การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

จีน"จ่อลดภาษีปั๊มเศรษฐกิจ

จีนเตรียมลดภาษีขนาดใหญ่ กระตุ้นเศรษฐกิจปีหน้า รับมือเศรษฐกิจชะลอตัวจากสงครามการค้า ส่งออกไทยได้ประโยชน์
สำนักข่าวซินหัวรายงานจากที่ประชุมงานด้านเศรษฐกิจส่วนกลางของรัฐบาลจีนว่ารัฐบาลจีนจะออกมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้นในปีหน้า เพื่อตั้งรับภาวะเศาษฐกิจชะลอตัวจากสงครามการค้ากับสหรัฐ โดยเตรียมพิจารณาปรับลดภาษีไปแล้ว 1.3 ล้านล้านหยวน ในปีนี้เพื่อกระตุ้นดีมานด์ภายในประเทศ โดยการบริโภคจะช่วยให้เศรษฐกิจจีนขยายตัวอย่างมีคุณภาพ
นอกจากนี้ จีนจะส่งเสริมการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มขึ้น โดยรัฐบาลกลางคาดว่าจะอนุญาตให้รัฐบาลท้องถิ่นสามารถออกพันธบัตรเพื่อนำเงินไปลงทุนในด้านดังกล่าว
ขณะเดียวกันจีนจะยังคงใช้นโยบายการเงินแบบระมัดระวัง เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงิน โดยจะปรับให้ทิศทางนโยบายมีความยืดหยุ่น และรักษาสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมถึงจะเปิดให้ภาคเอกชนและภาคธุรกิจขนาดเล็กเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น
ด้านธนาคารโลก ระบุว่า ในปี 2562 เศรษฐกิจจีนจะขยายตัว 6.2% จากในปีนี้ที่ขยายตัว 6.5% โดยเป็นการเติบโตน้อยที่สุดในรอบ 28 ปี โดยเห็นว่าความท้าทายทางนโยบายที่สำคัญของจีนคือต้องจัดการปัญหาที่เกี่ยวกับการค้า ในขณะเดียวกันก็ยังคงพยายามจำกัดความเสี่ยงทางการเงิน การบริโภคยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนหลักต่อเศรษฐกิจจีน ในขณะที่การเติบโตของสินเชื่อที่ลดลงส่งผลกระทบต่อการลงทุนและดีมานด์ที่ลดลงทั่วโลก และการเก็บภาษีสูงขึ้นของสหรัฐต่อสินค้าจีนจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกของประเทศ
นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) กล่าวว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนจะช่วยให้การส่งออกของไทยในปีหน้าไม่ลดลงรุนแรง โดยสินค้าที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มซัพพลายเชนส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาจะยังขยายตัวได้
“ธนาคารกำลังสรุปตัวเลขคาดการณ์เป้าหมายส่งออกในปี 2562 ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้สามารถคาดเดาได้ว่าจะขยายตัวเท่ากับเป้าหมายส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ที่คาดว่าขยายตัวไว้ที่ 8% หรือไม่ เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจต่างประเทศผันผวนและเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก ซึ่งการเจรจายุติสงครามการค้า ในปีหน้าอาจจะเป็นอาจจะเป็นไปในทางดีก็ได้” นายพิศิษฐ์ กล่าว

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย