ดาวน์โหลด
MT4
วิเคราะห์เศรษฐกิจ “ตุรกี” : อีกหนึ่งบทเรียนของความล้มเหลว
2019-03-19 1:01  0

วิเคราะห์เศรษฐกิจ “ตุรกี” : ถอดบทเรียนความล้มเหลว

เศรษฐกิจตุรกี : ความเสี่ยงที่ต้องพึ่งพาเงินตราต่างประเทศ

ข้อมูลจากนักวิเคราะห์ระบุว่า เศรษฐกิจตุรกี มีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างสูง เฉลี่ยถึงร้อยละ 6-7 มีอัตราการขยายตัวของสินเชื่ออเกือบร้อยละ 20 ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง วงจรการกู้ยืมทำให้ธุรกิจมีเงินทุนในการขับเคลื่อน ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้ระดับเงินเฟ้อเติบโตสูงขึ้น แต่แม้เศรษฐกิจกำลังเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ภาคการคลังกลับค่อยๆ ทรุดตัวลง

กรณีนี้เกิดขึ้นกับประเทศเกิดใหม่ทั่วๆ หลายประเทศ การขยายตัวที่รวดเร็วเกินไปของเศรษฐกิจ ทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาคือปริมาณเงินออมในประเทศไม่เพียงพอกับความต้องการที่จะใช้เงินลงทุน จึงจำเป็นต้องพึ่งพาเงินตราจากต่างประเทศ เรื่องนี้แสดงออกชัดเจนผ่านตัวเลขการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าไม่มีเงินทุนเข้ามาชดเชยอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้มีเงินตราต่างประเทศไหลออกไปเรื่อย

ชาร์ตแสดงการเปลี่ยนแปลงของการเติบโตของเศรษฐกิจตุรกี

GDP : อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจตุรกี อยู่ในระดับ “ติดลบ” เข้าไปแล้ว

การขาดดุลบัญชีเดินสะพัดเรื้อรัง

ช่วงที่ผ่านมา ตุรกีขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่องปีละประมาณ 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณร้อยละ 5.5 ของ GDP หมายความว่า ที่ผ่านมา ตุรกีพึ่งพาเงินทุนจากต่างประเทศ ทั้งในรูปการลงทุนโดยตรง การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ การระดมทุนจากตลาดพันธบัตร รวมถึงการกู้ยืมจากภาคธนาคารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี

เงินทุนจากต่างประเทศมีความสำคัญกับตุรกีในฐานะที่เป็นสิ่งที่ยังสามารถประคองสภาวะการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดที่เรื้อรัง อีกทั้งก็เพื่อชดเชยเงินกู้ที่กำลังจะครบกำหนด ซึ่งเป็นยอดหนี้เงินกู้กว่า 2.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่เงินทุนสำรองระหว่างประเทศมีเพียงประมาณแสนล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น (หรือสรุปก็คือเศรษฐกิจตุรกียังต้องการกู้เงินลงทุนมหาศาลเพื่อประคับประคองสถานการณ์อยู่)

ค่าเงิน “Lira” อาจอ่อนค่าลงได้อีก

ค่าเงิน Turkish Lira อ่อนค่าลงมาสุดตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการไหลออกของเงินตราต่างประเทศ อีกทั้งอัตราเงินเฟ้อที่แม้จะคอยๆ ลดลง แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก คือเกือบๆ 20 %

สิ่งที่น่ากังวลไปกว่านั้น คือ ความพยายามของรัฐบาลในการเข้าไปแทรกแซงราคาสินค้า ทั้งการกักตุนและขายอาหารให้กับผู้บริโภคโดยตรงเพื่อบรรเทาอัตราเงินเฟ้อที่รุนแรง และหากไม่สามารถควบคุมเสถียรภาพของเงินเฟ้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากถึงขั้นต้องใช้มาตรการการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ จะยิ่งสร้างความตระหนักให้กับธุรกิจที่มีหนี้สินต่างประเทศจำนวนมากๆ และนั่นอาจเป็นเหตุผลให้ค่าเงินอ่อนค่าลงไปอีกจากการไหลออกของเงินตราต่างประเทศ

เศรษฐกิจตุรกี มีความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่รุนแรง

More on INFINOX : สรุปประเด็น “ECB” : เหตุผลที่ค่าเงินยูโรร่วงหนัก

ตรวจสอบสุขภาพของเศรษฐกิจตุรกี : Turkey Current AccountLatest

 • เจรจาการค้า ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ : “สกุลเงินเยนต้องไม่อ่อนค่า”

  ญี่ปุ่น “เจ็บ” จากกำแพงภาษี (Tariff) ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นอกจากสหรัฐฯ จะตั้งกำแพงภาษีกับจีนและยุโรปแล้ว ญี่ปุ่นก็โดนมาตรการดังกล่าวเช่นเดียวกัน และหลังจากนั้นไม่นาน ตัวเลขดุลการค้าของญี่ปุ่นต่อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่แล้วก็ ลดลงมากกว่า 20 % ภาษีรถยนต์ | กำแพงภาษีสินค้าในกลุ่มเหล็...

 • ธนาคารกลาง Swiss อาจลดดอกเบี้ย” : จับตาค่าเงิน CHF

  Thomas Jordan ประธานธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) กล่าวว่า การ “ลดอัตราดอกเบี้ย” เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ธนาคารกลางกำลังพิจารณาอยู่ หากมีสถานการณ์หรือเหตุผลที่เหมาะสมให้ต้องทำ การลดดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นได้อีก แม้ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของสวิตเซอร์แลนด์จะติดลบมากอยู่แล้ว ที่ระดับ “...

 • “ทรัมป์” เครียด : สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณ 6.91 ล้านล้าน

  เพียงแค่ครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2019 สหรัฐฯ ก็ขาดดุลงบประมาณไปแล้วถึง 6.91 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 15% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อนหน้า เหตุผลจากงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายให้กับโครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และที่หนักสุดเลยก็คือเงินที่ต้องอุดหนุนในโครงการ Tax Cuts โครงการ Tax Cu...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705