การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

ออสเตรเลีย เศรษฐกิจทรุดต่อเนื่อง 'คงดอกเบี้ย' ไม่มีกำหนด

ข่าว เศรษฐกิจ โลก ที่น่าสนใจประจำวันที่ 5 ก.พ. 2562 | สถาณการณ์เศรษฐกิจของออสเตรเลีย ดูท่าทางจะยังไม่ค่อยดีนัก โดยล่าสุดทาง ธนาคารกลางออสเตรเลีย ประกาศ ‘คงอัตราดอกเบี้ย’ อยู่ที่ระดับ 1.50% ไว้อย่างเดิม โดยทาง “Philip Lowe” ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย ระบุชัดเจนว่า เป็นเหตุผลจากความอ่อนแอของกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในของออสเตรเลียเอง
ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่า เมื่อปีที่แล้วที่เรากำลังพูดถึงสภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น ที่ ‘FED’ ทะยอยขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐ ขึ้นมาเรื่อยๆ จนประเทศอื่นๆ ในโลกต้องค่อยๆ ทะยอยปรับดอกเบี้ยขึ้นตาม เนื่องจากกลัวว่า กระแสเงินลงทุนระยะสั้นๆ จะไหลออกจากประเทศตัวเองไปสู่สหรัฐฯ จนทำให้ค่าเงินอ่อนแอเร็วมากเกินไป อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ไม่มีการส่งสัญญาณเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยเลย

ข้อมูลจาก Tradingeconomic อัตราดอกเบี้ยออสเตรเลียต่ำลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2016


พื้นฐานที่ไม่เข้มแข็งของออสเตรเลีย
ปัญหาภายในของออสเตรเลีย มีสองประเด็นหลักๆ (1) คือ การใช้จ่ายของภาคครัวเรือน และ (2) คือ ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ทรุดตัวลง จึงเป็นเหตุผลให้ทางการออสเตรเลียคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในปี 2019 จะขยายตัวแค่ 3% เท่านั้น
ทั้งนี้ ในภาคครัวเรือนของออสเตรเลียมีปัญหาสำคัญ คือ หนี้สินต่อครัวเรือนที่สูงมาก แปลว่า เงินส่วนต่างที่เหลือจากรายได้ก็จะน้อยลง และนั่นทำให้การใช้จ่าย หรือก็คือการกระจายรายได้จากภาคครัวเรือนไปสู่ระบบเศรษฐกิจจะต่ำลง และนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ออสเตรเลียต้องคงดอกเบี้ยนโยบายให้ต่ำ เพื่อลดผลกระทบที่ประชาชนได้รับ
ราคาบ้านทรุดตัว
ดัชนีราคาบ้านของออสเตรเลีย เคย Peak สูงสุดในช่วงปี 2017 แต่ตัวเลขก็ปรับลงมาเรื่อยๆ จนถึงจุดต่ำสุดในรอบ 12 เดือน ซึ่งปัญหามาจากที่เรียกว่า ‘Credit Crunch’ ซึ่งหมายถึงสภาวะตึงตัวของสินเชื่อ การปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้เกิดจากการที่ธนาคารกลางออสเตรเลียพยายามป้องกันการเก็งกำไรราคาอสังหาริมทรัพย์ แต่ทั้งนี้ มันทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจค่อยๆ เบาบางลง

Tag ข่าว เศรษฐกิจ โลก


อ่านเพิ่มเติม Bloomberg : Australia Keeps Rates on Hold Despite Pressure from Property Slump

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย