การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

สรุป : ข่าวเศรษฐกิจ-ต่างประเทศ : 25 มิ.ย. 2562

นักลงทุนลุ้น : ดีลนอกรอบทรัมป์-สีจิ้นผิงบนเวที G-20

ก่อนที่โดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯและสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีนจะพบกันในสัปดาห์นี้ ผู้จัดการกองทุนหลายคนกล่าวว่าพวกเขาไม่คาดหวังอะไรมากกับการเจรจาในครั้งนี้
นักลงทุนจีนมองภาพรวมว่า การบรรลุข้อตกลงแก้ไขข้อพิพาททางการค้าที่สร้างแรงกดดันต่อตลาดในปีที่ผ่านมาของผู้นำทั้งสองประเทศนั้น มีความเป็นไปได้น้อยมาก ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่หุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ แม้ว่าจะมีข้อเสียอยู่มาก ด้านกลุ่มผู้ซื้อขายสกุลเงินคาดว่าเงินหยวนจะอ่อนตัวลงอีกเล็กน้อย
โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ทวิตข้อความว่า เขามองว่าการพบกันระหว่างเขากับผู้นำจีนจะส่งผลเชิงบวก ซึ่งเทรดเดอร์จะต้องเดิมพันกับความผันผวนที่มากขึ้นของสกุลเงินหยวน โดยเงินหยวนได้ปิดที่กำไรประจำสัปดาห์สูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และ Shanghai Composite ไต่ระดับสูงสุดในรอบเกือบสองเดือน
Bloomberg:Trump and Xi to Seal a Deal? Traders Aren’t Holding Their Breath

หุ้นสหรัฐฯร่วง พันธบัตรทำกำไร US ดอลล่าร์อ่อนค่า

ตลาดหุ้นสหรัฐฯขยับออกจากจุดเดิมเล็กน้อย ขณะที่นักลงทุนกังวลต่อการชะลอของเศรษฐกิจโลกและคาดหวังต่อนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย ด้านพันธบัตรทำกำไร ส่วน US ดอลล่าร์อ่อนค่าลง
S&P 500 ปรับลดอีกรอบสอง และเป็นการลดลงต่ำกว่าระดับสูงสุดในสัปดาห์ก่อนจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ด้านหุ้นกลุ่ม Health-care ยังคงร่วงมากที่สุด จาการที่บริษัท Bristol-Myers Squibb Company (BMS) ขอจะแยกตัวออกจากการควบรวมกิจการกับ Celgene Corporation (CELG)
ฟากผู้ผลิตพลังงานได้มีการปรับลดการผลิตลง ซึ่งมีผลจากการที่สหรัฐฯกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน Russell 2000 มีการปรับตัวลดลง
บรรดานักลงทุนต่างมองข้ามสัญญาณการชะลอตัวของเศรษฐกิจ แต่ให้ความสนใจกับการปรับตัวแนวราบของธนาคารกลางทั่วโลก ซึ่งความกังวลนี้จะเพิ่มมากขึ้น จากการที่นายเจอโรม พาวเวลล์ประธานเฟด
กล่าวถึงนโยบายการเงินในวันอังคาร
รวมถึงความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน ที่ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของตลาดเกิดทางแยก การเจรจาทางการค้าระหว่างผู้นำสหรัฐฯและจีนบนเวที G-20 ที่จะเป็นจุดเปลี่ยนของความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ
Bloomberg:U.S. Stocks Fall; Treasuries Rise, Dollar Drops: Markets Wrap

Morgan Stanley คาดการณ์ว่า S&P 500 จะลดลง 10% ในไตรมาสที่สาม

Morgan Stanley บริษัทหลักทรัพย์สหรัฐฯมีการประกาศเตือนอีกครั้งเมื่อตลาดลอยตัวใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หากเศรษฐกิจยังคงถดถอย S&P 500 อาจเสี่ยงที่จะปรับลดลง 10% ในไตรมาสที่สาม
แม้ว่าสหรัฐฯอาจจะมีการยุติสงครามการค้ากับจีนระหว่างการประชุม G-20 จะเป็นการกระตุ้นตลาดที่ได้รับการการสนับสนุนจากเฟด แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดการชะลอตัวของเศรษฐกิจได้
แม้ว่าการมองในแง่ดีด้านการค้าอาจผลักดันให้ S&P 500 ทะลุ 3,000 จุด แต่ก็มีความเสี่ยงในภาวะขาลงมากเช่นกัน ซึ่งคาดว่าดัชนีจะปิดที่ 2,750 จุดในปีนี้ ซึ่งลดลง 7% จากระดับสูงสุดตลอดกาลของสัปดาห์ที่แล้วที่ 2,954 จุด
Bloomberg:Morgan Stanley Sees S&P 500 at Risk of 10% Drop in Third Quarter

ราคาทองคำ : เดิมพันครั้งใหญ่ของปูติน

รัสเซียถือเป็นนักลงทุนทองคำรายใหญ่ของโลกมาหลายปี ซึ่งแม้ในเวลาที่ราคาทองคำต่ำลง จีนยังคงเพิ่มทุนสำรองเงินตราต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตอนนี้ทองคำได้ปรับตัวสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2556
ภาวะขาดแคลนสินทรัพย์ปลอดภัยส่งผลให้ดอลล่าร์สหรัฐฯกลายเป็นสกุลเงินสำรองทั่วโลก อย่างไรก็ตามเร็ว ๆนี้ รัสเซียได้เผยถึงเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่มีทุนสำรองระหว่างประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับห้าของโลกสามารถลดสินทรัพย์ดอลลาร์และยังคงมีผลประกอบการที่ดี แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่การซื้อทองคำของธนาคารกลางมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
Bloomberg:Putin’s Big Bet on Gold Is Paying Off

บทความอื่น ๆ

ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย