การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

เงินบาทอ่อนค่า : เศรษฐกิจโลกชะลอตัว

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.88 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงจาก 32.80 บาทต่อดอลลาร์ ในช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน
ในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินเคลื่อนไหวผันผวน ดัชนี Stoxx50 ในฝั่งยุโรปปรับตัวลงถึง 1.4% สวนทางกับดัชนี S&P500 ของสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นได้ 0.2% อย่างไรก็ตามตลาดไม่ได้กลับมาเปิดรับความเสี่ยง บอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปียังคงอยู่ที่ระดับต่ำเพียง 2.85% พร้อมกับน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลงหลุดระดับ 60 เหรียญต่อบาร์เรลอีกครั้ง
ความเคลื่อนไหวหลักของตลาด ถูกผูกติดกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน พร้อมกับความกังวลเรื่อง Brexit ในทวีปยุโรปที่ดูจะไร้ทางออก แม้ในระยะสั้น หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีในสหรัฐจะสามารถฟื้นตัวกลับมาได้ แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีความมั่นใจพอที่จะกลับเข้าสู่ตลาด

ภาพรวมเศรษฐกิจ : ชะลอตัว

นอกจากนี้ ภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐก็ดูจะชะลอตัวลงด้วย ล่าสุดการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนพฤศจิกายนร่วงลงสู่แนวโน้มปกติโดยปรับตัวขึ้นเพียง 1.55 แสนตำแหน่ง น้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้ค่อนข้างมาก
แม้การเพิ่มขึ้นดังกล่าวจะสามารถตรึงการว่างานสหรัฐให้อยู่ระดับต่ำเพียง 3.7% ได้ แต่แนวโน้มของตลาดแรงงานในอนาคตที่ไม่แข็งแกร่งเหมือนในปี 2018 เป็นปัจจัยที่ทำให้ทั้งธนาคารกลางสหรัฐและนักลงทุนต้องระมัดระวัง
ส่วนของเงินบาทและสกุลเงินเอเชีย ช่วงนี้แกว่งตัวตามทิศทางของดอลลาร์เป็นหลัก เช่นล่าสุด เมื่อเงินปอนด์และยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ก็ส่งแรงกดดันมาที่ค่าเงินเอเชียด้วย นอกจากนี้ในระยะสั้นนักลงทุนยังคงต้องการลดความเสี่ยงลงซึ่งไม่เป็นบวกต่อค่าเงินเอเชีย ตลาดเกิดใหม่ รวมถึงเงินบาท

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย