ดาวน์โหลด
MT4
ลำดับเหตุการณ์เบื้องต้นกรณี “ปากีสถาน” โจมตีเครื่องบินรบ “อินเดีย”
2019-02-28 2:02  0

กลุ่มติดอาวุธ JeM โจมตีพื้นที่ของ “อินเดีย”  (24 ก.พ. 2562)

ข่าว อินเดีย ปากีสถาน | ในเบื้องต้นต้องอธิบายถึงดินแดนที่เรียกว่า “แคชเมียร์” เป็นพื้นที่ทางตอนเหนือของอินเดียซึ่งติดกับปากีสถาณ ข้อพิพาทเรื่องดินแดนยืดเยื้อกันมานานตั้งแต่สมัยที่ทั้ง 2 ประเทศได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี พ.ศ. 2490 รัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดียเคยกล่าวถึงขนาดว่า ปากีสถานเป็นรัฐก่อการร้าย และไม่ควรได้กรรมสิทธิ์ในดินแดนแคชเมียร์ไปครอบครอง

เรื่องในปัจจุบันปะทุขึ้นอีกครั้งจาก กลุ่มติดอาวุธ JeM (จาอิช-อี-โมฮัมหมัด) ซึ่งอุดมการณ์ของกลุ่ม JeM คือการยึดดินแดนแคชเมียร์และผนวกเข้ากับประเทศปากีสถาณ โดยวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ.  JeM ได้ทำการโจมตีทหารอินเดียด้วยการระเบิดฆ่าตัวตายในพื้นที่แคชเมียร์ที่อยู่ในความดูแลของอินเดีย ทำให้เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นทั้งทหารและตำรวจ เสียชีวิตมากถึง 46 นาย

“อินเดีย” โจมตีกลับ รุกร้ำเข้าพื้นที่ “ปากีสถาน” (26 ก.พ. 2562)

จากการโจมตีของ JeM ทำให้อินเดียส่งเครื่องบินรบเข้าโจมตีกลุ่ม JeM กลับ แต่ปัญหาของเรื่องนี้ คือฐานที่มั่นของ JeM อยู่ในดินแดนของปากีสถาน ซึ่งนั่นเท่ากับว่า เครื่องบินรบของอินเดียได้โจมตีรุกร้ำเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างอินเดียและปากีสถาน อันถือว่าเป็นการรุกร้ำทางอากาศข้ามเส้นแบ่งเขตหยุดยิง (line of control) เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ พ.ศ. 2514

“ปากีสถาน” โจมตีเครื่องบินรบ “อินเดีย” ตก 2 ลำ” (27 ก.พ. 2562)

รัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดีย บอกว่า มีข่าวที่เชื่อถือได้ที่ JeM จะกำลังวางแผนระเบิดฆ่าตัวตายอีกในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันนั้น “ปากีสถาน” ได้ออกมาเตือนแล้วว่า จะมีการส่งเครื่องบินขับไล่เป็นการตอบโต้ต่อการรุกร้ำเขตหยุดยิงในครั้งนี้

หลังจากนั้นในวันที่ 27 ก.พ. กองทัพของปากีสถาน ออกมายืนยันว่า ได้ทำการโจมตีจนเครื่องบินรบของอินเดีย 2 ลำร่วงตกลงในดินแดนของปากีสถาน ทั้งยังได้จับกุมตัวนักบินคนหนึ่งไว้ได้แล้ว ซึ่งสอดคล้องกับ แถลงการณ์ของอินเดียที่ระบุว่า เครื่องบินรบของตนได้ถูกโจมตีตก และมีนายบินหายตัวไปจริงๆ

 

เพิ่มเติม BBC : India Pakistan: Kashmir fighting sees Indian aircraft downed

ข่าวน่าสนใจอื่นๆ – Infinox.co.th : สรุป Timeline อย่างสั้น เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ก่อนถึงงาน “Vietnam Summit”

Risk Warning
This material is for general information purposes only and is not intended as (and should not be considered to be) financial, investment or other advice on which reliance should be placed. Infinox Capital (“Infinox”) is not authorised to provide investment advice. No opinion given in the material constitutes a recommendation by Infinox or the author that any particular investment, security, transaction or investment strategy is suitable for any specific person.
Trading with Infinox can result in losses that exceed your deposits. Consumers should ensure they understand the risk and seek independent financial advice if necessary.
Infinox Capital Ltd is authorised and regulated by the Financial Conduct Authority under firm reference number 501057. Infinox Capital is a registered trading name of IX Capital Group Limited which is authorized and regulated by the Securities Commission of The Bahamas under Registration Number SIA-F188.Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ไม่มีความคิดเห็น