ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 525
ออสเตรเลีย เศรษฐกิจทรุดต่อเนื่อง ‘คงดอกเบี้ย’ ไม่มีกำหนด
2019-02-05 15:15  0

ข่าว เศรษฐกิจ โลก ที่น่าสนใจประจำวันที่ 5 ก.พ. 2562 | สถาณการณ์เศรษฐกิจของออสเตรเลีย ดูท่าทางจะยังไม่ค่อยดีนัก โดยล่าสุดทาง ธนาคารกลางออสเตรเลีย ประกาศ ‘คงอัตราดอกเบี้ย’ อยู่ที่ระดับ 1.50% ไว้อย่างเดิม โดยทาง “Philip Lowe” ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย ระบุชัดเจนว่า เป็นเหตุผลจากความอ่อนแอของกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในของออสเตรเลียเอง

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่า เมื่อปีที่แล้วที่เรากำลังพูดถึงสภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น ที่ ‘FED’ ทะยอยขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐ ขึ้นมาเรื่อยๆ จนประเทศอื่นๆ ในโลกต้องค่อยๆ ทะยอยปรับดอกเบี้ยขึ้นตาม เนื่องจากกลัวว่า กระแสเงินลงทุนระยะสั้นๆ จะไหลออกจากประเทศตัวเองไปสู่สหรัฐฯ จนทำให้ค่าเงินอ่อนแอเร็วมากเกินไป อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ไม่มีการส่งสัญญาณเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยเลย

ข้อมูลจาก Tradingeconomic อัตราดอกเบี้ยออสเตรเลียต่ำลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2016

พื้นฐานที่ไม่เข้มแข็งของออสเตรเลีย

ปัญหาภายในของออสเตรเลีย มีสองประเด็นหลักๆ (1) คือ การใช้จ่ายของภาคครัวเรือน และ (2) คือ ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ทรุดตัวลง จึงเป็นเหตุผลให้ทางการออสเตรเลียคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในปี 2019 จะขยายตัวแค่ 3% เท่านั้น

ทั้งนี้ ในภาคครัวเรือนของออสเตรเลียมีปัญหาสำคัญ คือ หนี้สินต่อครัวเรือนที่สูงมาก แปลว่า เงินส่วนต่างที่เหลือจากรายได้ก็จะน้อยลง และนั่นทำให้การใช้จ่าย หรือก็คือการกระจายรายได้จากภาคครัวเรือนไปสู่ระบบเศรษฐกิจจะต่ำลง และนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ออสเตรเลียต้องคงดอกเบี้ยนโยบายให้ต่ำ เพื่อลดผลกระทบที่ประชาชนได้รับ

ราคาบ้านทรุดตัว

ดัชนีราคาบ้านของออสเตรเลีย เคย Peak สูงสุดในช่วงปี 2017 แต่ตัวเลขก็ปรับลงมาเรื่อยๆ จนถึงจุดต่ำสุดในรอบ 12 เดือน ซึ่งปัญหามาจากที่เรียกว่า ‘Credit Crunch’ ซึ่งหมายถึงสภาวะตึงตัวของสินเชื่อ การปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้เกิดจากการที่ธนาคารกลางออสเตรเลียพยายามป้องกันการเก็งกำไรราคาอสังหาริมทรัพย์ แต่ทั้งนี้ มันทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจค่อยๆ เบาบางลง

Tag ข่าว เศรษฐกิจ โลก

อ่านเพิ่มเติม Bloomberg : Australia Keeps Rates on Hold Despite Pressure from Property SlumpLatest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย