ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 525
บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 33.04 บาทต่อดอลลาร์
2018-11-28 9:09  0

เงินบาทยังอ่อนค่าคลื่อนไหวกรอบแคบ จับตาการขึ้นดอกเบี้ยสหรัฐเฟด ผู้ค้ายังระมัดระวังตัวก่อนมีถ้อยแถลงในคืนพฤหัสและรอปัจจัยอื่นชัดเจน หนุนต่างชาติน่าจะมีการไหลกลับของสกุลงินเอเชีย

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 33.04 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงสิ้นวันทำการก่อน

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นเล็กน้อยโดยดัชนี S&P500 ปรับตัวขึ้น 0.3% ด้วยความหวังว่าอาจมีการหารือกันระหว่างสหรัฐและจีนในช่วงการประชุมจี 20 ที่กำลังจะมาถึง ขณะที่นักลงทุนก็จับตาไปที่ความคิดเห็นของคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐเรื่องความเร็วในการขึ้นดอกเบี้ยตลอดสัปดาห์นี้

ล่าสุด คณะกรรมการหลายท่านมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีความเปราะบางมากขึ้น ทำให้ตลาดคาดว่าเฟดอาจส่งสัญญาณชะลอการขึ้นดอกเบี้ยหลังจากเดือนธันวาคมนี้ แม้ราคาน้ำมันจะเริ่มปรับตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดรอบปีแล้ว แต่บอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปียังทรงตัวอยู่ที่ระดับ 3.06% เนื่องจากผู้ค้าส่วนใหญ่อยู่ในภาวะระมัดระวังตัวก่อนแถลงรายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐครั้งล่าสุดในช่วงคืนวันพฤหัส

ค่าเงินบาทมีความเคลื่อนไหวไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นแรงขายของผู้ส่งออกในระดับเหนือ 33 บาทต่อดอลลาร์ จึงทำให้เงินบาททรงตัวในกรอบแคบ ขณะที่ผู้ค้าเงินส่วนใหญ่ในตลาด กำลังรอความคืบหน้าของการประชุมจี 20 ที่กำลังจะมีขึ้นในช่วงท้ายสัปดาห์ โดยมองว่า ข้อตกลงทางการค้าจะส่งผลให้ตลาดเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) และน่าจะมีเงินทุนไหลกลับเข้าเอเชียอีกครั้ง

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 32.98-33.08 บาทต่อดอลลาร์

นักบริหารเงินธนาคารทหารไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้อ่อนค่าลง ตามค่าเงินดอลลาร์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ โดยดัชนีค่าเงินดอลลาร์(DXY) ปรับตัวขึ้นใกล้ระดับ 97.3จุด หลังถ้อยแถลงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟด Fed Clarida ยังคงสนับสนุนการขึ้นดอกเบี้ยต่อของเฟด

นอกจากนี้ค่าเงินดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของค่าเงินปอนด์หลังประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯ ระบุว่า ข้อตกลงBrexit อาจกระทบความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอังกฤษและสหรัฐฯได้

ดังนั้น ตลาดกลับมาเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้น ท่ามกลางความหวังว่า สหรัฐฯและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าได้ในการประชุมผู้นำ G-20ในช่วงสิ้นเดือนนี้

อย่างไรก็ดี นักลงทุนและผู้ประกอบการไม่ควรประมาทและควรเตมรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงดังกล่าว เพราะถ้าหากการเจรจาการค้าล้มเหลว และสหรัฐฯเดินหน้าทำสงครามการค้ากับจีนต่อ ตลาดจะกลับมาปิดรับความเสี่ยงและอาจเกิดแรงเทขายสินทรัพย์รวมทั้งค่าเงินเอเชียได้

สำหรับวันนี้นักวิเคราะห์ต่างมองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯในไตรมาสที่3 จะขยายตัวได้เกิน 3.5% จากไตรมาสก่อนหน้า ทว่าสิ่งที่ตลาดจะจับตาคือ การเติบโตของผลกำไรบริษัทเอกชน ซึ่งหากโตเกิน 2.6% จากไตรมาสก่อนหน้า อาจช่วยลดความกังวลแนวโน้มผลประกอบการในสหรัฐฯและช่วยให้ตลาดเปิดรับความเสี่ยงได้บ้าง

ขณะที่ตลาดจะรอดูท่าทีของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟดว่าจะมีมุมมองการขึ้นดอกเบี้ยที่เปลี่ยนไปหรือไม่ โดยถ้าหากมุมมองของเจ้าหน้าที่เฟด รวมทั้งประธานเฟดในสัปดาห์นี้มีทีท่าไม่เร่งรีบขึ้นดอกเบี้ย หรือมองการขึ้นดอกเบี้ยลดลงในปีหน้า อาจส่งผลให้ตลาดคลายความกังวลการขึ้นดอกเบี้ยเฟดและเปิดรับความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นได้

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้อยู่ที่ 33.00-33.10 บาทต่อดอลลาร์

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/819741Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย