การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สรุป : ข่าวเศรษฐกิจ-ต่างประเทศ: 12 มิ.ย. 2562

เทรดเดอร์เตรียมพร้อมกำหนดราคาหลังเฟดปรับขึ้นราคาดอกเบี้ยอีกรอบ

Eurodollar เทรดเดอร์ คาดว่าเฟดมีแนวโน้มลดเป้าหมายกองทุนรวมลงอีกอย่างน้อยสองครั้งในช่วงหกเดือนข้างหน้า และคาดว่าจะมีประโยชน์ต่อมาตรการผ่อนคลายที่ส่งผลต่อการให้อัตราดอกเบี้ยปรับบวกอีกครั้ง
แม้ว่านายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดยังไม่ได้มีการส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ขณะที่ Eurodollar จะกลับมาแข็งค่าอีกครั้ง ซึ่งเป็นโอกาสของการปรับบวกอัตราดอกเบี้ยในปลายปี 2020 โดยสเปรด Eurodollar ฟิวเจอร์ส ในเดือนกันยายน 2020 และกันยายน 2021 ได้กลับสู่แดนบวกหลังจากที่ดิ่งลงเกือบตลอดปีที่ผ่านมา
Bloomberg : Traders Are Already Pricing for When the Fed Starts Hiking Again

ดีลการค้าผลักดันให้สหรัฐฯกลายเป็นผู้ผลิต LNG รายใหญ่ของจีน

จากรายงานของ Morgan Stanley ชี้ว่า การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และประธานาธิบดี สี จิ้นผิงลงนามในข้อตกลงการค้าที่รวดเร็วนั้นอาจทำให้สหรัฐฯกลายเป็นผู้ผลิต LNG รายใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งการบรรลุข้อตกลงของสองประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก ส่งผลให้จีนต้องทำการซื้อ LNG ในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยจำกัดการขาดดุลการค้าของสหรัฐ โดยช่วยเพิ่มส่วนแบ่งการนำเข้าก๊าซธรรมชาติของจีนเป็น 21% ภายในปี 2568 ในกรณีที่ไม่มีข้อตกลงทางการค้า อัตราส่วนการนำเข้าจะมีเพียง 5% เท่านั้น

จีนส่งสัญญาณเตือนเงินหยวนเข้าสู่ภาวะหมีก่อนเปิดฉากการประชุม G20

แบงก์ชาติจีนกำหนดอัตราอ้างอิงรายวันสำหรับสกุลเงินหยวนอยู่ที่ 159 pips ซึ่งสูงกว่าที่นักสังเกตการณ์คาดการณ์ไว้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นับว่าเป็นการผันผวนที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่มีการคาดการณ์แก้ไขของบลูมเบิร์กตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2017 โดยธนาคารกลางจีนมีแผนประกาศขายพันธบัตรฮ่องกงในเดือนมิถุนายน เพื่อเป็นการสนับสนุนอัตราแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ ซึ่งช่วยให้ค่าหยวนแตะระดับสูงสุดในรอบสองเดือน ก่อนจะลดลง 0.06% คิดเป็น 6.9156 เมื่อเทียบ USDCNY
ก่อนหน้านี้ อัตราแลกเปลี่ยนหยวนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปี ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ขู่ว่าหากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงไม่ยินยอมร่วมเจรจากับเขาในการประชุมสุดยอด G20 สหรัฐฯจะเก็บภาษีจีนเพิ่มขึ้นอีก
จากการที่หยวนมีความผันผวนในต่างประเทศตลอดสามสัปดาห์ จะมีการสิ้นสุดลงหลังการประชุมสุดยอด G20 และหุ้นยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังทำกำไรสูงสุดเป็นเวลาเกือบเดือนในวันอังคารที่ผ่านมา เป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้เหล่าเทรดเดอร์เตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังการประชุม G20
Bloomberg : China Sends Warning Signal to Yuan Bears Before G20 Meeting

ทรัมป์ชี้ยูโรอ่อนค่าลง 22% ตามมาตรฐาน OECD

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาถึงตลาดการเงินว่า เงินยูโร “อ่อนค่าลง” เมื่อเทียบกับดอลลาร์ “ทำให้สหรัฐฯเสียเปรียบอย่างมาก” ซึ่งข้อมูลจากทฤษฎีการวัดความเท่าเทียมกันของกำลังซื้อ(PPP) ของ OECD ชี้ว่า EUR / USD มีค่าต่ำกว่ามาตรฐานถึง 22% นอกจากนี้ การวัด PPP ของดัชนี Big Mac ยังชี้ว่ายูโรได้อ่อนค่าลงถึง 15%
Bloomberg : Trump Has a Point: The Euro Is 22% Too Cheap Using OECD Measure

การชุมนุมประท้วงฉุดหุ้นฮ่องกงร่วงสูงสุดในเอเชีย

ตลาดหุ้นฮ่องกงร่วงหลังผู้ชุมนุมประท้วงขู่ทำการชัตดาวน์ทั้งเมือง ส่งผลให้เช้านี้ฮั่งเส็งดิ่งลง 1.2% ซึ่งต่ำสุดในตลาดเอเชีย สร้างความเสียหายต่อบริษัทผู้ให้บริการด้านหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่หลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึง HKEX ผู้ดำเนินกิจการตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง เช่นเดียวกับสถาบันการเงินผู้ให้กู้อย่าง HSBC และฮั่งเส็ง รวมถึงหุ้นของบริษัทผู้ให้บริการบนเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Tencent ร่วงลงถึง 1.7%
Bloomberg : Hong Kong Markets Roiled by Interbank Rate Squeeze Amid Protests
 

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย