ดาวน์โหลด
MT4
ลดอิทธิพล Dollar : ธนาคารกลางจีนสำรอง “ทองคำ” เพิ่ม
2019-04-02 0:00  0

แนวโน้มราคาทองคำปี 2562

รายงานของ ธนาคารกลางจีน (PBOC) ระบุว่า จีนได้เพิ่มทุนสำรองด้วยการซื้อทองคำมากขึ้นสู่ระดับ 59.94 ล้านออนซ์ จากเดิม 59.56 ล้านออนซ์ แม้จะไม่ใช่สัดส่วนที่มากนัก ก็เป็นการซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางแนวโน้มของธนาคารกลางทั่วโลกที่ค่อยๆ ลดการถือครองสกุลเงินดอลลาร์ลง

ธนาคารกลางทั่วโลก : ซื้อทองคำเพิ่ม

ธนาคารกลางทั่วโลก สำรองทองคำเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว โดยในปี 2018 ที่ผ่านมา มีการซื้อทองคำรวมกันไปกว่า 651.5 ตัน เพิ่มขึ้น 74% จากปี 2017 ผู้เล่นรายสำคัญในตลาดทองคำกลายเป็นธนาคารกลางรัสเซีย, ตุรกี และธนาคารกลางของคาซัคสถาน ที่พยายามลดสัดส่วนการถือครองสกุลเงินดอลลาร์ลง

ประเทศที่มีปัญหา “สหรัฐฯ” : กำลังซื้อทองคำ

นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs มองว่า ปี 2019 ยังจะเป็นปีที่ธนาคารกลางยังเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในการซื้อทองคำ “เราคาดการณ์ว่า แรงกดดันจากภูมิศาสตร์การเมืองจะผลักดันให้มีการซื้อทองคำมากถึง 650 ตันในปี 2019”

ตั้งแต่ปี 2009 ถึง 2015 จีนได้ซื้อทองคำเฉลี่ยปีละเพียง 100 ตันเท่านั้น แต่เชื่อว่า สงครามการค้าจะเป็นตัวผลักดันให้จีนสามารถเพิ่มสัดส่วนทองคำขึ้นไปได้อีก เช่นกันกับประเทศที่มีข้อพิพาทกับสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นตุรกีหรือรัสเซีย ต่างก็กำลังลดอิทธิพลของสกุลเงินดอลลาร์ด้วยการซื้อทองคำเพิ่ม

ธนาคารกลางรัสเซีย กำลังพยายามลดอิทธิพลของสกุลเงินดอลลาร์ลงLatest

 • สหรัฐฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษ 8 ประเทศ : ห้ามนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

  ทางการสหรัฐฯ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะยกเลิกสิทธิพิเศษสำหรับ 8 ประเทศที่จะสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้โดยไม่ต้องถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดย 8 ประเทศดังกล่าวได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี กรีซ และอิตาลี นั่นหมายความว่า นับแต่นี้ต่อไป หากประเทศดังกล่าวมีการนำเข้าน้ำมันจากอ...

 • Hedge Fund เดิมพันน้ำมัน : ดันตลาดทำจุดสูงสุด

  ความจริงแล้ว ปฐมบทแห่งการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในรอบใหม่หลังจากราคาซบเซายาวนานอันเนื่องมาจากวิกฤตการณ์ราคาน้ำมัน มันเริ่มตั้งแต่ค่าระวางเรือที่ค่อยๆ ปรับตัวขึ้น ตามมาด้วยสงครามในตะวันออกกลาง และการยกเลิก Nuclear Deal ของทรัมป์ OPEC แม้จะมีการปรับตัวลงเป็นระยะ โดยเฉพาะจากประเด็นเศรษฐกิจชะลอตัว [น้ำมัน...

 • เหตุระเบิดศรีลังกา : รัฐบาลประกาศ “เคอร์ฟิว”

  สำนักข่าว BBC รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งในย่านโกชชิกาเด ในกรุงโคลัมโบ, เมืองเนกอมโบ และเมืองบัตติคาโลอา ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ส่วนอีก 3 ครั้งเกิดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมซินนามอน แกรนด์ และโรงแรมคิ...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705