ดาวน์โหลด
MT4
สรุปประเด็น “ECB” : เหตุผลที่ค่าเงินยูโรร่วงหนัก
2019-03-08 1:01  0

คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0% 

ธนาคารกลางยุโรป หรือ “ECB” ได้ลงมติกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของประเทศกลุ่มยูโรโซนไว้ที่ระดับเดิม คือ 0% โดยมันจะหมายถึง ทั้งดอกเบี้ยเงินกู้และดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์จะนำไปปรับ ก็จะอยู่ในระดับต่ำที่เข้าใกล้ 0% เช่นกัน ซึ่งการคงดอกเบี้ยให้ต่ำ มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังเป็นขาลง

เศรษฐกิจชะลอตัวอย่างจัดเจน

ในแถลงการณ์ของ ECB ระบุว่า การคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจยุโรปในปีนี้ ถูกปรับลดลงเหลือ 1.1% เท่านั้น โดยตัวเลขคาดการณ์เดิมนั่นสูงถึง 1.7% ซึ่งนี่หมายถึงการยอมรับออกมาอย่างเป็นทางการว่า เศรษฐกิจยุโรปกำลังอยู่ในสถานะที่ย่ำแย่จริงๆ และนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้สกุลเงิน EUR อ่อนค่าลงอย่างรุนแรง

และอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจยุโรปกำลังมีปัญหา คือ การที่ในแถลงการณ์มีการส่งสัญญาณว่า อาจจะคงอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำจนถึงปลายปี ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่า ดอกเบี้ยที่ต่ำ ย่อมหมายถึงโอกาสที่ธุรกิจต่างๆ จะมากู้เงินไปลงทุนมากขึ้น ทำให้เงินหมุนเวียนไปทั่วระบบเศรษฐกิจ

เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

RYT9 รายงานอีกว่า “ECB จะปล่อยเงินกู้รีไฟแนนซ์ระยะยาวรายไตรมาสครั้งที่ 3 (TLTRO-III) โดยเริ่มต้นในเดือนก.ย.ปีนี้ และสิ้นสุดในเดือนมี.ค.2564 โดยเงินกู้แต่ละงวดมีอายุ 2 ปี” แถลงการณ์จาก ECB ระบุ

ทั้งนี้ TLTRO นับเป็นโครงการปล่อยเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำของ ECB ให้แก่ธนาคารต่างๆ เพื่อให้ธนาคารเหล่านี้ปล่อยสินเชื่อแก่ผู้บริโภค และนักลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย TLTRO ครั้งนี้ นับเป็นโครงการปล่อยเงินกู้ครั้งที่ 3 ของ ECB นับตั้งแต่ปี 2557Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ไม่มีความคิดเห็น