ดาวน์โหลด
MT4
USA : อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับที่ “เหมาะสมแล้ว”
2019-02-20 18:18  0

ข่าว fed | John Williams ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) สาขา New York กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยในระดับปัจจุบัน ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว ซึ่ง Williams ใช้คำว่า ใกล้เคียงกับระดับ Neutral Interest Rates หรือค่ากลางๆ และสิ่งสำคัญที่ Williams ทิ้งไว้ คือ เขาบอกว่า การขึ้นดอกเบี้ยเป็นสิ่งที่ยังคาดการณ์ไม่ได้

ซึ่งในส่วนนี้ หมายความถึง การปรับขึ้นดอกเบี้ยนั้น จะขึ้นอยู่กับอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ โดยถ้าติดตามกันมาตลอดจะทราบว่า FED จะใช้ตัวเลขการว่างงานและอัตราเงินเฟ้อเป็นเครื่องมือในการบอกว่า ควรจะขึ้นดอกเบี้ยได้หรือยัง ซึ่งเป้าหมายเงินเฟ้อที่ FED มองไว้ คือ 2%

fed ขึ้น ดอกเบี้ย จากข้อมูลตัวเลขเงินเฟ้อ ซึ่งจากกราฟจะเห็นว่า เงินเฟ้อสหรัฐ ปรับตัวลงมาตลอด ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 1.6%

แล้วเงินเฟ้อสำคัญอย่างไร

ข่าว fed | เหตุผลที่ใช้เงินเฟ้อเป็นเกณฑ์สำคัญในการตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ย เพราะเงินเฟ้อเป็นดัชนีค่าเฉลี่ยของราคาสินค้า เราเรียกว่า “ตะกร้าสินค้า” ราคาสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น ย่อมทำให้ตัวเลขเงินเฟ้อสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งการที่ราคาสินค้าสูงขึ้น มักมีเหตุผลมาจากเศรษฐกิจที่กำลังขยายตัว ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้ามากขึ้น

แต่ถ้าการขยายตัวของเศรษฐกิจไม่ได้ส่งแต่ผลดีอย่างเดียว เพราะราคาสินค้าที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ย่อมจะส่งผลต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค เงินในปริมาณเท่าเดิมจะมีความสามารถในการซื้อสินค้าได้น้อยลง หรือมูลค่าของเงินลดลง ดังนั้น ธนาคารกลางจึงต้องขึ้นดอกเบี้ยเพื่อให้ต้นทุนในการทำธุรกิจเพิ่มมากขึ้น และจูงใจให้ผู้บริโภคฝากเงินมากขึ้น แทนที่จะนำเงินไปจับจ่ายใช้สอย ซึ่งจะทำให้ความต้องการสินค้าๆ ค่อยๆ ลดลง

ลดขนาด Balance Sheet

Bank of Thailand Scholarship Students รายงานว่า Williams คาดการณ์ว่า การปรับลดขนาด Balance Sheet จะเดินทางไปสู่ระดับ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือมากกว่าเล็กน้อย ซึ่งทำให้กวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การปรับลดดังกล่าวจะดำเนินต่อเนื่องจนถึงปี 2020 ทั้งนี้ เราต้องเข้าใจว่า การปรับลดขนาดของ Balance Sheet คือ จากเดิมที่ FED กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการกระจายของตัวเองไปสู่ภาคธุรกิจด้วยการซื้อตราสารหนี้ ดังนั้น การลดขนาด Balance Sheet ก็คือสิ่งตรงข้าม ซึ่งหมายถึง จะค่อยๆ ลดการกระตุ้นเศรษฐกิจลง

 

Sources

เพิ่มเติม INFINOX.co.th : ประธาน FED มอง – ขึ้นดอกเบี้ย 2019 : เหลือ 1 ครั้ง !

เพิ่มเติม – Forbes : The Federal Reserve Is Still Largely White and Male—But Pressure is Building For That To Change

Risk Warning
This material is for general information purposes only and is not intended as (and should not be considered to be) financial, investment or other advice on which reliance should be placed. Infinox Capital (“Infinox”) is not authorised to provide investment advice. No opinion given in the material constitutes a recommendation by Infinox or the author that any particular investment, security, transaction or investment strategy is suitable for any specific person.
Trading with Infinox can result in losses that exceed your deposits. Consumers should ensure they understand the risk and seek independent financial advice if necessary.
Infinox Capital Ltd is authorised and regulated by the Financial Conduct Authority under firm reference number 501057. Infinox Capital is a registered trading name of IX Capital Group Limited which is authorized and regulated by the Securities Commission of The Bahamas under Registration Number SIA-F188.Latest

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • เศรษฐกิจ “จีน” ชะลอตัว : ส่งผลกระทบสกุลเงิน AUD, NZD

    นโยบายกำแพงขึ้นจากการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้สินค้าจีนที่จะส่งไปขายที่สหรัฐฯ มีราคาแพงขึ้น เป็นผลทำให้ส่งออกได้น้อยลง และนั่นทำให้ เศรษฐกิจจีนในปีที่แล้วเติบโตเพียง 6.6% ต่ำที่สุดในรอบ 28 ปี สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือจีนซื้อสินค้าจากประเทศคู่ค้าน้อยลง ดังนั้น ก็จะส่งผลกระทบต่อค่าเงินของประเทศนั้...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย