ดาวน์โหลด
MT4
Deutsche Bank มองต่าง : สรุปเหตุผลที่ “หุ้นจะขึ้น” ในปีนี้
2019-03-20 0:00  0

สรุป : แนวโน้มตลาดหุ้น 2562

มองต่างมักได้ “ตังค์”

หากติดตามข่าวเศรษฐกิจ แนวโน้มตลาดหุ้น ไม่ว่าจะทั้งไทยหรือต่างประเทศ ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น่าจะเป็นปีที่อย่างลำบากสำหรับการลงทุน เพราะมีทั้งประเด็นวิกฤตการณ์เบร็กซิท สงครามการค้า รวมถึงการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีน อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ของทั้ง Deutsche Bank และ Morgan Stanley กลับมองคล้ายกันว่า นี่คือโอกาสในการสะสมหุ้น

ธนาคารกลางทั่วโลก : อยู่ในโหมดผ่อนคลาทางการเงิน

หลังจากที่ธนาคารกลางหลายแห่งได้ ได้นโยบายการเงินแบบเข้มงวด นำโดยธนาคารกลางสหรัฐ หรือ “FED” ซึ่งดำเนินนโยบายดอกเบี้ยขาขึ้นมาตลอด และการที่ดอกเบี้ยสูงขึ้นนั้น ย่อมทำให้ภาระทางการเงินของธุรกิจสูงขึ้น เป็นปัจจัยที่กดดันราคาหุ้นให้ร่วงล่วงหรืออย่างน้อยๆ ก็มักชะลอตัว

แต่ทั้งนี้ เราได้เห็นแนวโน้มของธนาคารกลางทั่วโลกกำลัง “กลับลำ” นโยบายดังกล่าว อย่างกรณีของธนาคารกลางสหรัฐเอง ที่ได้ทำการหยุดการขึ้นดอกเบี้ย และกล่าวต่อสาธารณะว่า จะอดทนรอดูตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาก่อน การที่ FED ยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย ทำให้นักลงทุนคลายความกังวลจากสภาวะดอกเบี้ยที่สูงเกินไป นี่เป็นปัจจัยแรกที่จะดันตลาดหุ้นให้ปรับตัวขึ้น

Easy Money กลับมาอีกครั้ง

หลังจากเกิดจากโหมกระแสเรื่องการชะลอตัวทางเศรษฐกิจแล้ว แนวโน้มดอกเบี้ยทั่วโลกก็ค่อยๆ ปรับลดลง โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ แต่นอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยที่ส่งผลต่อตลาดหุ้นแล้ว อีกสิ่งที่มีผลโดยตรง คือ การเข้าซื้อสินทรัพย์ของธนาคารกลาง

ธนาคารกลางมักกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการนำเงินไปซื้อตราสารหนี้ของเอกชน และเงินส่วนหนึ่งจะไหลเข้าไปตลาดหุ้นผ่านกองทุนต่างๆ แม้ธนาคารกลางสหรัฐ จะค่อยๆ ลดการซื้อสินทรัพย์ หรือที่เรียกว่า QT ไป แต่แนวโน้มของธนาคารกลางอื่นๆ กลับผ่อนคลายมากขึ้น และเข้าซื้อสินทรัพย์มากขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ดันตลาดหุ้นให้ขึ้นไป New High ได้

แนวโน้มตลาดหุ้น สามารถดูได้จาก sheet balance

Sheet Balance ของธนาคารกลาง เป็นหนึ่งในสถิติที่สัมพันธ์กับ แนวโน้มตลาดหุ้น โดย ECB และ BOJ ยังซื้อสินทรัพย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

การอ่อนค่าลงของดอลลาร์สหรัฐ

ผลสืบเนื่องจากการทำ QT ของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งมีผลเท่ากับการดึงเงินกลับเข้าสู่สหรัฐและทำให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นมาตลอดปลายปีที่แล้ว แต่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ โดยเฉพาะในกลุ่มบ้านและอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ต่างปรับตัวลง เป็นเหตุผลให้ความร้อนแรงของดอลลาร์ลดน้อยลงเช่นกัน

การอ่อนค่าของดอลลาร์ มีผลดีต่อประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ หรือ Emerging Market ทั้งหมด เพราะกลุ่มประเทศดังกล่าวมีการกู้ยืมเงินตราเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐไว้จำนวนมาก (กู้ตอนสหรัฐ ทำ QE ใหม่ๆ ซึ่งเหมือนแจกเงิน)

การอ่อนค่าของดอลลาร์จึงเท่ากับทำให้ยอดหนี้ที่แท้จริงลดน้อยลง หรือจ่ายเป็นสกุลเงินดอลลาร์ที่ถูกลง อันจะทำให้ Sentiment ของกลุ่มตลาดเกิดให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของตลาดหุ้นทั้งโลกดูดีไปด้วย เนื่องจากไม่ต้องกังวลกับภาระหนี้สินของกลุ่มตลาดเกิดใหม่มากเกินไป

สงครามการค้าผ่อนคลาย

ต้องขอบคุณ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ตัดสินใจไม่เก็บภาษีเพิ่มเติมในวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีการส่งสัญญาณมาตลอดทางว่า ทั้ง ทรัมป์ และ สี จิ้นผิง ต่างกำลังจะบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า ซึ่งเรื่องนี้จะส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจจีนทันที เพราะหากตกลงกันได้ จีนก็จะกลับมาสั่งซื้อสินค้าจากทั่วโลกในปริมาณที่ปกติอีกครั้ง โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่ม Commodity ที่เป็นตัวหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก


อ้างอิงจาก Bloomberg : Why the Worst May Already Be Over for the Global Economy
อ่านก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวข้อง : ประธาน FED มอง – ขึ้นดอกเบี้ย 2019 : เหลือ 1 ครั้ง !
INFINOX Thailand : https://www.infinox.co.th/
INFINOX UK : https://infinox.com/en/


Latest

 • สหรัฐฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษ 8 ประเทศ : ห้ามนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

  ทางการสหรัฐฯ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะยกเลิกสิทธิพิเศษสำหรับ 8 ประเทศที่จะสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้โดยไม่ต้องถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดย 8 ประเทศดังกล่าวได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี กรีซ และอิตาลี นั่นหมายความว่า นับแต่นี้ต่อไป หากประเทศดังกล่าวมีการนำเข้าน้ำมันจากอ...

 • Hedge Fund เดิมพันน้ำมัน : ดันตลาดทำจุดสูงสุด

  ความจริงแล้ว ปฐมบทแห่งการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในรอบใหม่หลังจากราคาซบเซายาวนานอันเนื่องมาจากวิกฤตการณ์ราคาน้ำมัน มันเริ่มตั้งแต่ค่าระวางเรือที่ค่อยๆ ปรับตัวขึ้น ตามมาด้วยสงครามในตะวันออกกลาง และการยกเลิก Nuclear Deal ของทรัมป์ OPEC แม้จะมีการปรับตัวลงเป็นระยะ โดยเฉพาะจากประเด็นเศรษฐกิจชะลอตัว [น้ำมัน...

 • เหตุระเบิดศรีลังกา : รัฐบาลประกาศ “เคอร์ฟิว”

  สำนักข่าว BBC รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งในย่านโกชชิกาเด ในกรุงโคลัมโบ, เมืองเนกอมโบ และเมืองบัตติคาโลอา ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ส่วนอีก 3 ครั้งเกิดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมซินนามอน แกรนด์ และโรงแรมคิ...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705