ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
“เงินบาท”กลับมาแข็งค่าต่อ หลังทุนต่างชาติไหลเข้า
2018-12-18 15:15  0

แบงก์กรุงไทยคาดเงินบาทยังอยู่ในทิศทางแข็งค่าขึ้น ตามแนวมโน้มเงินทุนต่างชาติไหลเข้าและพท้นฐานเศรษฐกิจไทยแกร่ง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่าในภาพรวมยังมองแนวโน้มเงินบาทอยู่ในทิศทางแข็งค่าต่อ ซึ่งไม่ได้แข็งค่าตามสกุลเงินในภูมิภาค แต่เป็นการปรับแข็งค่าขึ้นตามปัจจัยพื้นฐานเศรษฐกิจ(จีดีพี) ขึ้นต่อเนื่องจากหลายหน่วยงานสำคัญทางเศรษฐกิจ ซึ่งการปรับดีขึ้นของจีดีพีสะท้อนว่าภาคส่งออกยังน่าจะดีต่อเนื่อง บวกกับระดับทุนสำรองระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นมาอยู่ระดับสูงของไทย ที่สำคัญทิศทางเงินทุนต่างชาติ(ฟันด์โฟลว์)ยังมีแนวโน้มไหลเข้ามาในภูมิภาคและไทยเพิ่มขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าขึ้นมากกว่าระดับที่แข็งค่าสุดของปีนี้ที่ 33.05 บาทต่อดอลลาร์ เพราะจากนี้ไปโอกาสที่เงินบาทจะกลับมาอ่อนค่าลงแรงๆคงน้อยแล้วเพราะขาดแรงซื้อดอลลาร์สหรัฐ ภาพในปัจจุบันนักลงทุนเริ่มมองหาประเทศที่มีระดับทุนสำรองประเทศสูงๆเพราะเวลาค่าเงินอ่อนค่าลง ธนาคารกลางของประเทศนั้นๆต้องทยอยนำทุนสำรองออกมาขายเพื่อชะลอการอ่อนค่า

นายจิติพล กล่าวว่าในช่วงเดือนก.ย.ที่ผ่านมานักลงทุนเข้ามาซื้อดอลลาร์กันหมดจากเรื่องนโยบายภาษีที่ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ น่าจะทำได้ แต่ขณะนี้ดอลลาร์น่าจะหมดปัจจัยที่จะดันให้แข็งค่าขึ้นได้แล้ว เพราะตลาดเริ่มมองว่าถ้าทรัมป์ดำเนินนโยบายภาษีสำเร็จดอลลาร์ก็น่าจะแข็งค่าขึ้นได้อีกประมาณ 1-2% ภายในสิ้นปีนี้หมายความว่าเงินบาทอ่อนค่าลงไม่ได้อีกแล้ว และถึงจะปรับอ่อนค่าลงบ้างก็ไม่น่าจะเกินระดับ 33.70บาท/ดอลลาร์ แต่ในทางตรงกันข้ามจะกลับมาแข็งค่าขึ้นอีก

“ทิศทางจากนี้ไปภาพน่าจะเป็นภาพที่นักลงทุนเข้ามาถือลงทุนในสกุลเงินในเอเชียส่วนการเข้ามาลงทุนในตลาดตราสารหนี้ ที่ผ่านมาได้เข้ามามากแล้ว ถึงบอนด์ผลตอบแทนจะไม่ดี แต่นักลงทุนมองเป็นการเองเงินมาพักและได้นักประโยชน์จากค่าเงิน ขณะที่การไหลเข้ามาลงในตลาดหุ้นส่วนตัวมองว่ายังไม่มีปัจจัยดี ที่จะมาดันให้ตลาดหุ้นปรับสูงขึ้นได้ชัดเจนนัก เพราะหากตลาดหุ้นสัญญาดีจริงคงเห็นการโยกเงินลงทุนจากบอนด์มาลงหุ้นแล้ว” นายจิติพลกล่าว

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทวันนี้ (17 ต.ค.) เปิดระดับที่ 33.06/08 บาท/ดอลลาร์ และปิดตลาดที่ระดับ 33.11 บาท ซึ่งเคลื่อนไหวไม่ผันผวนมากนัก เป็นไปตามกลไกตลาดโดยระหว่างวันเมื่อมีแรงซื้อดอลลาร์เข้ามาก็ทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงมาอยู่แถวๆ 33.15 บาท แต่เมื่อมีแรงขายดอลลาร์มาหนุนบาทก็ปรับแข็งค่าขึ้นบ้าง

อย่างไรก็ดี สำหรับทิศทางค่าเงินบาท (18 ต.ค.) และ 19 ต.ค.ที่จะถึงนี้คาดว่าเงินบาทน่าจะยังอยู่ในกรอบ 33.05-33.15 บาท โดยวันที่ 18 ไม่มีปัจจัยที่ต้องจับตาดูเป็นพิเศษ แต่ในช่วงวันที่ 19 ต.ค. นี้จะมีการประชุมสภาการเมืองของจีนและการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจจีน ซึ่งถ้าออกมาในทิศทางที่ดีก็อาจหนุนให้เงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นได้

 

ที่มา : https://www.posttoday.com/finance/news/520610Latest

 • สหรัฐฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษ 8 ประเทศ : ห้ามนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

  ทางการสหรัฐฯ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะยกเลิกสิทธิพิเศษสำหรับ 8 ประเทศที่จะสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้โดยไม่ต้องถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดย 8 ประเทศดังกล่าวได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี กรีซ และอิตาลี นั่นหมายความว่า นับแต่นี้ต่อไป หากประเทศดังกล่าวมีการนำเข้าน้ำมันจากอ...

 • Hedge Fund เดิมพันน้ำมัน : ดันตลาดทำจุดสูงสุด

  ความจริงแล้ว ปฐมบทแห่งการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในรอบใหม่หลังจากราคาซบเซายาวนานอันเนื่องมาจากวิกฤตการณ์ราคาน้ำมัน มันเริ่มตั้งแต่ค่าระวางเรือที่ค่อยๆ ปรับตัวขึ้น ตามมาด้วยสงครามในตะวันออกกลาง และการยกเลิก Nuclear Deal ของทรัมป์ OPEC แม้จะมีการปรับตัวลงเป็นระยะ โดยเฉพาะจากประเด็นเศรษฐกิจชะลอตัว [น้ำมัน...

 • เหตุระเบิดศรีลังกา : รัฐบาลประกาศ “เคอร์ฟิว”

  สำนักข่าว BBC รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งในย่านโกชชิกาเด ในกรุงโคลัมโบ, เมืองเนกอมโบ และเมืองบัตติคาโลอา ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ส่วนอีก 3 ครั้งเกิดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมซินนามอน แกรนด์ และโรงแรมคิ...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705