การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

โลกไม่ได้มีแค่ "Netflix" : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน "จีน"

รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix – ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน”

iQiyi คือ : Netflix แห่งเมืองจีน

คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะลงสนามแข่งกับเจ้าอื่นๆ ได้ในปี 2563
iQiyi คือ บริษัทลูกของ Baidu ซึ่งเรารู้จักกันดีว่าเป็นบริษัท Search Engine อันดับ 1 ของประเทศจีน IQiyi ถูกพัฒนาโดยบริษัท IQiyi Inc. โดยมีลักษณะการทำธุรกิจคล้ายกับ Netflix มาก นั่นก็คือการเก็บค่าสมาชิกในการรับชมคอนเทนต์ แต่ iQiyi จะมีรายได้จากส่วนของโฆษณาเพิ่มเข้ามา จึงทำให้เป็นจุดแข็งในเรื่องของช่องทางรายได้ที่แตกต่างจาก Netflix ที่มีรายได้มาจากค่าสมาชิกเพียงอย่างเดียว
ตอนนี้ iQiyi มีสัดส่วนของรายได้จากโฆษณามากกว่าการเก็บค่าสมาชิกเสียอีก ซึ่งผู้ให้บริการสตรีมมิ่งวีดีโอของจีนทุกรายจะมีโครงสร้างรายได้เป็นลักษณะนี้เช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่ผู้นำตลาดอย่าง Tik Tok ซึ่งมีผู้ใช้บริการหลายร้อยล้านคน เพียงแต่ Tik Tok เน้นรูปแบบ “วีดีโอสั้น” ในขณะที่ iQiyi มีความใกล้เคียงกับ Netflix มากกว่า

รายได้ของ IQiyi

ณ ปัจจุบัน ถือว่า IQiyi เป็นเว็บไซต์สตรีมมิ่งวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งมียอดการใช้งานรวมเดือนละกว่า 645 ล้านชั่วโมงในเดือนมกราคม อย่างไรก็ตาม ตลาดจีนสตรีมมิ่งของจีนยังมีการแข่งขันที่รุนแรง มีคู่แข่งเจ้าใหญ่อยู่อีกไม่ว่าจะเป็น Tencent video หรือ Youku ที่อยู่ภายใต้การบริหารของ Alibaba ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg
รายได้ของ "IQiyi" คู่แข่ง Netflix ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ
อย่างไรก็ตามจากรายได้ที่เติบโตแบบก้าวกระโดด การขาดทุนของ iQiyi ดังกล่าว อาจเป็นการยอมขาดทุนเพื่อให้มีรายได้เติบโตจนถึงจุดคุ้มทุน และสามารถทำกำไรได้ในอนาคต ทั้งนี้ iQiyi จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ประเทศสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่านักลงทุนจะไม่กลัวการขาดทุนของ iQiyi ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นเรื่อยมา จนตอนนี้บริษัท iQiyi มีมูลค่าอยู่ที่ 653,700 ล้านบาท ถ้าบริษัทนี้มาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก็จะถือว่าเป็นบริษัทใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียว
 


บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย