ดาวน์โหลด
MT4
“ดูแตร์เต” ยืนยันคำเดิม เปลี่ยนชื่อประเทศ “ฟิลิปปินส์”
2019-03-06 1:01  0

ข่าว ฟิลิปปินส์ ล่าสุด | เหตุผลด้านประวัติศาสตร์

Rodrigo Duterte หรือ “ดูแตร์เต” ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฟิลิปปินส์ ออกมายืนยันอีกครั้งว่า เขาต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงชื่อประเทศ “ฟิลิปปินส์” หลังจากก่อนหน้านี้ประมาณเกือบ 1 เดือน เขาได้เสนอความคิดนี้ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก โดยเหตุผลเพราะชื่อเดิมเป็นชื่อที่ถูกตั้งเพื่อชูเกียรติของพระเจ้าฟิลิปที่ 2 แห่งราชวงศ์สเปน (King Philip II)

ชื่อ “ฟิลิปปินส์” ถูกใช้มาเป็นเวลากว่า 350 ปีตั้งแต่สมัยที่ยังอยู่ใต้อาณานิคมของสเปน แต่ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ได้รับเอกราชมาตั้งแต่ปี 189 หรือช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และนั่นเป็นเหตุผลที่ ดูแตร์เต มีความคิดว่า “พอกันที” กับชื่อประเทศที่ชนชาติอื่นเป็นคนตั้งให้

“มาฮาร์ลิกา”

ดูแตร์เต กล่าวว่า เขายังไม่มีชื่อพิเศษอะไรในใจมากนัก แต่ยืนยันว่า อยากเปลี่ยนชื่อประเทศ โดยก่อนหน้านี้ ในครั้งแรกที่เขาเสนอความคิดนี้ เขาเสนอชื่อว่า “มาฮาร์ลิกา” (Maharlika) ซึ่งมีความหมายหลายคำประกอบคำ คือ ความสูงส่ง มีคุณธรรม และที่สำคัญที่สุด คือ ความมีความศักดิ์ศรี หรือกำลังบอกว่า เป็นประเทศที่ไม่อยู่ภายใต้ใครอีกแล้ว

 

ข่าวน่าสนใจอื่นๆ INFINOX : หนี้สหรัฐฯ พุ่งทำจุดสูงสุดใหม่ 22 ล้านล้านดอลลาร์ – ผลจากนโยบาย Tax Cut

Inquirer : Duterte stresses desire to rename PhilippinesLatest

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • เศรษฐกิจ “จีน” ชะลอตัว : ส่งผลกระทบสกุลเงิน AUD, NZD

    นโยบายกำแพงขึ้นจากการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้สินค้าจีนที่จะส่งไปขายที่สหรัฐฯ มีราคาแพงขึ้น เป็นผลทำให้ส่งออกได้น้อยลง และนั่นทำให้ เศรษฐกิจจีนในปีที่แล้วเติบโตเพียง 6.6% ต่ำที่สุดในรอบ 28 ปี สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือจีนซื้อสินค้าจากประเทศคู่ค้าน้อยลง ดังนั้น ก็จะส่งผลกระทบต่อค่าเงินของประเทศนั้...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย