ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
เลือกตั้ง 2019 : ประเทศใหญ่ๆ “ทั่วโลก” กำลังจะเปลี่ยนขั้วอำนาจ
2019-03-25 17:17  0

เลือกตั้ง 2562 ถือเป็นปีแห่งการเลือกตั้ง 53 ประเทศทั่วโลกการเมืองผลัดใบ ครอบคลุมตั้งแต่การเลือกตั้งทั่วไป การเลือกตั้งประธานาธิบดี และการเลือกตั้งสมาชิกในรัฐสภา ซึ่งจะส่งผลอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งในแง่อิทธิพลทางการเมือง และอำนาจทางเศรษฐกิจโลก

5 ชาติไฮไลต์เลือกตั้ง 2019

ขณะที่นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองโลก ส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการเลือกตั้ง 5 ประเทศหลัก ๆ ได้แก่ “ไนจีเรีย” ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในแอฟริกา ซึ่งมีประชากรมากถึง 190 ล้านคน เลือกตั้งไปแล้วเมื่อ 23 ก.พ. โดย “มูฮัมมาดู บูฮารี” คว้าชัยเป็นประธานาธิบดี สมัยที่ 2 แม้ว่าจะโดนพรรคฝ่ายค้านโจมตีหนักเรื่องนโยบายเปิดรับลงทุนจากต่างประเทศเสรี โดยเฉพาะนักธุรกิจจีน

และเดือน เม.ย.นี้ จะมีการเลือกตั้งทั่วไปของ “อินเดีย” รวมถึง “อินโดนีเซีย” ประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นประเทศเป้าหมายเบอร์ต้น ๆ ของการลงทุนจาก ต่างชาติในอาเซียน รวมถึงการเลือกตั้ง “สมาชิกรัฐสภายุโรป” เดือน พ.ค.นี้ ที่จะมีผลเกี่ยวเนื่องถึงกระบวนการ “เบร็กซิต” และการเลือกตั้งใน “แคนาดา” ที่พุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายจัสติน ทรูโด หลังมีกรณีอื้อฉาวเรื่องทุจริต

เลือกตั้งใหญ่ที่สุดในโลก : อินเดีย

การเลือกตั้งทั่วไปของ “อินเดีย” ถือว่าเป็นการเลือกตั้ง ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากจำนวนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 900 ล้านคน วันที่ 11 เม.ย.-19 พ.ค. และคาดว่าจะรู้ผลนับคะแนนวันที่ 24 พ.ค. “นเรนทรา โมดี” นายกรัฐมนตรีอินเดีย คนปัจจุบัน ประกาศลงชิงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ในนามพรรคภารติยะ ชนตะ หรือ BJP ซึ่งชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในปี 2014 โดยมีคู่แข่งสำคัญ “ราหุล คานธี” จากพรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรคที่บริหารประเทศมาตั้งแต่ได้รับเอกราช

เลือกตั้งครั้งนี้เรียกว่ามีความเสี่ยงต่อสถานะผู้นำของนายโมดี หลังจากที่รัฐบาลล้มเหลวเรื่องการแก้ปัญหาความยากจน การว่างงาน และความเหลื่อมล้ำ ซึ่งการเสื่อมความนิยมเหล่านี้ ทำให้พรรคบีเจพีพ่ายแพ้การเลือกตั้งระดับรัฐถึง 3 ครั้ง ในช่วงที่ผ่านมา แต่แม้ว่าคะแนนเสียงความนิยมในตัวของนายโมดีจะลดทอนลง นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังมองว่า อินเดียจะยังได้นายกรัฐมนตรีคนเดิม แต่อาจมีชัยชนะแบบเฉียดฉิว

“อินโดนีเซีย”

“อินโดนีเซีย” ประเทศที่มีประชากรมากถึง 264 ล้านคน จัดเลือกตั้งวันที่ 17 เม.ย.นี้ ประธานาธิบดี “โจโก วิโดโด” หรือ “โจโกวี” จากพรรคประชาธิปไตยอินโดนีเซียแห่งการต่อสู้ หรือ PDIP ลงสนามเป็นสมัยที่ 2 เผชิญหน้ากับคู่แข่งเดิม คือ พลโท ปราโบโว ซูเบียนโต จากพรรคขบวนการอินโดนีเซียยิ่งใหญ่ (เกอรินทรา)

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองของอินโดนีเซียมองว่า รัฐบาล โจโกวีจะถูกโจมตีอย่างหนักเรื่องความล้มเหลวด้านเศรษฐกิจ จนทำให้อินโดนีเซียขาดดุลการค้าสูงสุดในรอบ 4 ปี เงินรูเปียห์อ่อนค่าลงต่อเนื่อง ทว่าฐานคะแนนความนิยมของประธานาธิบดีโจโกวี ยังมีมากพอที่จะลุ้นชิงชัยสมัยที่ 2 อีกทั้งโจโกวีได้เสนอชื่อ “มารุฟ อามิน” ประธานองค์กรนักการศาสนาขนาดใหญ่ ที่มีอิทธิพลที่สุดในอินโดนีเซีย มาสมัครรองประธานาธิบดี เพื่อสร้างสมดุลจากกลุ่มมุสลิมอนุรักษนิยมสุดโต่ง ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีสิทธิออกเสียงกลุ่มใหญ่ของประเทศ

