การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สรุป : ข่าวเศรษฐกิจ-ต่างประเทศ : 24 มิ.ย. 2562

ปอมเปโอชี้ จดหมายของทั้งสองผู้นำกระชับสัมพันธ์สหรัฐฯ-โสมแดง

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯและประธานาธิบดีเกาหลีเหนือได้มีการส่งจดหมายส่วนตัวถึงกัน ส่งผลดีให้กับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ
ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะพยายามใช้ความสัมพันธ์ฉันมิตรกับประธานาธิบดีคิม จองอึนอีกครั้งเพื่อเริ่มการเจรจาใหม่
เขาได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อวอชิงตันก่อนจะเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอด G20 โดยยืนยันว่า ตามที่สำนักข่าวกลางเกาหลีของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้รับจดหมายจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ โดยคิมรู้สึกพึงพอใจกับเนื้อหาในจดหมายที่ “ยอดยี่ยม”
นอกจากนี้ ปอมเปโอยังกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯและเกาหลีเหนือมีแผนเจราจาร่วมกันถึงสองครั้งที่กรุงฮานอย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ก็ได้ล้มเลิกไปเนื่องจากความล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงในการปลดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
Bloomberg:Pompeo Says U.S. in `Better Place’ on North Korea After Letters

เฟซบุ๊คเปิดสกุลเงินดิจิตอล หวังเป็นคู่แข่งสำคัญของดอลล่าร์สหรัฐฯ

เฟซบุ๊คเผยนโยบายใหม่ล่าสุด โดยจับมือกับพันธมิตรอย่าง Visa Inc. และ Uber Technologies Inc. เพื่อสร้างระบบการเงินดิจิตอลระดับโลก โดยมุ่งหวังว่าสกุลเงินนี้จะทำการซื้อขายเช่นเดียวกับเงินดอลลาร์สหรัฐ และสามารถเป็นแหล่งสร้างรายได้แห่งใหม่
ซึ่งสกุลเงินใหม่นี้ใช้ชื่อว่า Libra เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากหลักทรัพย์ที่รัฐบาลสนับสนุนอยู่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ“ สกุลเงินที่มีเสถียรภาพ”  ซึ่งจะสามารถเริ่มใช้จริงได้เร็วที่สุดในปีหน้า
โดยมีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงความผันผวนของมูลค่าเพื่อให้ Libra สามารถทำธุรกรรมรายวันบน Facebook ในขณะที่ก่อนหน้านี้สกุลเงินดิจิตอลอย่าง Bitcoin ไม่สามารถทำได้
Bloomberg:Facebook Wants Its Cryptocurrency to One Day Rival the Greenback

จับตาสัปดาห์เศรษฐกิจ : การเจรจาทรัมป์-สีจุดเปลี่ยนธนาคารกลาง

ธนาคารกลางในหลายประเทศต่างให้ความสนใจกับการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ที่จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้
โดยหลายฝ่ายต่างจับตามองการเจรจาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ผู้นำสหรัฐฯ และนายสี จิ้นผิงผู้นำจีนที่จะมีขึ้นเร็วๆนี้ ซึ่งข่าวการพบกันของทั้งสองผู้นำจะมีผลต่อการดีดตัวสูงขึ้นของตลาดหุ้นในสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ ควรให้ทั้งสองฝ่ายกดดันน้อยที่สุด เพื่อที่จะไม่ทำให้ข้อพิพาทด้านภาษีเลวร้ายกว่าเดิม
สำหรับเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนไม่ว่าจากเส้นทางใดก็ตาม แสดงให้เห็นว่าพวกเขาพร้อมที่จะกลับมาเจรจาต่อรอง และการพักรบอาจกระตุ้นให้ตลาดคิดใหม่ว่าต้องดำเนินการมากขึ้นหลังจากเฟดและธนาคารกลางอื่น ๆ หันไปใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา
Bloomberg:Trump-Xi Take Center Stage as Central Banks Shift: Economy Week

จับตราคาทอง : พุ่งสูงสุดในรอบ 6 ปี ในสัปดาห์นี้

นายเจอโรม พาวเวลล์ ผู้ว่าการเฟดระบุ ปัจจัยทางการตลาดและการเมืองปัจจัยเหล่านี้เป็นเชื้อเพลิงที่สำคัญต่อตลาดทองคำซึ่งสัญญาณจากเจอพาวเวลล์บชี้ว่าเฟดกำลังใกล้จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย และในขณะที่ความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านได้จุดประกายให้กับตลาด
โดยการปั่นราคาทองคำเพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงเงินเฟ้อเงินเฟ้อและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่อ่อนตัวลง โดยราคาทองคำที่ทะลุแนวต้านไปอยู่ที่ระดับ 1,350 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นสัญญาณของการซื้อที่สั้นและครอบคลุม
ในขณะที่สินทรัพย์ที่ปลอดภัยที่มีการแข่งขันกันสูงอย่างพันธบัตรรัฐบาลที่ให้อัตราดอกเบี้ยติดลบ และมีอัตราผลตอบแทนที่เข้าสู่ภาวะถดถอย กลับกันมองคำกลับทำกำไร ดังนั้น ณ ปัจจุบัน นักลุงทุนต่างกำลังชั่งน้ำหนักว่าจะผลักดันราคาทองต่อไปหรือรีบทำกำไรจากช่วงขาขึ้น
Bloomberg:Gold Shot to a 6-Year High This Week. Here’s What to Watch Next

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย