ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
เศรษฐีโลกสูญเงิน16ล้านล้าน หลังหุ้นร่วงหนักฉุดสินทรัพย์ลดฮวบ
2018-12-24 12:12  0

ความมั่งคั่งเศรษฐีโลกลดฮวบ 16 ล้านล้าน หลังตลาดหุ้นโลกดิ่งหนัก หุ้นสหรัฐร่วงหนักรอบสัปดาห์เลวร้ายสุด 10 ปี บลูมเบิร์กรายงานว่า สินทรัพย์ของมหาเศรษฐีทั่วโลกลดลงถึง 5.11 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16 ล้านล้านบาท) ในปี 2018 เป็นผลมาจากตลาดหุ้นทั่วโลกที่ร่วงลงอย่างหนัก โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตลาดหุ้นหลายแห่งเผชิญแรงเทขายจนเข้าสู่ภาวะตลาดหมี

ดัชนีบลูเบิร์ก บิลเลียนแนร์ อินเด็กซ์ ซึ่งจัดอันดับสินทรัพย์เศรษฐีโลก 500 ราย พบว่ามูลค่าสินทรัพย์ของเศรษฐีโลกทั้งหมดอยู่ที่ 4.7ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 153ล้านล้านบาท) ในขณะนี้ ซึ่งลดลงเป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่เริ่มทำดัชนีในปี 2012

สำหรับในสหรัฐนั้นบลูมเบิร์กระบุว่าสินทรัพย์ของมหาเศรษฐี 173 ราย ลดลง 5.9% มาอยู่ที่รวมกันทั้งหมด 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 61 ล้านล้านบาท) โดยเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน ยักษ์อีคอมเมิรซ์สหรัฐซึ่งร่ำรวยขึ้นมากที่สุดในโลกในปีนี้ เมื่อเดือน ก.ย. มีสินทรัพย์ลดลง 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 5.21 แสนล้านบาท) ด้านสินทรัพย์ของมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊คลดดลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์(ราว 7.49 แสนล้านบาท) นับตั้งแต่เดือนม.ค.

ขณะเดียวกัน บลูมเบิร์กเปิดเผยว่าในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่ความมั่นคั่งของมหาเศรษฐีเอเชียลดลงในรอบ 6ปี โดยเศรษฐีเอเชีย 128 คนมีสินทรัพย์ลดลง 1.44 แสนล้านดอลลาร์ โดยเศรษฐีจีนมีสินทรัพย์ลดลงมากที่สุดในเอเชียซึ่งสัดส่วน 2 ใน 3 รวยลดลง

“สภาพตลาดหุ้นที่ย่ำแย่ในปีนี้ และความไม่แน่นอนจากเรื่องความตึงเครียดทางการค้ามีแนวโน้มเพิ่มความท้าทายให้หลายภาคธุรกิจ” ฟิลิป ไวแอตต์ นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารยูบีเอสกล่าว

อย่างไรก็ดีไวแอตต์มองว่าแนวโน้มดังกล่าวไม่น่าดำเนินไปต่อเนื่องในปีหน้าเนืองจากเอเชียมีปัจจัยแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างมหาเศรษฐีหน้าใหม่ เช่น เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ดึงดูดการลงทุนจากเอกชนและนโยบายสนับสนุนของรัฐบาล

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นโลกเจอแรงเทขายอย่างหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในตลาหุ้นสหรัฐซึ่งดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปรับลงเกือบ 7% นับเป็นการลดลงรอบสัปดาห์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจ 2008 ขณะที่ดัชนีแนสแด็กเข้าสู่ภาวะตลาดหมีเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ปรับลง 21.9% จากระดับสูงสุดเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ด้านดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลงแล้ว 17.5% จากระดับสูงสุดวันที่ 20 ก.ย.

ก่อนหน้านี้ การขึ้นดอกเบี้ยและหั่นเป้าจีดีพีสหรัฐของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในการประชุมวันที่ 19 ธ.ค. เป็นปัจจัยหลักฉุดตลาดหุ้น รวมถึงความวิตกเรื่องเศรษฐกิจโลกโตชะลอและความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐที่กลับมาทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังสหรัฐกล่าวหาว่า จีนดำเนินการปฎิบัติการจารกรรมไซเบอร์

 

ภาพเอเอฟพี

 

ที่มา : https://www.posttoday.com/world/574834Latest

 • สหรัฐฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษ 8 ประเทศ : ห้ามนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

  ทางการสหรัฐฯ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะยกเลิกสิทธิพิเศษสำหรับ 8 ประเทศที่จะสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้โดยไม่ต้องถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดย 8 ประเทศดังกล่าวได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี กรีซ และอิตาลี นั่นหมายความว่า นับแต่นี้ต่อไป หากประเทศดังกล่าวมีการนำเข้าน้ำมันจากอ...

 • Hedge Fund เดิมพันน้ำมัน : ดันตลาดทำจุดสูงสุด

  ความจริงแล้ว ปฐมบทแห่งการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในรอบใหม่หลังจากราคาซบเซายาวนานอันเนื่องมาจากวิกฤตการณ์ราคาน้ำมัน มันเริ่มตั้งแต่ค่าระวางเรือที่ค่อยๆ ปรับตัวขึ้น ตามมาด้วยสงครามในตะวันออกกลาง และการยกเลิก Nuclear Deal ของทรัมป์ OPEC แม้จะมีการปรับตัวลงเป็นระยะ โดยเฉพาะจากประเด็นเศรษฐกิจชะลอตัว [น้ำมัน...

 • เหตุระเบิดศรีลังกา : รัฐบาลประกาศ “เคอร์ฟิว”

  สำนักข่าว BBC รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งในย่านโกชชิกาเด ในกรุงโคลัมโบ, เมืองเนกอมโบ และเมืองบัตติคาโลอา ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ส่วนอีก 3 ครั้งเกิดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมซินนามอน แกรนด์ และโรงแรมคิ...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705