การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สรุป : ข่าวเศรษฐกิจ-ต่างประเทศ: 14 มิ.ย. 2562

เหตุโจมตีเรือน้ำมันที่อ่าวอาหรับ นักลงทุนหวั่นกระทบสงครามการค้า

จากเหตุกาณ์เรือน้ำมันสหรัฐฯ 2 ลำถูกโจมตีที่อ่าวโอมานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทำให้ผู้ผลิตน้ำมันตกอยู่ในภาวะเสี่ยง
มีคำถามว่า ทำไมตลาดน้ำมันจึงได้รับผลกระทบจากการโจมตีเรือน้ำมันในสัปดาห์นี้ ทั้งที่ในเดือนที่แล้วมีหลายเหตุการณ์เกิดที่คล้ายคลึงกันที่เกิดขึ้นในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งในอดีต ตราบใดที่มีภัยคุกคาม อุปทานน้ำมันจากตะวันออกกลางจะส่งผลให้ราคาน้ำมันจะเพิ่มขึ้น 5% แต่จากเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบมีการปรับตัวสูงขึ้นเพียง 2%
สงครามที่นักลงทุนน้ำมันกังวลคือความขัดแย้งทางการค้าที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน สองประเทศที่มีการนำเข้าน้ำมันมากที่สุดของโลก ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของน้ำมันโลก
หลังมีการรายงานถึงการโจมตีเรือน้ำมัน ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบ Brent และ WTI ดีดตัวขึ้นทันที แต่เป็นเพียงการกู้คืนความเสียหายบางส่วนจากต้นสัปดาห์ ซึ่งแม้ว่าราคาน้ำมันดิบ Brent จะปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับสูงสุดที่ 62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันพฤหัสบดี แต่ก็นับว่ายังต่ำกว่าราคาเมื่อวันจันทร์
อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่กำหนดราคาน้ำมันไม่เพียงแค่อุปสงค์และอุปทานเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับการเมืองด้วย และหากเศรษฐกิจโลกมีการชะลอตัวจะส่งผลให้ความต้องการน้ำมันดิบชะลอตัวตาม ซึ่ง OPEC เตือนว่า ความตึงเครียดทางการค้าโลกกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีแรก จะทำให้การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกชะลอตัวลง
Bloomberg :As Oil Tankers Burn in the Gulf, Investors Focus on Trade War

อ่าวเปอร์เซียระอุอีก หลังสหรัฐฯกล่าวหาอิหร่านโจมตีเรือน้ำมัน

รัฐบาลสหรัฐฯกล่าวหาว่า เรือบรรทุกน้ำมันสองลำที่ถูกโจมตีบริเวณใกล้ทางเข้าอ่าวเปอร์เซียเป็นฝีมือของอิหร่าน แม้ว่ารัฐบาลเตหะรานจะปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดยอ้างว่าการเรียกร้องของสหรัฐฯยังไม่มีหลักฐานใดๆประกอบ ส่งผลให้ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศทวีความรุนแรงขึ้น
นายพอมเพโอ รมต.ต่างประเทศให้สัมภาษณ์สื่อที่วอชองตันว่า สหรัฐอเมริกาจะปกป้องจุดแข็งและผลประโยชน์ของตน และยืนหยัดอยู่กับพันธมิตรคู่ค้าของเราเพื่อรักษาความมั่นคงทางธุรกิจและความมั่นคงในภูมิภาค” และเขายังย้ำอีกว่าเหตุการณ์นี้เป็นฝีมือของอิหร่านเนื่องจาก มีข้อสังเกตจากการที่อิหร่านเคยขู่ว่าจะตัดการขนส่งน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ
Bloomberg :U.S. Blames Iran for Oil Tanker Attacks as Gulf Tensions Climb

หุ้นชิปปรับตัวลดลงเนื่องจาก Broadcom เชื่อว่าการชะลอตัวแบบ “ครอบคลุม” กำลังกลับมา

หุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ปรับลดการซื้อขายนอกเวลา หลังจากที่บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของโลกอย่าง Broadcom คาดว่าในปี 2019 หุ้นกลุ่มดังกล่าวจะทำกำไรลดลง เนื่องจากปริมาณควาทต้องการที่มีต่อ “ การชะลอตัวทั่วไป” เป็นสัญญาณของปัญหาอุตสาหกรรมการผลิตชิป
ทั้งนี้ นาย Hock Tan ซีอีโอ Broadcom กล่าวว่าดัชนีฟิลาเดลเฟีย SE เซมิคอนดักเตอร์ (SOX) ลดลงถึง 1.4% ส่งผลให้ในปีนี้ Broadcom ต้องดำเนินการแก้ไขด้วยวิธีแบบเดิม คือการลดระดับสินค้าคงคลัง โดยเขาคาดการณ์ว่า อาจจะใช้เวลาเพียง 3 เดือนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเติบโตในช่วงครึ่งปีหลัง
Bloomberg :Chip Stocks Slip as Broadcom Sees ‘Broad’ Slowdown in Reversal

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย