ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 525
ผลเจรจาทรัมป์-สีจิ้นผิง ซื้อเวลาเบรกสงครามการค้า 90 วัน
2018-12-03 10:10  0

วันที่ 2 ธันวาคม 2561 – 12:13 น.

ผลเจรจาทรัมป์-สีจิ้นผิง ซื้อเวลาเบรกสงครามการค้า 90 วัน

ผลเจรจาทรัมป์-สีจิ้นผิง  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เอพี ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอมริกา และ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี เปิดโต๊ะเจรจาการค้า บนเวทีการประชุมกมผู้นำกลุ่มจี-20 ที่กรุงบูเอสโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ท่ามกลางการลุ้นระทึกของนานาประเทศว่าชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับหนึ่งกับอันดับสอง จะปลดชนวนสงครามการค้าได้หรือไม่ เพราะสงครามดังกล่าวส่งผลต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

ก่อนที่โต๊ะเจรจาของทั้งสองผู้นำจะเริ่มต้น นายทรัมป์มีสีหน้าขึงขังจริงจังยิ่งกว่านายสี พร้อมกล่าวก่อนการเจรจาว่า จะหารือกันเพื่อยุติเร่ื่องเพื่อให้ทั้งจีนและสหรัฐได้รับประโยชน์อันยอดเยี่ยม หลังการเจรจา 2 ชั่วโมง ทำเนียบขาวเผยว่าสหรัฐและจีนบรรลุการระงับศึกเป็นเวลา 90 วัน ทรัมป์ยอมรั้งแผนตั้งภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนไปแล้วเป็นมูลค่ารวมถึง 250,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 8.2 ล้านล้านบาท ซึ่งเดิมจะเริ่มมีผลวันที่ 1 ม.ค.2562 ที่จะถึงนี้ แลกกับการที่จีนจะยอมนำเข้าสินค้าสหรัฐเพื่อลดช่องว่างการขาดดุลการค้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่ตกลงในสินค้ากลุ่มเกษตรกร พลังงาน และอุตสาหกรรม

“เป็นข้อตกลงที่เหลือเชื่อ สิ่งที่ผมจะทำคือรั้งกำแพงภาษีไว้ก่อน จีนจะเปิดตลาดเพื่อเลี่ยงภาษี และซื้อของมากมายมหาศาลจากสหรัฐ” ทรัมป์กล่าวบนเครื่องแอร์ฟอร์ซวันขณะเดินทางกลับสหรัฐ

ด้านทำเนียบขาวแถลงตอกย้ำว่า การบรรลุเป้าหมายครั้งนี้เป็นชัยชนะของนายทรัมป์

ก่อนหน้าการเจรจา สหรัฐตั้งกำแพงภาษีจีนสูงถึง 250,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมคำขู่จะมีมาตรการอื่นๆ ตามมา ด้านจีน ประกาศตั้งกำแพงภาษีตอบโต้สหรัฐ 110,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.6 ล้านล้านบาท เขย่าขวัญตลาดหุ้นทั่วโลก และทำให้เหล่านักวิเคราะห์ตลาดพากันลดตัวเลขอัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกไปตามๆ กัน

 

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_1901373Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย