ดาวน์โหลด
MT4
สรุปลำดับเหตุการณ์ “ทรัมป์” กำลังโดนฟ้องเหตุใช้อำนาจสร้างกำแพง
2019-02-17 11:11  0

ความเดิมตอนที่แล้ว – ทรัมป์ ใช้อำนาจประกาศ “สถานการณ์ฉุกเฉิน”

ข่าว ทรัมป์ ล่าสุด | สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามกันมาตลอด ต้นตอของเรื่องนี้เกิดความต้องการของ “ทรัมป์” ในการใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก ซึ่งเป็นเงินกว่า $5.7 billion หรือกว่า 1.8 แสนล้านบาท และจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาสหรัฐ

ทรัมป์ อ้างว่า การสร้างกำแพงจะเป็นทางออกเดียวในการแก้ปัญหาการขนยาเสพติดข้ามชายแดน รวมถึงอาชญากรรมต่างๆ แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่อีกฝั่งจะยอมให้เกิดการใช้งบประมาณมหาศาลเพื่อสร้างกำแพงดังกล่าว การออกงบประมาณดังกล่าวจึงไม่เคยได้รับความเห็นชอบจากบรรดาาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เลย

และเมื่อ ส.ว. ไม่ยอมอนุมัติ (ซึ่งเป็นไปตามหลักการถ่วงดุลอำนาจในรัฐสภาปกติอยู่แล้ว) ก็ไม่มีทางที่จะออกเป็นกฎหมายเพื่อใช้งบประมาณดังกล่าวได้ ยกเว้นประธานาธิบดีจะใช้อำนาจพิเศษในฐานะประธานาธิบดี ประกาศ “ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ” (National Emergency) ซึ่งจะเปิดช่องใน ทรัปม์สามารถดึงงบประมาณมาใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา และทรัมป์ก็ได้ใช้อำนาจดังกล่าวไปเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา

เตรียมฟ้อง “ทรัมป์”

การใช้อำนาจเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนเองต้องการแบบที่ทรัปม์กำลังทำอยู่ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถพบได้บ่อย และทำให้ฝั่ง ส.ว. มองว่า นี่จะเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ไม่ดีของการใช้อำนาจ และนั่นหมายความว่า มันจะก่อให้เกิดปัญหาในการบริหารราชการในระยะยาว รวมถึงการใช้ฝ่ายบริหาร (ทรัมป์) มีอำนาจในการควบคุมงบประมาณโดยไม่ผ่านรัฐสภา ก็ถือเป็นการละเมิดอำนาจรัฐสภา ซึ่งหมายถึงการมองผ่านกลไกการถ่วงดุลอำนาจตามหลักประชาธิปไตย

และนั่นทำให้กลุ่มอัยการของรัฐใหญ่ๆ ในสหรัฐ เช่น นิวยอร์ก, แคลิฟอร์เนีย ฯลฯ กำลังจะเตรียมยืนฟ้อง “ทรัมป์” ต่อศาลว่า การใช้อำนาจประกาศ National Emergency ดังข้างต้นนั้น เป็นการใช้อำนาจที่ถือว่า “เกินขอบเขต” เพราะกลุ่มอัยการมองว่า ยังไม่ได้มีสถาณการณ์ร้ายแรงอะไรที่จะถึงขั้นต้องประกาศใช้กฎหมายพิเศษฉบับนี้

นอกจากนี้ ยังมีการฟ้องจากลุ่ม Public Citizen ซึ่งรวมตัวกันฟ้องในประเด็นที่รัฐบาลสหรัฐ มีแนวโน้มจะสร้างกำแพงจนรุกกินเข้ามาในที่ดินของพวกเขาซึ่งติดแถบแม่น้ำ Rio Grande ในรัฐ Texas และยังฟ้องในประเด็นว่า การสร้างกำแพงดังกล่าวจะทำลายถิ่นอาศัยของสัตว์ป่าหายากต่างๆ

“ทรัปม์” ยินดี หากเรื่องไปถึงศาล

สื่อต่างชาติรายงานในทางว่า เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐ ที่มีการค้านอำนาจกันอย่างดุเดือด ระหว่างฝ่ายบริหารกับรัฐสภาคองเกรส และล่าสุดก็มีรายงานว่า ทรัมป์ เองก็คิดอยู่แล้วว่า มีโอกาสที่เขาจะต้องโดนฟ้องร้องอยู่แล้ว แต่เขายินดีที่จะต่อสู้ในชั้นศาล และเขาก็เชื่อว่า เขาจะต้องได้รับชัยชนะในที่สุด

Note : ฝ่ายบริหาร สื่อมักใช้คำเรียกว่า ทำเนียบขาว, รัฐสภา ใช้คำว่า คองเกรส

Sources

The Washington Post : Trump’s declaration of national emergency hit with first lawsuits

INFINOX.co.th“คองเกรส” ยอมถอย เตรียมสร้างกำแพงกั้นชายแดน “Mexico”

Risk Warning
This material is for general information purposes only and is not intended as (and should not be considered to be) financial, investment or other advice on which reliance should be placed. Infinox Capital (“Infinox”) is not authorised to provide investment advice. No opinion given in the material constitutes a recommendation by Infinox or the author that any particular investment, security, transaction or investment strategy is suitable for any specific person.
Trading with Infinox can result in losses that exceed your deposits. Consumers should ensure they understand the risk and seek independent financial advice if necessary.
Infinox Capital Ltd is authorised and regulated by the Financial Conduct Authority under firm reference number 501057. Infinox Capital is a registered trading name of IX Capital Group Limited which is authorized and regulated by the Securities Commission of The Bahamas under Registration Number SIA-F188.Latest

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • เศรษฐกิจ “จีน” ชะลอตัว : ส่งผลกระทบสกุลเงิน AUD, NZD

    นโยบายกำแพงขึ้นจากการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้สินค้าจีนที่จะส่งไปขายที่สหรัฐฯ มีราคาแพงขึ้น เป็นผลทำให้ส่งออกได้น้อยลง และนั่นทำให้ เศรษฐกิจจีนในปีที่แล้วเติบโตเพียง 6.6% ต่ำที่สุดในรอบ 28 ปี สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือจีนซื้อสินค้าจากประเทศคู่ค้าน้อยลง ดังนั้น ก็จะส่งผลกระทบต่อค่าเงินของประเทศนั้...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย