การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สรุป : ข่าวเศรษฐกิจ-ต่างประเทศ : 19 มิ.ย. 2562

จับตาสงครามการค้า หลัง“ ทรัมป์-สี ” ประกาศแผนหารือช่วง G-20

ผู้นำสหรัฐฯและจีนประกาศว่าพวกเขามีแผนที่จะพบกันในการประชุม G20 ที่จะจัดขึ้นที่ญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้า เพื่อเริ่มการหารือถึงข้อพิพาททางการค้าหลังยืดเยื้อนานเป็นเดือน ซึ่งจะทำให้เกิดการฟื้นตัวในตลาดการเงิน
ทรัมป์ได้ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาได้มีการพูดคุยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนผ่านทางโทรศัพท์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยการสนทนาเป็นไปได้ด้วยดี และมีการตกลงกันว่าจะทำการหารือกันก่อนในวันที่ 28-29 มิถุนายนนี้ ก่อนจะเริ่มการประชุม G20
โดยก่อนหน้านี้ ทรัมป์ได้ขู่ซ้ำๆว่า จะตั้งกำแพงภาษีที่สูงขึ้นกับจีน หากสี จิ้นผิงปฏิเสธการหารือในครั้งนี้ ซึ่งนี่เป็นโอกาสที่อาจจะทำให้ได้สงครามการค้าชะลอตัวลง จากการที่ทรัมป์ทวิตเตอร์แจ้งข่าวการพบปะกันของผู้นำทั้งสองส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกเช้านี้ปรับตัวสูงขึ้นทันที
Bloomberg:Trump, Xi Stoke Trade Optimism With Plan to Resume Talks at G-20

จีนไม่หวั่นคว่ำบาตร ยังคงนำเข้า LPG จากอิหร่าน

หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าและการที่สหรัฐฯคว่ำบาตรอิหร่าน พบว่าผู้ซื้อน้ำมันชาวจีนหลายรายยังคงซื้อน้ำมันจากอิหร่าน
จีนมีการนำเข้าก๊าซ LPG จากสหรัฐฯด้วยสัดส่วนสูงถึงหนึ่งในห้าของการนำเข้าทั้งหมด โดยส่วนใหญ่ใช้สำหรับเป็นเชื้อเพลิงหุงต้ม และใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติก และสืบเนื่องจากเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่แล้วที่มีการแก่งแย่งทางการค้าที่รุนแรง จีนจึงทำการเก็บอัตราภาษีก๊าซธรรมชาติสูงถึง 25% ส่งผลให้ผู้ซื้อก๊าซธรรมชาติหันไปซื้อก๊าซนำเข้าจากอิหร่านในเดือนเมษายน โดยคิดเป็นประมาณหนึ่งในสามของการนำเข้าทั้งหมด เป็นช่วงเวลาก่อนหน้าที่ทรัมป์จะออกคำสั่งห้ามส่งออกพลังงานทั้งหมดของสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
Bloomberg:China Is Buying Iranian LPG Despite Sanctions, Ship-Tracking Shows

BlackRock เล็งลดค่าเงินออสซี่

บริษัทกองทุนยักษ์ใหญ่อย่าง BlackRock ทำการปรับลดค่าเงินออสเตรเลีย โดยคาดการณ์ว่า RBA จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเหลืออย่างน้อย 0.5% เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังประสบปัญหา
นาย Craig Vardy หัวหน้าฝ่ายตราสารหนี้ของ BlackRock ออสเตรเลียระบุว่า AUD จะยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องในปีนี้และอาจลดลงต่ำถึง 65 เซนต์ในปีหน้า โดยแบงก์ชาติออสเตรเลียจะยังคงผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไปเพื่อตอบสนองต่อภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯที่มีผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก
Bloomberg:BlackRock Is Shorting the Australian Dollar

ความคืบหน้าOPEC :ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น คลังน้ำมันดิบสหรัฐฯลดลง

ราคาน้ำมันยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่รายงานอุตสาหกรรมเปิดเผยว่าคลังน้ำมันดิบในสหรัฐมีปริมาณลดลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันกลุ่มประเทศ OPEC และกลุ่มพันธมิตรจะประชุมหาข้อตกลงเพื่อลดการผลิต
ราคาฟิวเจอร์สนิวยอร์กเพิ่มขึ้น 0.2% หลังมีการเพิ่มขึ้น 3.8% ในวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นต่อวันสูงสุดในรอบห้าเดือน ทั้งนี้ รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันเวเนซุเอลาเสนอว่ากลุ่ม OPEC+ จะมีประชุมกันที่เวียนนาในวันที่ 1 – 2 กรกฎาคม เพื่อยุติข้อพิพาทราคาน้ำมัน  ตลาดมีการขยายตัว หลังจากมีรายงานจากสถาบันปิโตรเลียมสหรัฐฯว่าคลังน้ำมันดิบในสหรัฐฯลดลง 812,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว
Bloomberg:Oil Rallies on OPEC Meeting Progress, Decline in U.S. Stockpiles
 

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย