือนหลายปัจจัยเสี่ยงฉุดเศรษฐกิจ 5 ชาตอาเซียน ชะลอตัวลง 0.2% ปีหน้า
 
แบงก์ ออฟอเมริกา เมอร์ริลล์ ลินช์ คาดการณ์ว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน เศรษฐกิจจีนชะลอตัวและทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นจะส่งผลให้การขยายตัวของเศรษฐกิจ 5 ชาติอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์และไทย ชะลอตัวลง 0.2% มาอยู่ที่ 4.8% ในปี 2562 ลดลงจากการขยายตัว 5% ในปี 2561
ทั้งนี้ GDP เฉลี่ยของ 5 ชาติอาเซียนขยายตัวเพียง 4.5% ในไตรมาส 3 ของปีนี้ลดลงจากการขยายตัว 5.5% ของไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากสงครามการค้าส่งผลกระทบต่อการส่งออก
 
“ปัจจัยเสี่ยงของอาเซียนมากเกินกว่าจะพูดถึงได้” นายโมฮัมเหม็ด ฟาอิซ นากูธานักเศรษฐศาสตร์ของแบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริลล์ ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวโดยระบุว่า ปัจจัยเสี่ยงหลักๆ ได้แก่ ข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเศรษฐกิจจีนที่จะขยายตัวช้าลง และแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก่อนคาดการณ์
 
ขณะที่นางเซเลนา ลิงหัวหน้าฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์การคลังของธนาคารโอซีบีซีในสิงคโปร์กล่าวว่า ปัจจัยเสี่ยงที่อันตรายที่สุดสำหรับอาเซียนคือการกีดกันทางการค้า เนื่องจากความขัดแย้งในประเด็นต่างๆเช่น นโยบาย “MADE IN CHINA 2025” ของปักกิ่ง และการแข่งขันในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงระหว่างสหรัฐและจีน จะยังไม่สิ้นสุดภายในระยะเวลาอันใกล้นี้ แม้สหรัฐและจีนจะตกลงพักรบสงครามการค้าชั่วคราว 90 วัน
ทั้งนี้ โอซีบีซี คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษกิจมาเลเซีน สิงคโปร์ ไทย และเวียดนามในปี 2562 จะชะลอตัวเช่นกัน แต่ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขชัดเจน
 
อย่างไรก็ดี นายจอห์น วูดส์ ประธาณเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนประจำเอเชีย แปซิฟิก ของธนาคารเครดิต สวิส คาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นของชาติตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นในปีหน้า เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นในปีหน้า เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติมีคาดว่าจะเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง หลังผลประกอบการของเอกชนสหรัฐมีแนวโน้มลดลง และค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐที่อาจอ่อนค่า ทำให้นักลงทุนมองหาตลาดใหม่ๆสำหรับการลงทุน
 
นอกจากนี้เครดิต สวิสเตือนว่าการเมืองยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของบางชาติ เช่นไทย ซึ่งมีกำหนดเลือกตั้งในปีหน้า เช่นเดียวกับอินโดนีเซียซึ่งจะจัดเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเมษายน ปีหน้า โดยเครดิต สวิสและแบงค์ออฟอเมริกา เมอร์ริลล์ ลินช์ คาดการณ์ว่านายโจโก วิโดโดจะรั้งเก้าอี้ผู้นำอินโดนีเซียอีกสมัย

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย