ดาวน์โหลด
MT4
ผลวิจัยชี้ No-Deal Brexit ทำลายเศรษฐกิจทั้งยุโรป
2019-02-20 12:12  0

ข่าว brexit | รายงานล่าสุดจากสถาบัน “ไลบ์นิซ” (Martin Luther “Halle-Wittenberg”) ประเมินความเสียหายของ Brexit แบบ No-Deal หรือ “ไม่มีการทำข้อตกลง” ว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจยุโรปทั้งหมด โดยเฉพาะแค่ในเยอรมนีที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด งานวิจัยระบุว่า ตำแหน่งงานกว่า 100,000 ตำแหน่งกำลังอยู่ในอันตราย

เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น เพราะการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบ No-Deal มันหมายถึง จะไม่มีความชัดเจนหรือข้อกำหนดในเชิงกฎหมายทั้งเรื่องสิทธิพลเมือง สัญชาติ การเคลื่อนย้ายบุคลากร ปัญหาพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือและสาธารณะรัฐไอร์แลนด์ ฯลฯ ซึ่งประเด็นพวกนี้จะส่งผลต่อแนวทางในการทำธุรกิจและนโยบายการจ้างงาน

การลงทุนที่ลดลง

จากความไม่แน่นอนในข้อตกลงของการทำ Brexit ทำให้ภาคเอกชนลดปริมาณการลงทุนลง ตัวเลขในไตรมาสล่าสุด เม็ดเงินในภาพรวมหายไปกว่า 4% เป็นเงินลงทุนกว่า 2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยนับตั้งแต่วิกฤตการเงินในครั้งก่อน โดยจะเห็นว่า กลุ่มโครงสร้างพื้นฐานจะลดการลงทุนมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นโครงการใหญ่ ย่อมมีความเสี่ยงมากกว่าในส่วนอื่นๆ

ข่าว brexit การลงทุนในอังกฤษแย่ลง

การนำเข้าจะมีปัญหา

สำนักงาน RYT9 รายงานว่า การนำเข้าของอังกฤษจากสหภาพยุโรป (EU) จะทรุดตัวลง 25% และจะกระทบต่อการจ้างงานของประชาชนจำนวน 612,000 คนใน 43 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมรถยนต์จะเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ขณะที่เยอรมนีมีแรงงานจำนวน 15,000 ตำแหน่งที่ทำงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกไปยังอังกฤษ

หากเทียบตามสัดส่วนประชากร พบว่า ไอร์แลนด์และมอลต้าจะเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากประชาชนจำนวน 1.0% และ 1.7% ในประเทศทั้งสองจะได้รับผลกระทบจากการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU โดยไม่มีการทำข้อตกลง

Sources

เพิ่มเติมใน Bloomberg : Brexit Costs Britain Almost $2.6 Billion in Lost Investment

อื่นๆ : สงครามการค้าผ่อนคลาย จีน-สหรัฐ กำลังไปได้สวย

Risk Warning
This material is for general information purposes only and is not intended as (and should not be considered to be) financial, investment or other advice on which reliance should be placed. Infinox Capital (“Infinox”) is not authorised to provide investment advice. No opinion given in the material constitutes a recommendation by Infinox or the author that any particular investment, security, transaction or investment strategy is suitable for any specific person.
Trading with Infinox can result in losses that exceed your deposits. Consumers should ensure they understand the risk and seek independent financial advice if necessary.
Infinox Capital Ltd is authorised and regulated by the Financial Conduct Authority under firm reference number 501057. Infinox Capital is a registered trading name of IX Capital Group Limited which is authorized and regulated by the Securities Commission of The Bahamas under Registration Number SIA-F188.Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ไม่มีความคิดเห็น