เลือกตั้งพิเศษ : รัฐสภายุโรป

ขณะที่การเลือกตั้ง “สมาชิกรัฐสภายุโรป” (อีพี) 23-26 พ.ค.นี้ เป็นอีกหนึ่งการเลือกตั้งที่ต้องจับตา โดยชาวยุโรปจากประเทศสมาชิกอียูจะเลือกสมาชิกสภานิติบัญญัติเข้าเป็นตัวแทนในรัฐสภายุโรป หนึ่งในบทบาทสำคัญ คือ การเสนอกฎหมายและลงมติอนุมัติในประเด็นต่าง ๆ นั่นหมายถึงแผนเบร็กซิตของอังกฤษจะมีความไม่แน่นอนสูงขึ้น เนื่องจากสมาชิกรัฐสภาเปลี่ยนไป

หลายฝ่ายประเมินว่า จะเกิดความเปลี่ยนแปลงในหลายตำแหน่งที่อังกฤษเคยมีส่วนร่วม ขณะเดียวกัน พรรคการเมืองกลุ่มขวาจัดของยุโรป ซึ่งมีนโยบายต่อต้านการรับผู้อพยพ อาจมีเสียงในรัฐสภามากขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี จากปรากฏการณ์ต่อต้านผู้อพยพที่เกิดขึ้นในหลายประเทศยุโรป ที่ต้องการควบคุมจำนวนคนเข้าเมือง

นักวิเคราะห์ระบุว่า เพราะพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย หรือแนวคิดแบบสังคมเสรีนิยม ไม่สามารถลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้ นอกจากนี้ ประเทศสมาชิกอียูก็เผชิญกับปัญหาหลาย ๆ ด้าน ทั้งการขาดดุลการค้ากับสหรัฐ ความแตกต่างของการเติบโตทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศสมาชิก และปัญหาผู้อพยพและการก่อการร้าย

แคนาดา : โอกาสเปลี่ยนขั้ว

ขณะที่การเลือกตั้งของ “แคนาดา” วันที่ 21 ต.ค. 2019 มีความเป็นไปได้ที่จะเห็นฝ่ายการเมืองเปลี่ยนขั้ว เนื่องจากความนิยมพรรคเสรีนิยมของรัฐบาล “จัสติน ทรูโด” ลดลง ต่อเนื่อง จากคดีอื้อฉาวการทุจริตของบริษัท SNC-Lavalin บริษัทวิศวกรรมรายใหญ่ จนพรรคฝ่ายค้านออกมาเรียกร้องให้ทรูโดลาออกจากตำแหน่ง จึงเป็นไปได้สูงที่พรรคสายอนุรักษนิยมอาจขึ้นมามีบทบาทในการเมืองของแคนาดาแทน

บทวิเคราะห์หลายสำนัก รวมทั้ง “บลูมเบิร์ก” กล่าวถึงปรากฏการณ์ “ประชานิยมปีกขวา” ซึ่งเกิดขึ้นในหลายประเทศช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เช่น สหรัฐ จากชัยชนะของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แม้แต่เสียงประชามติของชาวสหราชอาณาจักร (ยูเค) ที่ต้องการออกจากอียู และชัยชนะของ “จาอีร์ โบลโซนาโร” ผู้นำฝ่ายขวาจากพรรคสังคมนิยม (PSL) แห่งบราซิล ในปี 2018 ซึ่งทั่วโลกขนานนามว่า “ทรัมป์แห่งบราซิล”

แต่ขณะเดียวกัน ปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มสะท้อนว่า “แนวคิดฝ่ายขวากำลังเสื่อมความนิยม” จากที่คะแนนนิยมของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ลดลงมาก เห็นชัดจากผลเลือกตั้งกลางเทอมที่ผ่านมา หลังเข้ารับตำแหน่งได้ 2 ปี พรรคเดโมแครตสามารถกลับมามีที่นั่งในสภา มากกว่าพรรครีพับลิกันของนายทรัมป์ ทั้งยังเกิดปัญหามากมายตามมา จากนโยบาย “อเมริกามาก่อน”

ดังนั้นอาจจะเร็วไปที่จะประเมินว่า ขั้วอำนาจทางการเมืองโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร และทิศทางการเมืองโลกหันขวาจะเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน ตอนนี้คงไม่มีใครตอบได้ แต่จากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญ 2 ขั้วอำนาจการเมืองปีกซ้ายและขวา ก็น่ามีพลังพอ ๆ กัน

 
Latest

 • เจรจาการค้า ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ : “สกุลเงินเยนต้องไม่อ่อนค่า”

  ญี่ปุ่น “เจ็บ” จากกำแพงภาษี (Tariff) ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นอกจากสหรัฐฯ จะตั้งกำแพงภาษีกับจีนและยุโรปแล้ว ญี่ปุ่นก็โดนมาตรการดังกล่าวเช่นเดียวกัน และหลังจากนั้นไม่นาน ตัวเลขดุลการค้าของญี่ปุ่นต่อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่แล้วก็ ลดลงมากกว่า 20 % ภาษีรถยนต์ | กำแพงภาษีสินค้าในกลุ่มเหล็...

 • ธนาคารกลาง Swiss อาจลดดอกเบี้ย” : จับตาค่าเงิน CHF

  Thomas Jordan ประธานธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) กล่าวว่า การ “ลดอัตราดอกเบี้ย” เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ธนาคารกลางกำลังพิจารณาอยู่ หากมีสถานการณ์หรือเหตุผลที่เหมาะสมให้ต้องทำ การลดดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นได้อีก แม้ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของสวิตเซอร์แลนด์จะติดลบมากอยู่แล้ว ที่ระดับ “...

 • “ทรัมป์” เครียด : สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณ 6.91 ล้านล้าน

  เพียงแค่ครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2019 สหรัฐฯ ก็ขาดดุลงบประมาณไปแล้วถึง 6.91 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 15% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อนหน้า เหตุผลจากงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายให้กับโครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และที่หนักสุดเลยก็คือเงินที่ต้องอุดหนุนในโครงการ Tax Cuts โครงการ Tax Cu...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705