ตลาดพันธบัตร: ตัวช่วยสำคัญของนายกฯอิตาลีในกรณีพิพาท EU
แม้ว่าผู้นำของกลุ่มพันธมิตรฝ่ายขวาของอิตาลีจะขัดแย้งกับสหภาพยุโรป แต่นักลงทุนพันธบัตรยังคงตื่นตัวต่อการซื้อพันธบัตรในประเทศ ทำให้เกิดช่องว่างต่อการลดภาษีของนาย Matteo Salvini นายกรัฐมนตรีอิตาลี
คณะกรรมาธิการยุโรปดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลถึงกรณีที่อิตาลีมีความล้มเหลวในการควบคุมหนี้สิน แต่ความกดดันของนักลงทุนที่มีต่อรัฐบาลประชานิยมก็ได้ผ่อนคลายลง เนื่องจากการประสบความสำเร็จในการขายพันธบัตรรัฐบาล
แม้ว่าข้อพิพาทด้านงบประมาณระหว่างอิตาลีและสหภาพยุโรปเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ผลตอบแทนของพันธบัตรอิตาลีตลอด 10 ปีและพันธบัตรเยอรมันเกิดการแพร่กระจายสูงสุดในช่วงวิกฤตหนี้ยูโรโซน โดยที่ตลาดยังคงเพิกเฉยต่อบทลงโทษของภัยคุกคามดังกล่าว และเร็วๆนี้ราคาพันธบัตรอิตาลีมีการปรับบวกขึ้นอีกจากการคาดการณ์ว่า ECB จะให้การสนับสนุนทางการเงินที่มากขึ้น
จากการฟื้นตัวครั้งนี้ แทบไม่เป็นประโยชน์ต่อการลดข้อบังคับที่ให้อิตาลีซ่อมแซมการเงินสาธารณะอย่างเร่งด่วน เนื่องจากอิตาลีเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของยูโรโซน หากเกิดกรณีนี้ขึ้นจริงจะสร้างความเสียหายมหาศาล ส่งผลให้เกิดหนี้ก้อนโตภายในประเทศที่เป็นภัยคุกคามต่อเงินยูโร
Bloomberg : Bond Markets Step In to Save Salvini’s Bacon in EU Tussle
ยูเอ็นชี้ : ความตึงเครียดทางการค้ากระทบโดยตรงต่อการลงทุนต่างประเทศ
ยูเอ็นเผยว่า จากภาวะความตึงเครียดทางการค้าส่งผลให้ FDI ในปี 2018 ลดลงทั่วโลก โดยมีการลดลงถึง 27% ซึ่งเป็นการปรับตัวลดต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2547
กระแสเงินทุนทั่วโลกลดลง 13% เหลือ 1.3 ล้านล้านเหรียญ โดยมีสาเหตุหลักมาจากบริษัทข้ามชาติของสหรัฐฯได้มีการส่งเงินรายได้จากต่างประเทศไปยังในประเทศเป็นวงกว้าง ตามรายงานระบุว่า เนื่องจากผลกระทบของการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯที่ค่อยๆอ่อนตัวลงจะส่งผลให้เกิดแน้มโน้วในทางที่ดีขึ้น
เงินทุนที่ไหลเข้าสู่ยุโรปลดลงกว่าครึ่ง เหลือเพียง 172,000 ล้านเหรียญซึ่งต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1997 ขณะที่เงินทุนที่ไหลไปยังประเทศกำลังพัฒนายังคงมีเสถียรภาพ สัดส่วนการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทั่วโลกของประเทศกำลังพัฒนาเพิ่มขึ้นเป็น 54%
Bloomberg :Trade Tensions Threaten Foreign Direct Investment, UN Says
ปี 2023 แอฟริกาจะกลายเป็นแหล่งลงทุนน้ำมันหลักของจีน
จากการที่บริษัทพลังงานของรัฐบาลจีนมองหาแหล่งน้ำมันและก๊าซใหม่ๆในต่างประเทศ จีนได้ให้ความสนใจกับแหล่งน้ำมันในประเทศแอฟริกามากที่สุด โดยนักวิเคราะห์ GlobalData คาดว่า ในอีกห้าปีข้างหน้า การลงทุนในแอฟริกาจะมีมูลค่าสูงถึง15,000 ล้านเหรียญ ซึ่งสูงกว่างบประมาณ10,000 ล้านเหรียญ ที่กำหนดใช้ในอเมริกาใต้ และยังสูงกว่างบประมาณในอเมริกาเหนือถึงสองเท่า
Bloomberg :Africa Is the Top Spot for Chinese Oil Investment to 2023: Chart
ฟิวเจอร์สสหรัฐฯร่วง เยนปรับบวกพร้อมพันธบัตร
นักลงทุนประเมินความตึงเครียดทางการค้าที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลหุ้นเอเชียและสหรัฐร่วงพร้อมกัน และหลายฝ่ายยังคงต้องการให้สหรัฐฯผ่อนคลายนโยบายการเงิน ขณะที่เยนและพันธบัตรมีการปรับบวกบนความเสี่ยง
ตลาดหุ้นเอเชียร่วงติดต่อกันเป็นวันที่สอง โดยหุ้นโตเกียวและฮ่องกงยังคงร่วงสูงสุดสองอันดับแรก ก่อนหน้านี้ S&P 500 ลดลงอันเป็นผลกระทบจากหุ้นกลุ่มพลังงานเทคโนโลยีและการเงิน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯปรับลงเล็กน้อย หลังมีรายงานภาวะเงินเฟ้อที่ส่งผลให้เฟดการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในส่วนของราคาน้ำมันมีการปรับตัวลดลงเนื่องจากมีความกังวลด้านอุปทาน
Bloomberg :Stocks, U.S. Futures Slip; Yen Rises With Bonds: Markets Wrap
หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีลดลงสูงสุด ราคาน้ำมันร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน
สืบเนื่องจากความตึงเครียดทางการค้า ส่งผลให้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของสหรัฐร่วง ซึ่งหากอัตราเงินเฟ้อต่ำกว่าคาด จะทำให้เฟดสามารถปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้ ส่วนราคาน้ำมันลดมีการปรับลงต่ำสุดในรอบสี่เดือน
จากการที่ S&P 500 ปรับตัวลง ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมผลิตชิปเป็นอย่างมาก แต่กลับป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมการป้องกันเช่นสาธารณูปโภค โดยสัปดาห์ก่อน Nasdaq 100 ร่วงลงสูงสุดจากผลกระทบการปรับตัวลงของหุ้น Facebook ราคาน้ำมันดิบลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ โดยกังวลว่าข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอาจทำให้เศรษฐกิจโลกถดถอย ขณะที่ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับพุ่งขึ้น
Bloomberg :Tech Leads Stock Slump; Oil Falls to 4-Month Low: Markets Wrap