การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สรุป : ข่าวเศรษฐกิจ-ต่างประเทศ : 18 มิ.ย. 2562

ข่าวเศรษฐกิจโลก : ประจำวันที่ 18 มิ.ย. 2562

ท่าที OPEC คือปัจจัย ข่าวเศรษฐกิจโลก ที่ส่งผลต่อน้ำมัน

ข่าวเศรษฐกิจโลก ที่ต้องจับตามากที่สุดในระยะนี้ คือ OPEC ที่ยังคงไม่มีความชัดเจนในการหารือการลดอุปทาน ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความอ่อนแอของเศรษฐกิจสหรัฐฯ
ฟิวเจอร์สมีการปรับตัวเล็กน้อยหลังมีปรับลด 1.1% เมื่อวันจันทร์ หลังการเจรจากับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ได้ข้อสรุปว่า นาย Bijan Namdar Zanganeh รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของอิหร่านยินดีที่จะเจรจาในเดือนกรกฎาคม และมีรายงานจากเฟดที่แสดงถึงการชะลอตัวของกิจกรรมการผลิตในเดือนมิถุนายน ซึ่งทำให้ความเชื่อมั่นของบริษัทรับเหมาในสหรัฐฯต่ำลงเป็นครั้งแรกในรอบปี
ราคาน้ำมันลดลงประมาณ 22% ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ในขณะที่หุ้นสหรัฐฯมีการปรับตัวสูงขึ้น โดยสาเหตุหลักมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่มีที่ก่อตัวต่อเนื่องและส่งผลต่อแนวโน้มอุปสงค์ในอนาคต
ราคา WTI ในตลาดหุ้นวอลล์สตรีท (NYSE) มีการปรับลดลง 10 เซนต์ในเดือนกรกฎาคม มาอยู่ที่ 51.83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วน Brent ในตลาด ICE Futures Europe ในเดือนสิงหาคม ลดลง 11 เซนต์ แตะ 60.83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
Bloomberg : Oil Holds Losses as OPEC Uncertainty Adds to Weak U.S. Outlook

RBA เล็งปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอนาคต

ธนาคารกลางออสเตรเลียอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง เพื่อกระตุ้นการจ้างงานและสร้างความเชื่อมั่นของครัวเรือนว่าเงินเฟ้อจะคืนสู่ระดับเป้าหมายที่ตั้งไว้
ธนาคารกลางสรุปความเห็นจากรายงานการประชุมนโยบาย ว่าจะลดอัตราเงินสด 1.25% ซึ่งเป็นการปรับลดครั้งแรกในรอบ 3 ปี โดยผู้กำหนดนโยบายกล่าวว่า “ เราได้คำนึงถึงตลาดแรงงานและเศรษฐกิจในวงกว้าง คณะกรรมการเห็นพ้องกันว่าสมควรที่จะผ่อนคลายนโยบายทางการเงินในอนาคต อย่างไรก็ตาม การลดอัตราดอกเบี้ยไม่ใช่ตัวเลือกนโยบายเพียงอย่างเดียวที่จะช่วยลดอัตราการว่างงาน ”
ทั้งนี้ จากการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย นาย Philip Lowe ผู้ว่าแบงก์ชาติออสเตรเลีย เตือนไม่ให้พึ่งนโยบายการเงินมากเกินไป ซึ่ง
การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการปฏิรูปโครงสร้างอาจมีส่วนช่วยในการเร่งการเติบโตทางเศรษฐกิจ
Bloomberg : RBA Says Further Rate Cut ‘More Likely Than Not’ in Period Ahead
หรืออ่านเกี่ยวกับออสเตรเลียเพิ่มเติมได้ใน : เศรษฐกิจออสเตรเลีย “ปัญหาเดิม” : ดอกเบี้ยแพงเกิน

ตลาดหุ้นมีความหลากหลาย เยนแข็งค่า ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯลดลง

หุ้นโตเกียวร่วง หุ้นออสเตรเลีย, ฮ่องกงและเกาหลีใต้ปรับบวก ในขณะที่ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้มีความผันผวนและฟิวเจอร์สยุโรปลดลง นักลงทุนยังคงมุ่งความสนใจไปที่ประกาศของเฟด ที่จะประกาศในวันพรุ่งนี้ที่โดยยังคงคาดหวังให้นายเจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการเฟด ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ภาพรวมตลาดวอลสตรีท ดัชนี S&P 500 ปิดตัวในแนวราบ และหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีส่งผลให้ดัชนี Nasdaq 100 ดีดตัวสูงขึ้น
Bloomberg :Stocks Trade Mixed; Yen Rises, Treasury Yields Dip: Markets Wrap

สงครามการค้า : จีนลดการถือพันธบัตรสหรัฐฯสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองปี

สงครามการค้าระหว่างสองยักษ์ใหญ่เศษฐกิจโลกอย่างสหรัฐฯและจีนที่ยืดเยื้อมากว่าสองเดือน ส่งผลให้การถือครองพันธบัตรสหรัฐฯในจีนลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองปี
ข้อมูลล่าสุดของกระทรวงการคลังสหรัฐฯระบุว่า ในเดือนเมษายน การถือครองตั๋วเงินและพันธบัตรสหรัฐฯลดลงรวมถึง 7.5 พันล้านดอลลาร์ เหลือเพียง 1.11 ล้านล้านดอลลาร์ โดยจากการสังเกตข้อมูล Brad Setser อดีตเจ้าหน้าที่การคลังสหรัฐฯ ได้แย้งว่าจีนได้ทำการการซื้อพันธบัตรบางรายการในประเทศอื่นๆ เช่นเบลเยียม โดยที่ไม่มีการเปิดเผยภาพรวมทั้งหมดจากจีน ขณะที่การถือครองพันธบัตรในเบลเยี่ยมเพิ่มสูงขึ้นในปีที่ผ่านมา
Bloomberg :China’s Treasuries Holdings Drop as Trade War Heightens Focus

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย