ดาวน์โหลด
MT4
สรุปเหตุการณ์ Vietnam Submit “ทรัมป์-คิม” : การประชุมที่ว่างเปล่า
2019-03-01 17:17  0

ความเดิมตอนที่แล้ว

ข่าว สหรัฐ เกาหลีเหนือ ล่าสุด | เมื่อวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา เป็น Summit นัดประวัติศาสตร์ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” กับ “คิม จองอึน” ซึ่งนี่เป็นการประชุมกันเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยเจอกันไปแล้วที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งผลลัพธ์ในครั้งดูเหมือนจะออกมาดี แต่หลังจากนั้น ก็ไม่มีท่าทีที่ทางฝั่งของเกาหลีเหนือ จะยอมทำลายจุดทดสอบขีปนาวุธตามที่เคยให้สัญญา

ประชุมปราศจากข้อตกลง

การประชุมดังกล่าวต้องสะดุดลง กลางคัน หลังมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการโดยฝ่ายประธานาธิบดีทรัมป์ยกเลิกการหารือระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน และรวบรัดการเจรจาให้สิ้นสุดลงในเวลาราว 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะเดินทางออกจากสถานที่ประชุม โดยไม่มีพิธีลงนามในข้อตกลงร่วมตามที่คาดหมายกันไว้

ความต้องการที่แตกต่างของ 2 ฝ่าย

นักวิเคราะห์เชื่อว่า ทั้งสองฝ่ายอาจตกลงกันไม่ได้ในเรื่องการปิดโรงงานนิวเคลียร์ที่เมืองยองบอน โดยก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือต้องการให้สหรัฐฯ ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจลง เพื่อแลกกับการดำเนินการดังกล่าวซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่นายทรัมป์อาจไม่ตกลงเห็นพ้องด้วยในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวว่า มีความตั้งใจจริงที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอยู่ในครอบครอง “หากผมไม่เต็มใจที่จะทำเช่นนั้น ก็คงไม่มาอยู่ตรงนี้” และจากคำพูดนี้ ทำให้ “ทรัมป์” กล่าวชื่นชมว่า “นั่นอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดเท่าที่คุณเคยได้ยินมา”

ความสัมพันธ์ยังคง “ดี” เหมือนเดิม

“ทรัมป์” กล่าวขอบคุณต่อประชาชนชาวเวียดนามที่ช่วยให้การประชุมสุดยอดครั้งนี้เกิดขึ้น และยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่าง “สหรัฐฯ” และ “เกาหลีเหนือ” ยังคงแข็งแกร่ง แต่เขาได้ตัดสินใจว่าจะไม่ดำเนินการตามทางเลือกใดที่มีการเสนอมาในขณะนี้ แม้จะได้มีการเตรียมร่างข้อตกลงร่วมเอาไว้ให้สองผู้นำลงนามแล้วก็ตาม เนื่องจาก จุดยืนของทั้ง 2 ประเทศ ยังมีบางส่วนที่ไม่ตรงกันและยังไม่ใช่เรื่องที่ดีที่จะลงนามในข้อตกลงใด ๆ ในขณะนี้

 

เพิ่มเติม BBC : ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม : เจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ล่ม ทรัมป์-คิม เดินทางกลับโดยไร้ข้อตกลงร่วม

ก่อนหน้านี้ – INFINOX : สรุป Timeline อย่างสั้น เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ก่อนถึงงาน “Vietnam Summit”

 

Risk Warning
This material is for general information purposes only and is not intended as (and should not be considered to be) financial, investment or other advice on which reliance should be placed. Infinox Capital (“Infinox”) is not authorised to provide investment advice. No opinion given in the material constitutes a recommendation by Infinox or the author that any particular investment, security, transaction or investment strategy is suitable for any specific person.
Trading with Infinox can result in losses that exceed your deposits. Consumers should ensure they understand the risk and seek independent financial advice if necessary.
Infinox Capital Ltd is authorised and regulated by the Financial Conduct Authority under firm reference number 501057. Infinox Capital is a registered trading name of IX Capital Group Limited which is authorized and regulated by the Securities Commission of The Bahamas under Registration Number SIA-F188.Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย