ดาวน์โหลด
MT4
สรุป Timeline อย่างสั้น เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ก่อนถึงงาน “Vietnam Summit”
2019-02-26 18:18  0

ข่าว เกาหลีเหนือ ล่าสุด | ในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2562 ที่กำลังจะถึงนี้ จะมีการประชุมสุดยอดระหว่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐ และ “คิม จองอึน” ผู้นำเกาหลีเหนือ ณ ประเทศเวียดนาม ซึ่งนี่จะเป็นการพบกันเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยประชุมกันไปแล้วที่ประเทศสิงคโปร์ ในครั้งนั้น ทรัมป์ บอกว่า เป็นการเจรจาที่มีผลลัพธ์ดีมากๆ และฝั่งของเกาหลีเหนือเอง ก็มีท่าทีที่จะยอม ทำลายจุดทดสอบขีปนาวุธ

ควาาไม่คืบหน้าในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

หลังจากที่มีการประชุมรอบแรกที่สิงคโปร์ในวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ในระยะแรกๆ หลังจากนั้น ท่าทีของ 2 ประเทศเป็นไปด้วยดี แต่ก็ได้ไม่นาน ท่าทีของผู้แทนสหรัฐที่เร่งเร้าให้เกาหลีเหนือปฏิบัติตามคำขอ สร้างความไม่พอใจให้เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ว่า “จะไม่ยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ลงแค่เพียงประเทศเดียว และจะมุ่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ต่อไปอีก จนกว่าสหรัฐฯ จะเลิกคุกคามเกาหลีเหนือ” ในขณะที่สหรัฐเองก็ไม่ยอมถอนกำลังทหารและระบบป้องกันอาวุธนิวเคลียร์ออกจากเกาหลีใต้ นั่นจึงทำให้จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

“ทรัมป์” ชื่นชม “เกาหลีเหนือ” ก่อนเริ่มงานที่เวียดนาม

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ซึ่งน้อยนักจะกล่าวชื่นชมคนอื่น ก็พูดถึงการประชุมที่กำลังจะถึงว่า ถ้าเกาหลีเหนือยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือก็เป็นประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโต และมีโอกาสที่จะกลายเป็นหนึ่งในชาติมหาอำนาจทาง แต่อย่างไรก็ตาม ทรัปม์ ไม่ได้ใช้คำพูดกดดันอะไร แค่บอกเพียงว่า ไม่อยากให้มีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เฉยๆ

“Pompeo” ผู้เห็นต่าง

Michael Richard Pompeo หรือ “ไมค์ ปอมเปโอ” รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กลับมองต่าง และเตือนถึงคนที่อาจมองโลกในแง่ดีเกินไปว่า การเจรจาภายในสัปดาห์นี้ คงจะยังไม่ได้อะไรมาก แถมยังบอกอีกว่า เกาหลีเหนือยังเป็นประเทศที่เป็นภัยคุกคามในทางนิวเคลียร์อยู่ ซึ่งก็ถือว่ารักษาจุดยืนของตัวเองได้ดีมาตลอด และด้วยอำนาจในฐานะรัฐมนตรีของปอมเปโอเอง เขาก็เป็นคนที่ยืนหยัดให้คงมาตรการคว่ำบาตรกับเกาหลีเหนือไว้จนกว่าเกาหลีเหนือจะมีการเปลี่ยนแปลง และยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ลง

นักวิเคราะห์มองอย่างไร

ข่าว CH7 รายงานว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 จะไม่ถึงขั้นบรรลุเป้าหมายอย่างสมบูรณ์ และจะไม่ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงเช่นกัน เพราะผู้นำทั้ง 2 ประเทศ ต่างลงทุนสูงในการประชุมที่จะเกิดขึ้น แต่หากผลการประชุมยังออกมาในลักษณะเช่นที่เกิดขึ้นหลังการประชุมที่สิงคโปร์ ก็จะถูกมองจากหลายฝ่ายว่าเป็นความปราชัยของผู้นำสหรัฐฯ

 

Sources

Reuters : North Korea’s Kim awaits Trump in Vietnam for second summit

ก่อนหน้านี้ – Infinox.co.th : สงครามการค้าผ่อนคลาย จีน-สหรัฐ กำลังไปได้สวย

Risk Warning
This material is for general information purposes only and is not intended as (and should not be considered to be) financial, investment or other advice on which reliance should be placed. Infinox Capital (“Infinox”) is not authorised to provide investment advice. No opinion given in the material constitutes a recommendation by Infinox or the author that any particular investment, security, transaction or investment strategy is suitable for any specific person.
Trading with Infinox can result in losses that exceed your deposits. Consumers should ensure they understand the risk and seek independent financial advice if necessary.
Infinox Capital Ltd is authorised and regulated by the Financial Conduct Authority under firm reference number 501057. Infinox Capital is a registered trading name of IX Capital Group Limited which is authorized and regulated by the Securities Commission of The Bahamas under Registration Number SIA-F188.Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ไม่มีความคิดเห็น