ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
พลังงานสั่งลุยเปิดแหล่งสำรวจปิโตรเลียมใหม่
2018-12-24 11:11  0

พลังงานสั่งกรมเชื้อเพลิง เตรียมหาแนวทางเปิดสำรวจแหล่งปิโตรเลียมใหม่ทั้งบนบก-ทะเล นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมจัดทำแผนแม่บท 5 ปี (2562-2566) ภายใต้แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี)ฉบับใหม่ว่า กรอบวิธีการทำงานต้องยึดแนวโน้มของเทรนด์โลกตามที่เทคโนโลยีเปลี่ยน ซึ่งจะมีความสามารถในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนมากขึ้น มีการสำรวจและผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้ค่าไฟฟ้าในอานคตถูกลง

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานจะจัดหาแหล่งก๊าซใหม่ๆเพิ่มขึ้นโดยปี 2562 จะมอบหมายให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ (ชธ.) ดำเนินการศึกษาเพื่อหาแนวทางในการเปิดสำรวจแหล่งปิโตรเลียมใหม่ๆทั้งบนบกและในทะเล โดยอาจจะเข้าไปศึกษาในแหล่งเก่าที่เคยดำเนินการมาก่อนนหน้านี้ เนื่องจากเทคโนโนโลยีเปลี่ยนไปอาจทำให้ศักยภาพของการสำรวจและโอกาสพบก๊าซธรรมชาติมีเพิ่มขึ้นกว่าอดีต

นอกจากนี้ แนวโน้มราคาน้ำมันปี 2562 คาดว่าจะเฉลี่ยที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนราคาก๊าซธรรมชาติน่าจะลดลงมาอยู่ในระดับที่สอดคล้องกัน ดังนั้น ราคาขายปลีก๊าซปิโตรเลียมเหลว(แอลพีจี) น่าจะปรับตัวลดลงซึ่งรัฐบาลไม่จำเป็นต้องใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงช่วยพยุงราคาในช่วงต้นปีหน้า

การจัดทำแผนแม่บทพลังงานต้องรองรับการเปลี่ยนผ่านหลายด้าน ทั้งช่วงรอยต่อการเข้าลงทุนของแหล่งก๊าซบงกชและเอราวัณ และการจัดตั้งโรงไฟฟ้าในภาคใต้

 

ที่มา : https://www.posttoday.com/economy/574846Latest

 • สหรัฐฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษ 8 ประเทศ : ห้ามนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

  ทางการสหรัฐฯ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะยกเลิกสิทธิพิเศษสำหรับ 8 ประเทศที่จะสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้โดยไม่ต้องถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดย 8 ประเทศดังกล่าวได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี กรีซ และอิตาลี นั่นหมายความว่า นับแต่นี้ต่อไป หากประเทศดังกล่าวมีการนำเข้าน้ำมันจากอ...

 • Hedge Fund เดิมพันน้ำมัน : ดันตลาดทำจุดสูงสุด

  ความจริงแล้ว ปฐมบทแห่งการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในรอบใหม่หลังจากราคาซบเซายาวนานอันเนื่องมาจากวิกฤตการณ์ราคาน้ำมัน มันเริ่มตั้งแต่ค่าระวางเรือที่ค่อยๆ ปรับตัวขึ้น ตามมาด้วยสงครามในตะวันออกกลาง และการยกเลิก Nuclear Deal ของทรัมป์ OPEC แม้จะมีการปรับตัวลงเป็นระยะ โดยเฉพาะจากประเด็นเศรษฐกิจชะลอตัว [น้ำมัน...

 • เหตุระเบิดศรีลังกา : รัฐบาลประกาศ “เคอร์ฟิว”

  สำนักข่าว BBC รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งในย่านโกชชิกาเด ในกรุงโคลัมโบ, เมืองเนกอมโบ และเมืองบัตติคาโลอา ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ส่วนอีก 3 ครั้งเกิดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมซินนามอน แกรนด์ และโรงแรมคิ...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705