การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

"จีน" ชะลอตัวแรง สร้างแรงกดดัน "ตลาดหุ้น" ทั่วโลก

“ตลาดหุ้น” ทั่วโลก กังวล จีน ชะลอตัว

 
จีนขึ้นมามีบทบาทสำคัญในตลาดโลกด้วยขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตัวเลขของจีน จึงมีผลกระทบต่อ ตลาดหุ้น ทั่ว โลก ล่าสุด ตัวเลข Export ของจีนในเดือนธันวาคมเหลือเพียง 4.4 % หรือลดไปกว่า 7.6 %
แรงกดดันจากจีน ส่งผลถึง ตลาดหุ้นสหรัฐ จากที่กลับตัวอย่างรวดเร็วขึ้นมาเป็น V-Shape ก็เกิดอาการชะลอตัว และพักเป็นกรอบแคบๆ เท่านั้น ทั้งนี้ S&P500 ถูกซ้ำเติมด้วยการประกาศงบประมาณของบริษัทใหญ่ๆ ที่ออกมาไม่ค่อยดีนัก

ตลาดหุ้น ทั่ว โลก

ตลาดหุ้นสหรัฐ SPX หลังจากกลับตัวจากจุดต่ำสุด ก็เกิดอาการชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด อาการเดียวกันกลับ ตลาดหุ้น ทั่ว โลก


ผู้ผลิต Chip ได้รับผลกระทบเป็นคนกลุ่มแรกๆ เมื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอตัวลง การสั่งซื้อ Chip ก็นำไปผลิตสินค้าไอทีอื่นๆ ก็ลดลงเช่นกัน ดัชนี Philadelphia วัดสุขภาพอุตสาหกรรม Semiconductor ลดฮวบกว่า 1.6 % นี่จะเป็นปัจจัยที่กดดันทุกๆ ตลาด โดยเฉพาะในกลุ่ม Equity Market เพราะสินทรัพย์ที่สะท้อนมุมมองของ “การเติบโต” จึงอ่อนไหวต่อประเด็นความตึงเครียดต่างๆ
Craig Birk หัวหน้านักวิเคราะห์แห่ง Personal Capital กล่าวว่า ถ้าปรากฏว่า จีนกำลังชะลอตัวจริงๆ นี่ถือเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก
แต่มันอาจจะเป็นข้ออ้างของบริษัทที่ไม่สามารถทำกำไรให้ผู้ถือหุ้นพอใจได้ (กล่าวติดตลก ถึงกรณี Apple) แต่สิ่งที่จะวัดว่า จีนชะลอตัวจริงๆ คือ ตัวเลขผลประกอบการของบริษัทจีนในไตรมาสนี้
 
Sources & Pics
Reuters : China worries weigh on Wall Street, earnings expectations fall
 
เปิดบัญชีสัมผัสโลกแห่งการเทรดกับ INFINOX : โบรกเกอร์ ECN ที่แท้ทรู
ย้อนอ่าน : ปัจจัยเสี่ยงรุมล้อม Gold เตรียมเบรค 1300 !สหรัฐฯ – จีน ตัวแปรสำคัญดัน ราคาน้ำมัน

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย