ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 520
ออสเตรเลีย เศรษฐกิจทรุดต่อเนื่อง ‘คงดอกเบี้ย’ ไม่มีกำหนด
2019-02-05 15:15  0

ข่าว เศรษฐกิจ โลก ที่น่าสนใจประจำวันที่ 5 ก.พ. 2562 | สถาณการณ์เศรษฐกิจของออสเตรเลีย ดูท่าทางจะยังไม่ค่อยดีนัก โดยล่าสุดทาง ธนาคารกลางออสเตรเลีย ประกาศ ‘คงอัตราดอกเบี้ย’ อยู่ที่ระดับ 1.50% ไว้อย่างเดิม โดยทาง “Philip Lowe” ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย ระบุชัดเจนว่า เป็นเหตุผลจากความอ่อนแอของกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในของออสเตรเลียเอง

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่า เมื่อปีที่แล้วที่เรากำลังพูดถึงสภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น ที่ ‘FED’ ทะยอยขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐ ขึ้นมาเรื่อยๆ จนประเทศอื่นๆ ในโลกต้องค่อยๆ ทะยอยปรับดอกเบี้ยขึ้นตาม เนื่องจากกลัวว่า กระแสเงินลงทุนระยะสั้นๆ จะไหลออกจากประเทศตัวเองไปสู่สหรัฐฯ จนทำให้ค่าเงินอ่อนแอเร็วมากเกินไป อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ไม่มีการส่งสัญญาณเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยเลย

ข้อมูลจาก Tradingeconomic อัตราดอกเบี้ยออสเตรเลียต่ำลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2016

พื้นฐานที่ไม่เข้มแข็งของออสเตรเลีย

ปัญหาภายในของออสเตรเลีย มีสองประเด็นหลักๆ (1) คือ การใช้จ่ายของภาคครัวเรือน และ (2) คือ ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ทรุดตัวลง จึงเป็นเหตุผลให้ทางการออสเตรเลียคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในปี 2019 จะขยายตัวแค่ 3% เท่านั้น

ทั้งนี้ ในภาคครัวเรือนของออสเตรเลียมีปัญหาสำคัญ คือ หนี้สินต่อครัวเรือนที่สูงมาก แปลว่า เงินส่วนต่างที่เหลือจากรายได้ก็จะน้อยลง และนั่นทำให้การใช้จ่าย หรือก็คือการกระจายรายได้จากภาคครัวเรือนไปสู่ระบบเศรษฐกิจจะต่ำลง และนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ออสเตรเลียต้องคงดอกเบี้ยนโยบายให้ต่ำ เพื่อลดผลกระทบที่ประชาชนได้รับ

ราคาบ้านทรุดตัว

ดัชนีราคาบ้านของออสเตรเลีย เคย Peak สูงสุดในช่วงปี 2017 แต่ตัวเลขก็ปรับลงมาเรื่อยๆ จนถึงจุดต่ำสุดในรอบ 12 เดือน ซึ่งปัญหามาจากที่เรียกว่า ‘Credit Crunch’ ซึ่งหมายถึงสภาวะตึงตัวของสินเชื่อ การปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้เกิดจากการที่ธนาคารกลางออสเตรเลียพยายามป้องกันการเก็งกำไรราคาอสังหาริมทรัพย์ แต่ทั้งนี้ มันทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจค่อยๆ เบาบางลง

Tag ข่าว เศรษฐกิจ โลก

อ่านเพิ่มเติม Bloomberg : Australia Keeps Rates on Hold Despite Pressure from Property SlumpLatest

  • Elon Musk เสียนักกฎหมายมือหนึ่งของบริษัท – Tesla โดนกระหน่ำเทขาย

    ประกาศอย่างเป็นทางการจาก Tesla ระบุว่า “Dane Butswinkas” ที่ปรึกษาใหญ่ด้านกฎหมายของ Tesla ได้ลาออกเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว หลังเข้ามาทำงานได้เพียง 2 เดือน โดยก่อนหน้านี้ Tesla รับ Dane Butswinkas เข้ามาเพื่อดูแลปัญหาระหว่าง ก.ล.ต. (SEC) กับ Tesla โดยเฉพาะ Dane Butswinkas นักกฎหมายมือดีที่รับหน้าที่เป็...

  • สหรัฐฯ เตรียมแบนทุกประเทศที่ใช้ “Huawei”

    ข่าว หัวเว่ย | นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้เตือนชาติพันธมิตรกรณีใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน โดยได้ขู่ว่า ถ้าชาติเหล่านี้เลือกใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยแล้ว สหรัฐจะไม่เป็นพันธมิตรหรือแบ่งปันข้อมูลกับประเทศเหล่านี้ เนื่องด้วยเ...

  • จับตาการประชุม อียู-สหรัฐฯ : หวั่นเกิดสงครามการค้าอีกระลอก

    ข่าว เศรษฐกิจ ยุโรป | ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาขู่รีดภาษีศุลกากรรถยนต์นำเข้าจากยุโรป หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าที่น่าพอใจกับสหภาพยุโรป (อียู) ได้ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนวานนี้ (20) ในประเด็นเรื่องภาษีนำเข้า โดยระบุว่า “เรากำลังเจรจาอยู่ ซึ่งถ้าตกลงกันไม่สำเร็จ เราก็คงต้...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย