การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

โอเปกผนึกรัสเซียดันราคาน้ำมันพันธมิตรขั้วใหม่ในวันโดดเดี่ยวมะกัน (1)

ก่อนหน้าการประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งออก นํ้ามันปิโตรเลียม หรือ โอเปก ครั้งล่าสุดที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นการประชุมของกลุ่มเองในวันที่ 6 ธันวาคม ตามด้วยการประชุม ร่วมกับประเทศผู้ผลิตนํ้ามัน
นอกกลุ่มโอเปกรวมทั้งรัสเซียในวันรุ่งขึ้น (7 ธันวาคม) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้เขียนข้อความในทวิตเตอร์ระบุว่า เขาหวังว่าโอเปกจะไม่จำกัดการผลิตนํ้ามันดิบโลกไม่อยากเห็น และไม่จำเป็นใดๆ เลยที่จะต้องมีราคานํ้ามันที่ทะยานสูงขึ้น!
ท่าทีนี้ชัดเจน แต่ก็เห็นแล้วว่า โอเปกและประเทศพันธมิตรนอกกลุ่ม ต่างตกลงที่จะสวนทางความต้องการของผู้นำสหรัฐฯ โดยกำหนดเป้าหมายจะลดปริมาณการผลิตนํ้ามันลงมาเพื่อดันราคาให้สูงขึ้น โอเปกและพันธมิตรตั้งเป้าจะลดการผลิตรวมกันวันละ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 สมาชิกโอเปกจะรับผิดชอบในการลดกำลังการผลิตลง 800,000 บาร์เรลต่อวัน ขณะที่รัสเซียและประเทศผู้ส่งออกรายอื่นนอกกลุ่มโอเปกจะลดการผลิตลง 400,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งไม่ผิดไปจากที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า โอเปกและพันธมิตรน่าจะตกลงลดกำลังการผลิตนํ้ามันระหว่าง 1 ล้าน-1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน
รัสเซียชิงบทบาทผู้นำ
ความตกลงดังกล่าวได้มาไม่ง่าย เพราะในวันที่โอเปกประชุมกันเอง 15 ประเทศในวันที่ 6 ธันวาคม ทางกลุ่มยังไร้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับการปรับลดกำลังการผลิต นักลงทุนพากันผิดหวังตามๆ กันและราคานํ้ามันดิบก็ปรับตัวลดลง กระทั่งวันรุ่งขึ้น (7 ธ.ค.) มีการหารือกับรัสเซีย โดยนายอเล็กซานเดอร์ โนแวค รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของรัสเซีย (ที่คงได้รับไฟเขียวจากประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน มาเรียบร้อยแล้ว เพราะทั้งคู่พบกันที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กก่อนหน้านั้น) ได้เปิดประเด็นว่า รัสเซียยินดีจะลดการผลิตลง 2% ของกำลังการผลิตในเดือนตุลาคม หรือ 2% ของปริมาณ 11.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งก็เท่ากับประมาณ 228,000-230,000 บาร์เรลต่อวัน ทำให้สมาชิกโอเปกยอมกำหนดเป้าการลดกำลังผลิตของตัวเอง รวมทั้งยอมผ่อนผันให้ อิหร่านซึ่งเป็นสมาชิกโอเปกและเป็น ผู้ส่งออกนํ้ามันรายใหญ่อันดับ 3 ของ กลุ่ม ได้รับการยกเว้นไม่ต้องลดการ ผลิตในรอบนี้ เพราะอิหร่านถูกสหรัฐฯกดดันด้วยมาตรการควํ่าบาตร ทำให้การส่งออกนํ้ามันของอิหร่านถูกสกัดทางเข้าตลาด

รัฐบาลอิหร่านจึงลดกำลังการผลิตนํ้ามันลงมาอยู่แล้วเพราะสถานการณ์บังคับ สมาชิกอีก 2 ประเทศที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องลดการผลิต คือเวเนซุเอลาและลิเบีย ที่ประสบภาวะวิกฤติในประเทศทำให้กำลังการผลิตลดลงมาอยู่แล้วเช่นกัน ส่วนไนจีเรียที่เคยได้รับการยกเว้นในการประชุมลดการผลิตครั้งก่อนหน้า มาครั้งนี้ต้องลดการผลิตลงด้วย โดยสมาชิกโอเปกที่ตกลงลดกำลังการผลิตนั้น จะต้องลดการผลิตโดยเฉลี่ย 2.5% ของกำลังการผลิตในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ ยังตกลงเลื่อนวันประชุมครั้งต่อไปให้เร็วขึ้นจากกลางปีหน้า มาเป็นเดือนเมษายน (2562) เพื่อติดตามผลหลังลดการผลิตและทบทวนนโยบายกันอีกครั้ง
ข่าวดังกล่าวส่งผลให้ราคานํ้ามันดิบเบรนต์ที่เป็นราคาอ้างอิงในตลาดโลก พุ่งขึ้นถึง 4.9% เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (7 ธ.ค.) สู่ระดับ 63 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนราคานํ้ามันดิบเวสต์ เท็กซัส อินเตอร์มีเดียต (WTI) ปรับขึ้น 4.3% สู่ระดับ 53.69 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล
อำนาจที่สั่นคลอนของซาอุฯ
การผลิตนํ้ามันของซาอุฯพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาที่สถิติ 11.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่หลังจากข้อตกลงครั้งนี้ การผลิตจะลดลงมาอยู่ที่ 10.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนธันวาคม และจะลงมาที่ 10.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนมกราคมปีหน้า คาลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า ซาอุฯพูดจริง ทำจริง และต้องการให้ปี 2562 เริ่มต้นด้วยความมั่นคงสำหรับประเทศผู้ส่งออกนํ้ามัน ท่าทีดังกล่าวนับว่าเป็นเรื่องผิดคาด เพราะตลาดคาดว่าซาอุฯจะพยายามปิดบังปริมาณการผลิตที่ต้องการลดเพราะไม่อยากมีเรื่องกับสหรัฐฯ หรือทำให้ผู้นำสหรัฐฯรู้สึกว่าถูกโดดเดี่ยว
ทั้งนี้เพราะประธานาธิบดีทรัมป์ได้พยายามโน้มน้าวซาอุฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐฯในโลกอาหรับและในกลุ่มโอเปก ให้เพิ่มกำลังการผลิต ตั้งแต่ช่วงกลางปี เพราะสหรัฐฯต้องการควํ่าบาตรอิหร่านซึ่งจะทำให้ปริมาณนํ้ามันส่วนหนึ่งหายไปจากตลาด การขู่คุกคามอิหร่านด้วยมาตรการควํ่าบาตรของสหรัฐฯมีผลทำให้ราคานํ้ามันดิบขยับสูงขึ้นหลายครั้งนับตั้งแต่ต้นปีมา
แต่ผู้นำสหรัฐฯกลับมองว่าโอเปกเป็นต้นเหตุของราคานํ้ามันที่สูงขึ้นและเป็นหน้าที่ของโอเปกที่ควรจะต้องคุมให้ราคานํ้ามันปรับลดลงมา สหรัฐฯเองก็ได้เพิ่มการผลิตสู่ตลาดจนในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ราคานํ้ามันดิบสหรัฐฯ ปรับลดลงถึง 22% ซึ่งลงมากเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ประมาณ 53 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากที่เคยอยู่ในระดับเหนือ 76 ดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงต้นเดือนตุลาคม
เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดี ทรัมป์ได้ทวีตข้อความขอบคุณซาอุฯ ที่ช่วยให้ราคานํ้ามันปรับลดลง และเขาเองก็เรียกร้องให้ราคานํ้ามันปรับตัวลงต่อไป “ราคานํ้ามันกำลังปรับตัวลดลง สิ่งนี้เหมือนกับการลดภาษีครั้งใหญ่ให้กับอเมริกาและโลก ตอนนี้ราคานํ้ามันอยู่ที่ 54 ดอลลาร์ หลังจากเพิ่งแตะ 82 ดอลลาร์ ขอบคุณซาอุดีอาระเบีย แต่ก็ขอให้ราคานํ้า มันลดลงต่อไป” ข้อความในทวิต เตอร์ของทรัมป์ระบุ
อย่างไรก็ตาม การตกลงลดปริมาณการผลิตในการประชุมครั้งล่าสุดของกลุ่มโอเปกที่นำโดยซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรนอกกลุ่มนำโดยรัสเซีย เห็นได้ชัดว่า ซาอุฯ ไม่ขอเดินตามเกมหรือแรงกดดันของสหรัฐฯอีกแล้ว อย่างน้อยก็ในคราวนี้  ภาวะระสํ่าระสายของโอเปกหลังกาตาร์ประกาศถอน ตัวจากการเป็นสมาชิกเริ่มมีผลต้น ปีหน้า และแนวโน้มที่นักวิเคราะห์มองว่าอาจมีอีกหลายประเทศที่จะเดินตามกาตาร์ออกไป ผลกระทบต่อโอเปกรวมทั้งแนวโน้มราคานํ้ามันโลกจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามในฉบับหน้า
ที่มา: http://www.thansettakij.com/content/359469

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย