ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 525
สรุปลำดับเหตุการณ์ : “โดนัลด์ ทรัมป์” ใช้อำนาจ “วีโต้” เป็นครั้งแรก – ตอบโต้มติของรัฐสภา
2019-03-16 15:15  0

ต้นตอของเรื่องทั้งหมด

สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามกันมาตลอด ต้นตอของเรื่องนี้เกิดความต้องการของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ในการใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก ซึ่งเป็นเงินกว่า $5.7 billion หรือกว่า 1.8 แสนล้านบาท (งบล่าสุดที่เสนอ คือ $8.4 billion) และจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาสหรัฐ

ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน (15 ก.พ. 2562)

โดนัลด์ ทรัมป์ อ้างว่า การสร้างกำแพงจะเป็นทางออกเดียวในการแก้ปัญหาการขนยาเสพติดข้ามชายแดน รวมถึงอาชญากรรมต่างๆ แต่ด้วยงบประมาณที่สูงมาก รวมถึงเป็นสิ่งที่กระทบความรู้สึกและความสัมพันธ์ ของประชาชนสหรัฐฯ-เม็กซิโก เสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกรัฐสภาจึงไม่ยอมลงนามให้ร่างงบประมาณดังกล่าวผ่านไปได้

เมื่อรัฐสภาไม่มีท่าทางจะยอมอนุมัติร่างงบประมาณดังกล่าว ก็ไม่มีทางที่จะออกเป็นกฎหมายเพื่อใช้งบประมาณดังกล่าวได้ และนั่นก็หมายถึง กำแพงกั้นพรมแดนก็จะไม่มีทางเกิดขึ้น ยกเว้นประธานาธิบดีจะใช้อำนาจพิเศษประกาศ “สถานการณ์ฉุกเฉิน” (National Emergency) ซึ่งจะเปิดช่องใน ทรัปม์สามารถดึงงบประมาณมาใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา และทรัมป์ก็ได้ใช้อำนาจดังกล่าวไปเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา

INFINOX ฝาก-ถอน สะดวกรวดเร็ว ด้วยบริการที่หลากหลายช่องทาง

สภาล่าง (ส.ส.) โหวตตีตก National Emergency (26 ก.พ. 2562)

ในตอนที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปแล้วนั้น โดนัลด์ ทรัมป์ ก็เคยขู่ว่า หากรัฐสภาจะลงมติเพื่อยกเลิกคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินของเขา เขาก็จะใช้สิทธิ “วีโต้” อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม เกมการโต้กลับของรัฐสภา ก็เปิดฉากโดยการที่ฝั่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ (ส.ส.) ก็ร่วมกันโหวตเพื่อลงมติให้ยกเลิกคำสั่งคำสั่งสถานการณ์ ด้วยคะแนนที่ชนะขาด คือ 245 ต่อ 182 เสียง อย่างไรก็ตาม ยังต้องการขั้นตอนในการ ส่งเรื่องต่อไปยังวุฒิสภา (ส.ว.) – ย้อนกลับไปอ่านได้ที่ : National Emergency

รัฐสภาประกาศอย่างเป็นทางการ : ส.ว. ไม่รับร่างของ ทรัมป์ (14 มี.ค. 2562)

หลังจากที่ ส.ส. ลงมติไม่เห็นชอบร่างงบประมาณแล้ว เรื่องก็ส่งต่อมาถึงวุฒิสมาชิก (ส.ว.) ซึ่งก็เป็นไปตามคาดการณ์เช่นกัน นั่นคือ ส.ว. ก็ได้ลงมติให้ร่างดังกล่าวของ โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกตีตกไป โดยฝั่งที่โหวตให้ตีตกชนะไปด้วยคะแนน 59 ต่อ 41 เสียง ซึ่งมีถึง 12 เสียงเป็นสมาชิกจากพรรครีพับลิกันที่โหวตให้ร่างถูกตีตก ซึ่งสะท้อนถึง ความเชื่อมั่นที่ลดลงจากฝั่งเดียวกัน ย้อนกลับไปอ่านได้ที่ : ร่างงบประมาณ “ทรัมป์” : แม้แต่ “คนที่เคยสนับสนุน” ก็ยังไม่เห็นด้วย

ทรัมป์ ใช้อำนาจ “ยับยั้ง” มติรัฐสภาเป็นครั้งแรก (15 มี.ค. 2562)

เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้ใช้อำนาจพิเศษในฐานะประธานาธิบดีอีกครั้ง โดยเป็นการใช้อำนาจยับยั้งวาระที่รัฐสภาหรือ “คองเกรส” ลงมติไว้ เป็นอำนาจสิทธิขาดที่จะยับยั้งมติได้โดยสิ้นเชิง เราเรียกอำนาจดังกล่าว “วีโต้” (Veto)

ซึ่งตั้งแต่ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง นี่เป็นครั้งแรกที่มีการใช้อำนาจดังกล่าว โดยในประวัติศาสตร์ “บารัค โอบามา” และ “จอร์จ ดับเบิลยู บุช” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ต่างใช้อำนาจวีโต้กันไปคนละ 12 ครั้ง อย่างไรก็ตาม อำนาจการวีโต้ดังกล่าว สามารถถูกวีโต้กลับได้เช่นกัน โดยต้องใช้สมาชิกจำนวน 2 ใน 3 ของรัฐสภาลงชื่อเพื่อใช้อำนาจวีโต้กลับLatest

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • เศรษฐกิจ “จีน” ชะลอตัว : ส่งผลกระทบสกุลเงิน AUD, NZD

    นโยบายกำแพงขึ้นจากการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้สินค้าจีนที่จะส่งไปขายที่สหรัฐฯ มีราคาแพงขึ้น เป็นผลทำให้ส่งออกได้น้อยลง และนั่นทำให้ เศรษฐกิจจีนในปีที่แล้วเติบโตเพียง 6.6% ต่ำที่สุดในรอบ 28 ปี สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือจีนซื้อสินค้าจากประเทศคู่ค้าน้อยลง ดังนั้น ก็จะส่งผลกระทบต่อค่าเงินของประเทศนั้...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย