ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
ผลเจรจาทรัมป์-สีจิ้นผิง ซื้อเวลาเบรกสงครามการค้า 90 วัน
2018-12-03 10:10  0

วันที่ 2 ธันวาคม 2561 – 12:13 น.

ผลเจรจาทรัมป์-สีจิ้นผิง ซื้อเวลาเบรกสงครามการค้า 90 วัน

ผลเจรจาทรัมป์-สีจิ้นผิง  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เอพี ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอมริกา และ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี เปิดโต๊ะเจรจาการค้า บนเวทีการประชุมกมผู้นำกลุ่มจี-20 ที่กรุงบูเอสโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ท่ามกลางการลุ้นระทึกของนานาประเทศว่าชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับหนึ่งกับอันดับสอง จะปลดชนวนสงครามการค้าได้หรือไม่ เพราะสงครามดังกล่าวส่งผลต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

ก่อนที่โต๊ะเจรจาของทั้งสองผู้นำจะเริ่มต้น นายทรัมป์มีสีหน้าขึงขังจริงจังยิ่งกว่านายสี พร้อมกล่าวก่อนการเจรจาว่า จะหารือกันเพื่อยุติเร่ื่องเพื่อให้ทั้งจีนและสหรัฐได้รับประโยชน์อันยอดเยี่ยม หลังการเจรจา 2 ชั่วโมง ทำเนียบขาวเผยว่าสหรัฐและจีนบรรลุการระงับศึกเป็นเวลา 90 วัน ทรัมป์ยอมรั้งแผนตั้งภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนไปแล้วเป็นมูลค่ารวมถึง 250,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 8.2 ล้านล้านบาท ซึ่งเดิมจะเริ่มมีผลวันที่ 1 ม.ค.2562 ที่จะถึงนี้ แลกกับการที่จีนจะยอมนำเข้าสินค้าสหรัฐเพื่อลดช่องว่างการขาดดุลการค้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่ตกลงในสินค้ากลุ่มเกษตรกร พลังงาน และอุตสาหกรรม

“เป็นข้อตกลงที่เหลือเชื่อ สิ่งที่ผมจะทำคือรั้งกำแพงภาษีไว้ก่อน จีนจะเปิดตลาดเพื่อเลี่ยงภาษี และซื้อของมากมายมหาศาลจากสหรัฐ” ทรัมป์กล่าวบนเครื่องแอร์ฟอร์ซวันขณะเดินทางกลับสหรัฐ

ด้านทำเนียบขาวแถลงตอกย้ำว่า การบรรลุเป้าหมายครั้งนี้เป็นชัยชนะของนายทรัมป์

ก่อนหน้าการเจรจา สหรัฐตั้งกำแพงภาษีจีนสูงถึง 250,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมคำขู่จะมีมาตรการอื่นๆ ตามมา ด้านจีน ประกาศตั้งกำแพงภาษีตอบโต้สหรัฐ 110,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.6 ล้านล้านบาท เขย่าขวัญตลาดหุ้นทั่วโลก และทำให้เหล่านักวิเคราะห์ตลาดพากันลดตัวเลขอัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกไปตามๆ กัน

 

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_1901373Latest

 • เจรจาการค้า ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ : “สกุลเงินเยนต้องไม่อ่อนค่า”

  ญี่ปุ่น “เจ็บ” จากกำแพงภาษี (Tariff) ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นอกจากสหรัฐฯ จะตั้งกำแพงภาษีกับจีนและยุโรปแล้ว ญี่ปุ่นก็โดนมาตรการดังกล่าวเช่นเดียวกัน และหลังจากนั้นไม่นาน ตัวเลขดุลการค้าของญี่ปุ่นต่อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่แล้วก็ ลดลงมากกว่า 20 % ภาษีรถยนต์ | กำแพงภาษีสินค้าในกลุ่มเหล็...

 • ธนาคารกลาง Swiss อาจลดดอกเบี้ย” : จับตาค่าเงิน CHF

  Thomas Jordan ประธานธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) กล่าวว่า การ “ลดอัตราดอกเบี้ย” เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ธนาคารกลางกำลังพิจารณาอยู่ หากมีสถานการณ์หรือเหตุผลที่เหมาะสมให้ต้องทำ การลดดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นได้อีก แม้ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของสวิตเซอร์แลนด์จะติดลบมากอยู่แล้ว ที่ระดับ “...

 • “ทรัมป์” เครียด : สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณ 6.91 ล้านล้าน

  เพียงแค่ครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2019 สหรัฐฯ ก็ขาดดุลงบประมาณไปแล้วถึง 6.91 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 15% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อนหน้า เหตุผลจากงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายให้กับโครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และที่หนักสุดเลยก็คือเงินที่ต้องอุดหนุนในโครงการ Tax Cuts โครงการ Tax Cu...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705