การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สรุป Timeline แบบสั้นๆ : อิหร่าน ปะทะ สหรัฐฯ

ความเดิมตอนที่แล้ว : สหรัฐฯ รุกล้ำน่านฟ้า ?

IRGC หรือ กองกำลังป้องกันการปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ออกมาเปิดเผยว่า กองกำลังของอิหร่านได้ทำการโจมตีเข้าใส่ “โดรนลาดตระเวน” ของประเทศสหรัฐฯ โดยอ้างว่า โดรนลำดังกล่าวมีการละเมิดน่านฟ้าของอิหร่านเข้ามาก่อน

ตอบโต้ด้วย “Cyber” : ต่อด้วยคว่ำบาตร

สหรัฐฯ ตอบโต้กลับด้วย “การโจมตีทางไซเบอร์” เข้าไปสร้างความเสียหายให้กับระบบควบคุมขีปนาวุธของอิหร่าน
หลังจากนั้นเอง โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ออกมากล่าวว่า เขาจะทำการ “เพิ่มการคว่ำบาตร” ต่อประเทศอิหร่านให้รุนแรงขึ้นไปอีก โดยกล่าวชัดเจนว่า เป็นการตอบโต้อิหร่านที่โจมตีใส่โดรนของสหรัฐฯ

“อิหร่าน” พร้อมเจรจา

อย่างไรก็ตาม แม้จะถูกรุกอย่างหนักจากสหรัฐฯ แต่อิหร่านที่เคยก้าวร้าว ค่อยๆ เปลี่ยนกลยุทธิ์ในเชิงตั้งรับ พร้อมระบุว่า อิหร่านไม่ต้องการที่จะเพิ่มความบาดหมางและแรงตึงเครียดภายในภูมิภาค โดยพร้อมเจรจาหากสหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร
ถือว่าเป็นอะไรที่ไม่ได้เหนือความคาดหมายนัก เพราะอิหร่านก็เคยโดนสหรัฐฯ เปิดเกมคว่ำบาตรไปแล้วเมื่อปี 2018 ที่สหรัฐฯ ยกเลิก “นิวเคลียร์ดีล” ซึ่งเป็นข้อตกลงว่า อิหร่านจะไม่พัฒนาอาวุธเพื่อแลกกับการไม่คว่ำบาตร
ผลกระทบจากยกเลิก Nuclear Deal ในปี 2018 ทำให้อิหร่านไม่สามารถน้ำมันอันเป็นรายได้หลักของประเทศ ไม่สามารถค้าขายกับบริษัทพันธบัตรต่างๆ ของสหรัฐฯ ทำให้เศรษฐกิจอ่อนแอ จนค่าเงินอ่อนค่าลงอย่างหนัก
Note : ความจริง สหรัฐฯ ก็ขู่อิหร่านอยู่บ่อยครั้ง ยกตัวอย่างในบทความ – จับตา Crude Oil จบรอบพักตัว ? : “ทรัมป์” ขู่เล่นงานอิหร่าน

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย