การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สงครามการค้า : "ทรัมป์" เชื่อ จะสิ้นสุดภายใน 1 เดือน

ความขัดแย้ง : คลี่คลาย

สหรัฐฯ และจีนได้เปิดเจรจาเพื่อยุติสงครามการค้าที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน ล่าสุดแสงแห่งความสำเร็จเริ่มปรากฏรำไร เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายต่างออกมาแสดงมุมมองเชิงบวกหลังการพูดคุยที่ปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อที่ทำเนียบขาวก่อนจะเริ่มต้นการประชุมกับรองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีน โดยยอมรับว่าประเด็นขัดแย้งหลายอย่างได้รับการคลี่คลายแล้ว แต่ยังเหลือความเห็นต่างอยู่บ้างที่จะต้องหาวิธีพบกันครึ่งทาง

ไม่เกิน 1 เดือน

“เราใกล้จะบรรลุข้อตกลง ผมไม่ได้หมายความว่าเราตกลงกันได้แล้ว แต่เราเข้าใกล้สิ่งนั้นมากขึ้นอย่างแน่นอน” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ที่ห้องทำงานรูปไข่
“และผมเชื่อว่าภายใน 4 สัปดาห์ หรืออาจจะไม่ถึง หรืออาจจะนานกว่านั้น เราคงจะประกาศข้อตกลงที่ยิ่งใหญ่มากๆ ได้”
ทรัมป์ เคยเปรยว่าจะขอจัดการประชุมซัมมิตกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง อีกครั้งหากทั้ง 2 ฝ่ายคลอดข้อตกลงการค้าสำเร็จ ขณะที่ สี ก็ฝากคำยืนยันมากับรองนายกฯ หลิว ว่าจะมีการสรุปเนื้อหาข้อตกลงได้ในเร็วๆ นี้

ท่าทีของ “จีน”

หลิว บอกกับ ทรัมป์ ด้วยว่า ประธานาธิบดี สี มีความเชื่อมั่นว่าภายใต้การนำของตนเองและทรัมป์ ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จะก้าวไปข้างหน้าอย่างยิ่งใหญ่
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ไม่ได้กล่าวชัดเจนว่ามาตรการรีดภาษีศุลกากรสินค้าจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์จะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่อย่างไรภายใต้ข้อตกลงการค้า โดยฝ่ายจีนนั้นต้องการให้สหรัฐฯ ถอนคำสั่งรีดภาษี ขณะที่เจ้าหน้าที่อเมริกันก็ยังอยากจะคงอำนาจต่อรองในส่วนนี้ไว้

สหรัฐฯ ต้องการอะไร

สหรัฐฯ เรียกร้องให้จีนแก้ไขแนวปฏิบัติทางการค้าซึ่งสนับสนุนให้เกิดการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา รวมไปถึงการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยีจากบริษัทอเมริกันไปสู่หุ้นส่วนในจีน
แม้จีนจะรับปากดำเนินการปฏิรูปหลายอย่างตามที่สหรัฐฯ เรียกร้อง รวมถึงทำข้อตกลงหลีกเลี่ยงการปั่นค่าเงิน (currency manipulation) ทว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องกลไกบังคับให้จีนปฏิบัติตามสัญญา รวมไปถึงอนาคตของมาตรการรีดภาษีสินค้าจีน


บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย