การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

Short Selling : "ถั่วเหลือง" ตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี

ถั่วเหลือง สงครามการค้า ?

พิษจากสงครามการค้า ราคาถั่วเหลืองร่วงตกลงต่ำสุดในรอบ 10 ปี การขึ้นภาษีต่อสินค้าจีนที่จะนำเข้าไปสหรัฐฯ ที่มีมูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์ ทำให้จีนตอบโต้ด้วยการประกาศว่า จีนจะขึ้นภาษีสินค้าของสหรัฐฯ เช่นกัน โดยมีมูลค่าถึง 1.8 แสนล้านดอลลาร์
จีนบอกว่า จะขึ้นภาษีในวันที่ 1 มิ.ย. 62 ซึ่งหลายบริษัทประเมินไปในทางเดียวกันว่า สหรัฐฯ อาจได้รับผลกระทบที่หนักกว่าในเชิงจิตวิทยา เพราะประชาชนสหรัฐฯ ที่ซื้อสินค้าจีน มีเยอะกว่าประชาชนจีนที่ซื้อสินค้าสหรัฐฯ หรือก็คือ “สหรัฐฯ ยังต้องพึ่งพาการบริโภคจากจีน” อยู่มาก

ถั่วเหลือง สงครามการค้า ราคาตกต่ำสุดรอบ 10 ปี

ภาพ 1.1 – สงครามการค้า ส่งผลต่อราคา ถั่วเหลืองโดยตรง

ทำไมต้องสงครามการค้า ต้อง “ถั่วเหลือง”

จีนเป็นผู้นำเข้าสินค้ารายใหญ่ของโลก โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ ตั้งแต่ ทองแดง น้ำมัน เนื้อหมู ผ้าฝ้าย แต่ที่หนักสุดในรอบนี้คือ “ถั่วเหลือง” ที่ราคาหล่นมาต่ำกว่า 8 ดอลลาร์ต่อ 1 ถ้วยตวง (Bushel) จากที่เคยอยู่ราวๆ 10-11 ดอลลาร์เมื่อต้นปี 2018
การที่จีนขึ้นภาษีกลุ่มของสินค้าเกษตร โดยเฉพาะถั่วเหลือง ไม่ใช่แค่เพราะว่าถั่วเหลืองเป็นสินค้าทำเงินของสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ยังเป็นสินค้าที่มาจากรัฐที่เป็นฐานคะแนนเสียงของ โดนัลด์ ทรัมป์ อีกด้วย การตอบโต้ของจีนจึงพุ่งเป้าไปที่คะแนนเสียงของ ทรัมป์ โดยตรง

สัญญา Option ของ ถั่วเหลือง ผลจาก สงครามการค้า

ภาพ 1.2 – ข้อมูลจาก Bloomberg แสดงค่า Implied Volatility ที่สูง สะท้อนอารมณ์ตลาดที่นักลงทุนกระโจนเข้ามาป้องกันความเสี่ยงในสินค้าข้าวโพด, ถั่วเหลือง


ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ มักถูกใช้เป็นตัวชี้วัดสภาวะโดยรวมของตลาด โดยสภาวะที่เป็น Risk On หรือทุกคนพร้อมเสี่ยง มักเป็นช่วงที่เศรษฐกิจดี “กล้าลงทุน” ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ก็จะสูงตามความต้องการ
แต่นอกจากราคาของสินค้าที่เป็นวัตถุดิบข้างต้นแล้ว เรายังใช้ราคาซื้อขายของสัญญา Option เป็นตัววัด “ความคิด” ของนักลงทุนคนอื่นๆ ด้วย โดยหากค่า Implied Volatility (ความผันผวนแฝง) มีค่าสูง จะอนุมานถึง ความต้องการในการซื้อขายสัญญา Option ที่สูง (อยากเข้ามาป้องกันความเสี่ยง) โดยสามารถอ่านแนวคิดนี้เพิ่มเติมได้ที่ “กลุ่มสถาบันเปิด Short VIX ตลาดหุ้นส่งสัญญาณอะไร”
 

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย