การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สรุป : ข่าวเศรษฐกิจ-ต่างประเทศ: 8 มิ.ย. 2562

กูเกิ้ลเตือนทำเนียบขาว แบนหัวเหว่ยมีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ

กูเกิ้ลเตือนฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ว่า หากยังคงกำหนดข้อจำกัดในการส่งออกของหัวเหว่ย อาจจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ พร้อมทั้งขอให้ยกเลิกการแบนทุดชนิดที่มีต่อหัวเหว่ย
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อาวุโสของกูเกิ้ลเตือนว่า การที่ไม่สามารถอัพเดทระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์บนสมาร์ทโฟนหัวเหว่ยได้นั้น เป็นการกระตุ้นให้จีนคิดค้นและพัฒนาซอฟแวร์ขึ้นมาเอง ซึ่งเว็บไซต์ข่าวสายเศรษฐกิจ Financial Times (FT) เปิดเผยว่า หากกูเกิ้ลปฏิเสธการเข้าถึงของแอนดรอยด์เวอร์ชั่นที่พัฒนาโดยหัวเหว่ย ก็อาจจะมีความเสี่ยงต่อการถูกแฮ็กข้อมูลในภายหลัง
Bloomberg : Google Warns White House of Security Risks From Huawei Ban

CFO หัวเหว่ยเตรียมสู้คดีที่รัฐแวนคูเวอร์ในเดือนมกราคม 2020

กระบวนการพิพากษากรณีผู้ร้ายข้ามแดนของนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเหว่ยจะเริ่มต้นในเดือนมกราคม 2020 โดยศาลแคนาดากล่าวว่าการดำเนินคดีจะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคม 2020
หลังนางเมิ่ง หว่านโจวการถูกจับกุมโดยรัฐบาลสหรัฐฯและถูกกักกันตัวที่รัฐแวนคูเวอร์ ทีมกฎหมายของนางเมิ่งได้เตรียมแผนการสู้คดีข้อกล่าวหาที่สหรัฐฯกล่าวหา โดยหวังว่าจะได้รับการยกฟ้องจากศาลแคนาดา
Bloomberg : Huawei CFO’s Extradition Fight Set for January in Vancouver

น้ำมันดิบจากสหรัฐฯ ยังคงส่งออกจีน แม้อยู่ช่วงสงครามการค้า

แม้ว่าพิษสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ จะกับจีนสะเทือนหลายๆ อุตสากรรม แต่กลับไม่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมน้ำมันดิบ โดยสหรัฐฯ ยังคงดำเนินการส่งออกน้ำมันดิบไปยังจีนเช่นเดิมเช่นเดิม
จากข้อมูลการติดตามระบบขนส่งทางเรือของบลูมเบิร์กเปิดเผยว่า ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา น้ำมันดิบจากสหรัฐฯ กว่า 6 ล้านบาร์เรลถูกส่งไปยังโรงกลั่นน้ำมันในจีน ขณะที่รายงานของบริษัทขนส่งอย่าง Kpler คาดการณ์ว่าในเดือนมิถุนายน ปริมาณการขนส่งน้ำมันจากสหรัฐฯไปยังประเทศแถบเอเชียจะอยู่ที่ 4 ล้านบาร์เรลเป็นอย่างต่ำ ซึ่งการซื้อขายน้ำมันดิบมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นับตั้งแต่จีนกลายมาเป็นประเทศที่มีนำเข้าน้ำมันดิบจากสหรัฐฯมากที่สุด โดยมีปริมาณสูงถึง 2 ล้านบาร์เรล
นั่นแปลว่า ยังมีความต้องการน้ำมันอยู่ ในขณะที่ราคาน้ำมันกำลังร่วงลง (อาจหมายถึงสภาวะที่เป็น Undervalue)
Bloomberg : American Oil Keeps Flowing to China Despite Mounting Trade War

จีนมีนโยบายพื้นที่จำนวนมากพร้อมรับมือสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง

นายอี้ กัง ผู้ว่าแบงก์ชาติจีนเผยว่า หากสงครามการค้ากับสหรัฐฯทวีความรุนแรงขึ้น จีนก็ยังคงมีพื้นที่ทางนโยบายขนาดใหญ่เพื่อปรับนโยบายการเงิน
โดยนายอี้ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อว่า “เรามีพื้นที่ที่เพียงพอสำหรับอัตราดอกเบี้ย อัตราส่วนสำรองเงินฝาก และในด้านการเงิน เรามีเครื่องมือนโยบายการเงิน ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เพียงพอที่พร้อมรับมือต่อการเปลี่ยนแปลง
Bloomberg : China Has Lots of Policy Room If Trade War Worsens, PBOC Chief Says

“แบงก์ยักษ์ “เวลส์ ฟาร์โก” จ่าย 385 ล้านเหรียญ แก้ปัญหาฉ้อโกงประกันภัย

“เวลส์ ฟาร์โก” ธนาคารอันดับ 3 ของสหรัฐฯยินดีจ่ายเงินชดเชยจำนวน 385 ล้านเหรียญให้แก่ลูกค้าที่ร้องเรียนเกี่ยวกับการเปิดบัญชีประกันภัยอัตโนมัติ โดยที่พวกเขาไม่ได้รับรู้หรือยินยอมขอสินเชื่อรถยนต์
เงื่อนไขข้อตกลงในการชำระค่าชดเชยได้รับการอนุมัติจากศาลกลางในเมืองแซนตาแอนนา รัฐแคลิฟอเนียร์แล้วในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยให้บริษัทประกันภัยที่เกี่ยวข้องชดเชยในส่วนเกินจำนวน 7.5 ล้านเหรียญตามเอกสารคำร้องที่ยื่นต่อศาล
Bloomberg : Wells Fargo Agrees to Pay $385 Million to Settle Insurance Scam

Google ถูกปฏิเสธข้อเรียกร้องที่ถูกกล่าวหาว่าปฏิเสธการจ้างงานลูกจ้าง

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ศาลรัฐแคลิฟอร์เนียตัดสินปฏิเสธคำขอของ Google อย่างไม่เป็นทางการ ให้ยกเลิกข้อเรียกร้องจากชายสองคนที่กล่าวว่าพวกเขาถูกปฏิเสธการจ้างงานเนื่องจากเหตุผลทางเชื้อชาติ เพศและการเมือง อย่างไรก็ตาม ศาลมีความเห็นว่านี่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้เรียกร้องทั้งสองคน เนื่องจาก Google มีอคติต่อพรรคอนุรักษ์นิยมทางการเมือง และเหตุผลที่อ้างนั้นมีความคลุมเครือเกินกว่าที่จะสนับสนุนการดำเนินคดี
Bloomberg : Rejected Google Job-Seekers Clear Hurdle to Sue Over Alleged Liberal Bias
 

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย