การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

ลดอิทธิพล Dollar : ธนาคารกลางจีนสำรอง "ทองคำ" เพิ่ม

แนวโน้มราคาทองคำปี 2562

รายงานของ ธนาคารกลางจีน (PBOC) ระบุว่า จีนได้เพิ่มทุนสำรองด้วยการซื้อทองคำมากขึ้นสู่ระดับ 59.94 ล้านออนซ์ จากเดิม 59.56 ล้านออนซ์ แม้จะไม่ใช่สัดส่วนที่มากนัก ก็เป็นการซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางแนวโน้มของธนาคารกลางทั่วโลกที่ค่อยๆ ลดการถือครองสกุลเงินดอลลาร์ลง

ธนาคารกลางทั่วโลก : ซื้อทองคำเพิ่ม

ธนาคารกลางทั่วโลก สำรองทองคำเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว โดยในปี 2018 ที่ผ่านมา มีการซื้อทองคำรวมกันไปกว่า 651.5 ตัน เพิ่มขึ้น 74% จากปี 2017 ผู้เล่นรายสำคัญในตลาดทองคำกลายเป็นธนาคารกลางรัสเซีย, ตุรกี และธนาคารกลางของคาซัคสถาน ที่พยายามลดสัดส่วนการถือครองสกุลเงินดอลลาร์ลง

ประเทศที่มีปัญหา “สหรัฐฯ” : กำลังซื้อทองคำ

นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs มองว่า ปี 2019 ยังจะเป็นปีที่ธนาคารกลางยังเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในการซื้อทองคำ “เราคาดการณ์ว่า แรงกดดันจากภูมิศาสตร์การเมืองจะผลักดันให้มีการซื้อทองคำมากถึง 650 ตันในปี 2019”
ตั้งแต่ปี 2009 ถึง 2015 จีนได้ซื้อทองคำเฉลี่ยปีละเพียง 100 ตันเท่านั้น แต่เชื่อว่า สงครามการค้าจะเป็นตัวผลักดันให้จีนสามารถเพิ่มสัดส่วนทองคำขึ้นไปได้อีก เช่นกันกับประเทศที่มีข้อพิพาทกับสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นตุรกีหรือรัสเซีย ต่างก็กำลังลดอิทธิพลของสกุลเงินดอลลาร์ด้วยการซื้อทองคำเพิ่ม

ธนาคารกลางรัสเซีย กำลังพยายามลดอิทธิพลของสกุลเงินดอลลาร์ลง

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย