ดาวน์โหลด
MT4
เตรียมโยกเงิน : ส่องเศรษฐกิจ “อินเดีย” หลังเจอวิกฤต “อินเดีย-ปากีสถาน”
2019-03-03 18:18  0

โดย นักวิเคราะห์ประจำ INFINOX Insight : ศศภัทร นาคะวัจนะ

วิเคราะห์ เศรษฐกิจ อินเดีย 2019 | เหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอินเดียกับปากีสถานที่มา มีโอกาสที่จะทำให้ระบบเศรษฐกิจของอินเดียย้ำแย่ลงกว่าเดิม โดยอินเดียกำลังประสบปัญหาการชะลอตัวภายในของเศรษฐกิจอินเดียเอง ประกอบกับ Demand ของสินค้าในตลาดโลกชะลอตัวลงมาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกจริงๆ

การลงทุนชะลอตัวลง

ความตรึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างอินเดียกับปากีสถานที่ต่างฝ่ายต่างมีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในครอบครอง จะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศ โดยจะทำให้ความเชื่อมั่นทางธุรกิจลดน้อยลง ซึ่งก่อนหน้านี้ GDP ไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว โตขึ้นเพียง 6.6 % ซึ่งตกลงจากระดับ ุ7.0 % เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg มองว่า แนวโน้มขาลง GDP ของอินเดียในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมนั้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดอย่างไม่มีเหตุผล (ดอกเบี้ยในระดับที่สูง + ควบคุมการใช้จ่ายงบประมาณ) แต่เรื่องนี้อาจไม่น่ากังวลมาก เนื่องจากภายใต้การนำของผู้ว่าธนาคารกลาง (RBI) คนใหม่ “Shaktikanta Das” แสดงท่าทีชัดเจนที่จะสนับสนุนแนวนโยบายแบบผ่อนคลายลงเพื่อให้เศรษฐกิจสามารถขยายตัวได้ (อาจลดดอกเบี้ย)

วิเคราะห์ เศรษฐกิจ อินเดีย 2019 : 3 มีนาคม 2562

การเติบโตของเศรษฐกิจอินเดีย (GDP) ไปพีคสุดเมื่อกลางปี 2018 ที่ผ่านมา และก็ชะลอตัวลงเรื่อยๆ

ความขัดแย้งระหว่างอินเดียกับปากีสถานได้ปะทุขึ้นมาเมื่อต้นสัปดาห์นี้หลังจากที่เครื่องบินรบของอินเดียข้ามเส้นแบ่งเขตหยุดยิง (Line of Control) และโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในปากีสถานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปากีสถานระบุว่า ยิงเครื่องบินทหารของอินเดียตก 2 ลำ และจับตัวนักบินไว้ได้ 1 นาย โดยที่ทางการอินเดียยื่นเสนอให้ส่งตัวนักบินกลับมา  : ย้อนกลับไปอ่านสรุปความได้ที่ [ลำดับเหตุการณ์เบื้องต้นกรณี “ปากีสถาน” โจมตีเครื่องบินรบ “อินเดีย”] ได้ที่ INFINOX Insight

การเลือกตั้งที่ใกล้เข้ามาจะยิ่งสร้าง “ปัญหา”

“Radhika Rao” นักเศรษฐศาสตร์จาก DBS Bank มองว่า นี่เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของทั้ง 2 ประเทศ เนื่องจากอินเดียกำลังจะเข้าสู่การเลือกตั้งในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม 2562 ซึ่งทำให้รัฐบาลต้องพยายามลดค่าใช้จ่ายในรอบการใช้จ่ายงบประมาณล่าสุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขาดดุลการคลังที่มากเกินไป (เพื่อไม่ให้กระทบต่อภาพพจน์หรือคะแนนเสียง) อย่างไรก็ตาม นี่ยิ่งเป็นเหตุผลที่จะทำให้เศรษฐกิจซบเซาหนักขึ้นไปอีก

อินเดียขาดดุลการคลังมาตลอด ล่าสุดทำ New High มาที่ระดับ 7.71 ล้านล้านรูปี

อินเดียขาดดุลการคลังมาตลอด ล่าสุดทำ New High มาที่ระดับ 7.71 ล้านล้านรูปี

RBI ตั้งเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ 4% ในขณะที่เงินเฟ้อของอินเดียตอนนี้ระดับ 2.05% ซึ่งการชะลอตัวลงของกิจกรรมเศรษฐกิจภายในประเทศ ยิ่งทำให้โอกาสที่จะบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อมีน้อยลง ทำให้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองกันว่า RBI กำลังเตรียมเตรียมแผนในการลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจฟื้นคืนได้อีกครั้ง

 

Risk Warning
This material is for general information purposes only and is not intended as (and should not be considered to be) financial, investment or other advice on which reliance should be placed. Infinox Capital (“Infinox”) is not authorised to provide investment advice. No opinion given in the material constitutes a recommendation by Infinox or the author that any particular investment, security, transaction or investment strategy is suitable for any specific person.
Trading with Infinox can result in losses that exceed your deposits. Consumers should ensure they understand the risk and seek independent financial advice if necessary.
Infinox Capital Ltd is authorised and regulated by the Financial Conduct Authority under firm reference number 501057. Infinox Capital is a registered trading name of IX Capital Group Limited which is authorized and regulated by the Securities Commission of The Bahamas under Registration Number SIA-F188.Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย