การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

ทนไม่ไหว ! "จีน" อัดฉีดเงินเข้าระบบ

อัดฉีดเงินมากกว่าปกติ !
ผู้คุมประตูการเงินของจีน “PBOC” หรือธนาคารกลางจีน ได้ตัดสินใจทำการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยเม็ดเงินกว่า 8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดย PBOC ให้เหตุผลว่า ต้องการรับประกันว่า ระบบการเงินจะมีสภาพคล่องหมุนเวียนอย่างเพียงพอ
อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มาในจังหวะที่ภาคการส่งออกของจีนกำลังหดตัว ทำให้นักลงทุนมีความวิตกมากขึ้นอีกว่า เหตุผลของการเพิ่มสภาพคล่องในครั้งนี้ อาจเป็นผลมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจ หรือพูดง่ายๆ คือ อัดฉีดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั่นเอง
สอดคล้องกับทาง อาร์วายทีไนน์ ที่รายงานว่า การอัดฉีดเงินเข้าระบบในครั้งนี้ ถือเป็นปริมาณที่ “มากกว่าปกติ” โดยก่อนหน้านี้ทาง PBOC ก็เพิ่งจะใช้มาตรการที่คล้ายๆ กันออกมา คือการลด RRR ซึ่งจะทำให้ธนาคารเอกชนสามารถปล่อยกู้ได้มากขึ้น ซึ่งมีค่าเท่ากับการกระตุ้นเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน
Reverse Repo
ทั้งนี้ ทาง PBOC ได้ทำการเพิ่มสภาพคล่องเข้าระบบผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Reverse Repo
ในทางธนาคาร สิ่งที่เรียกว่า ธุรกรรม Repo จะหมายถึง การซื้อหลักทรัพย์ โดยสัญญาว่าจะขายคืนในอนาคต (ซึ่งผู้ขายหลักทรัพย์จะมีภาระดอกเบี้ยที่ต้องชำระเมื่อซื้อหลักทรัพย์ของตนกลับมา คล้ายๆ นำทองไปจำนำ)
ซึ่งเป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย